Thần Sấm đổ bộ, nhiều tàu đắm, 3 người nhập viện

19/07/2014 08:00

Bão đang tấn công trực tiếp Móng Cái, Quảng Ninh. Sóng lớn đã nhấn chìm một con tàu ở Vân Đồn. BV đa khoa Vân Đồn (Quảng Ninh) đã tiếp nhận 3 trường hợp nhập viện.

Lúc 11h52, Một người phụ nữ cố gắng kéo tàu nhỏ sát với tàu lớn để tránh bị sóng đánh chìm sau khi chứng kiến liên tiếp các vụ xuồng đắm.

Một người phụ nữ cố gắng kéo tàu nhỏ sát với tàu lớn để tránh bị sóng đánh chìm sau khi chứng kiến liên tiếp các vụ xuồng đắm.
Một người phụ nữ cố gắng kéo tàu nhỏ sát với tàu lớn để tránh bị sóng đánh chìm sau khi chứng kiến liên tiếp các vụ xuồng đắm.

Lúc 11h49, 24 giờ tới, bão tiếp tục đi chuyển lên phía tây tây bắc và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đường đi của bão
Đường đi của bão

Lúc 11h48, Ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh đang có gió mạnh cấp 7 – 8, giật cấp 10. Các nơi khác ở Quảng Ninh và Hải Phòng, Lạng Sơn có gió mạnh cấp 6 – 7.


Lúc 11h46, Bản tin 11h của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hiện nay bão số 2 đang nằm ngay trên khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Ninh sức gió gần tâm bão mạnh cấp 9 (80-100 km mỗi giờ).


Lúc 11h21, Theo thông tin từ Công ty Điện lực Quảng Ninh, vào khoảng 2h25’, ngày 19/7, do ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 2, gió mạnh đã khiến cho lưới điện gặp sự cố, gây mất điện toàn bộ khu vực miền Đông của tỉnh. Các địa phương hiện đang mất điện gồm: Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên. Nguyên nhân ban đầu được xác định do mái tôn, các cây gẫy đổ làm đứt dây điện; nhiều tuyến cột điện bị đổ. Hiện Công ty Điện lực Quảng Ninh đã cử đoàn công tác trực tiếp ra khu vực miền Đông để chỉ đạo giải quyết sự cố. Phóng viên Thanh Tuyền thông báo.


Lúc 11h21, Tính đến trưa ngày 19/7, khu vực miền núi phía Bắc rải rác có mưa, mưa vừa đến mưa to, lượng mưa phổ biến dưới 30 mm. Trong đêm 18/7 cả nước hầu như không có mưa.


Lúc 11h20, Theo Báo cáo nhanh sáng 19/7 của BCĐ PCLB&TKCN các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, hiện tại đã sơ tán 7.470 hộ dân bao gồm 28.200 người, trong đó tỉnh Quảng Ninh: 3.500 hộ/13.300 người. TP. Hải Phòng: 1.200 hộ/10.400 người. Tỉnh Thái Bình: 2.800 hộ/4.500 người.


Lúc 11h18, Thêm một chiếc tàu khác bị đánh đắm ở cảng Cái Rồng, Vân Đồn.

Thêm một chiếc tàu khác bị đánh đắm ở cảng Cái Rồng, Vân Đồn.
Thêm một chiếc tàu khác bị đánh đắm ở cảng Cái Rồng, Vân Đồn.

Lúc 11h17, Ông Nguyễn Văn Thành (75 tuổi) ngư dân ven bờ phía Nam cảng Cái Rồng cho biết, bão Thần Sấm lần này đổi hướng gió từ phía Nam lên không giống như những trận bão trước từ phía Đông vào. Vì thế, nếu thuyền viên không có kinh nghiệm, tàu sẽ rất dễ bị đắm. Dù có hô lớn giải thích cho thuyền viên biển số Hải Phòng nhưng ông Thành vẫn bất lực nhìn chiếc xuồng cao tốc chìm dần xuống biển. Một, hai rồi nhiều thuyền viên khác chạy ra ứng cứu nhưng không kịp.


Lúc 11h14, tại thôn 9, thị trấn Cái Rồng một chiếc tàu gần bờ và một chiếc xuồng cao tốc bị đắm.

Một chiếc tàu gần bờ và một chiếc xuồng cao tốc bị đắm
Một chiếc tàu gần bờ và một chiếc xuồng cao tốc bị đắm

Lúc 10h58, Do có gió giật cấp 9-10, trên địa bàn thành phố Móng Cái đã có 9 nhà bị tốc mái, 15 mái tôn, mái vẩy, 3 cột điện bị hỏng, đổ, hàng chục cây xanh bị gió quật gẫy, phóng viên Mạnh Thắng điện thoại.


Lúc 10h42, Người dân được giúp đỡ đi tránh bão ở Hạ Long, Quảng Ninh

Người dân được giúp đỡ đi tránh bão ở Hạ Long, Quảng Ninh
Người dân được giúp đỡ đi tránh bão ở Hạ Long, Quảng Ninh

Lúc 10h41, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) có gió giật cấp 9; TP. Lạng Sơn có gió giật cấp 6… Khu vực Đông Bắc Bắc Bộ đã có mưa to như Cô Tô: 32 mm; Móng Cái: 43 mm; Cửa Ông: 20 mm;…


Lúc 10h39, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn vừa cho biết, hiện nay bão số 2 đang ảnh hưởng tới tỉnh Quảng Ninh, tại đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió giật cấp 9; đảo Cô Tô và Móng Cái (Quảng Ninh) có gió giật mạnh cấp 10; Quảng Hà, Tiên Yên (Quảng Ninh) có gió giật cấp 8 – 9.


Lúc 10h38, Anh Hùng Lý (nhân viên đảo Soi Sim – vịnh Hạ Long) cho biết, từ đêm qua trên vịnh Hạ Long đã bắt đầu mưa. Đến 9 h sáng nay gió bắt đầu mạnh lên, lượng mưa chưa đáng kể.


Lúc 10h31,Cây bật gốc chắn ngang nhà dân ở Móng Cái.

Cây bật gốc chắn ngang nhà dân ở Móng Cái.
Cây bật gốc chắn ngang nhà dân ở Móng Cái.

Lúc 10h23, Cây cối ngã rạp ven biển Trà Cổ, Móng Cái.


Lúc 10h06, Sóng lớn cùng gió giật ở dưới cầu Bài Thơ, Hạ Long lúc 10h.

Thần Sấm đổ bộ, 3 người nhập viện, 1 tàu đắm
Sóng lớn cùng gió giật ở dưới cầu Bài Thơ, Hạ Long lúc 10h.

Lúc 9h40, Phát hiện người dân ngủ trong nhà khi bão chuẩn bị đổ bộ.

Thần Sấm đổ bộ, 3 người nhập viện, 1 tàu đắm
Phát hiện người dân ngủ trong nhà khi bão chuẩn bị đổ bộ.

Lúc 9h39, Rạng sáng 19/7, trong nhà hàng hải sản lụp xụp ở thị trấn Cái Rồng, Quảng Ninh, anh Hiệp (35 tuổi), trú tại địa phương vẫn đang nằm đắp chăn ngủ. Đến khi lực lượng chức năng rọi đèn pin mới phát hiện ra. Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã yêu cầu di chuyển nhanh ra khỏi khu vực trên. Theo cán bộ địa phương, nhà hàng của anh Hiệp đã từng bị bão tàn phá tầng 2 khiến nhà hàng không còn hoạt động. Gần với nhà anh Hiệp, còn có vợ chồng anh Nguyễn Văn Trường (30 tuổi) cũng đang say sưa ngủ và chỉ rời đi khi bị cưỡng chế.


Lúc 9h37, Trước đó, tại đồn biên phòng thị trấn Cái Rồng, các chiến sĩ cũng phải di chuyển ti vi, máy tính và các trang thiết bị rời khỏi điểm chốt. Trên chiếc xe cảnh sát, bà Nguyễn Thị Hương, Bí thư thị trấn cùng các đồng chí công an đã đưa được 5 hộ dân nghèo ở trong nhà cấp 4 về nhà văn hóa thôn, xã trú ẩn. Toàn bộ số hộ trên đều hoàn cảnh khó khăn gồm phụ nữ và nhiều trẻ em.

Nằm nghỉ trong nhà văn hóa thôn 9, ông Nguyễn Văn Thành (75 tuổi) cùng vợ, 3 cháu nhỏ và con dâu đang tạm trú tránh bão.
Nằm nghỉ trong nhà văn hóa thôn 9, ông Nguyễn Văn Thành (75 tuổi) cùng vợ, 3 cháu nhỏ và con dâu đang tạm trú tránh bão.

Lúc 9h30, Ngoài nữ ngư dân này, thỉnh thoảng vẫn có một vài ngư dân mặc áo mưa chạy bộ ra cảng hoặc đi xe ra thăm bè cá, tàu cá. Trên ven bờ, công nhân xây dựng một ngôi nhà cũng đã sử dụng nhiều bao cát để buộc chắn lán ở tạm và giữ tài sản là vật liệu xây dựng.

Thần Sấm đổ bộ, 3 người nhập viện, 1 tàu đắm

Lúc 9h20, Hớt hải trên đường ra cảng, một nữ ngư dân tại đây rầu rĩ khi chạy ra tới cảng đã thấy bè nuôi trồng bị gió và sóng đánh mạnh nhưng bất lực. “Toàn bộ gia tài đều đầu tư nuôi bè cá, mưa gió lớn nên tôi chạy ra xem còn giữ nổi không”.

Thần Sấm đổ bộ, 3 người nhập viện, 1 tàu đắm

Lúc 9h18, Tới thời điểm hiện tại, gió bắt đầu giật mạnh ở cảng Vân Đồn. Nhiều người dân nuôi trồng thủy hải sản ở ven bờ lo lắng đã liều mình ra thăm khối tài sản ven bờ. PV điện thoại.


Lúc 9h16, Ghi nhận tại cảng Vân Đồn lúc 9h, một chiếc tàu đắm cách cảng khoảng 300m về phía Bắc. Chiếc tàu bị chìm một phần đuôi.

Một chiếc tàu đắm cách cảng khoảng 300m về phía Bắc. Chiếc tàu bị chìm một phần đuôi.
Một chiếc tàu đắm cách cảng khoảng 300m về phía Bắc. Chiếc tàu bị chìm một phần đuôi.

Từ 9h sáng nay, hệ thống điện và thông tin liên lạc ở thành phố Móng Cái đã bị mất hoặc gián đoạn.

Thần Sấm đổ bộ, 3 người nhập viện, 1 tàu đắm
Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy bão Thần Sấm đang di chuyển giữa Móng Cái. Ảnh: NCHMF.

Lúc 8h49, Bão Rammasun sau khi càn quét Philippines từ ngày 15/7 đã tàn phá khoảng 26.000 ngôi nhà ở Philippines, làm 54 người thiệt mạng. Sau đó, bão vào Trung Quốc đã gây mưa lớn và gió rất mạnh. Gió mạnh đã quật ngã cây cối và trụ điện cũng như thổi bay một số căn nhà nằm trên đường đi của cơn bão. Thông tin ban đầu cho biết đã có một người thiệt mạng do nhà sập.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc phát cảnh gió cực mạnh gây ra những cột sóng khổng lồ. Thông tin cho biết đã xuất hiện cột sóng cao hơn 7 m ở ven biển tỉnh Hải Nam và Quảng Đông. Cơ quan Khí tượng quốc gia Trung Quốc cho biết đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào hai tỉnh này trong vòng 10 năm qua. Đã có lở đất xảy ra ở các khu vực miền núi tỉnh Quảng Đông nhưng chưa có thông tin cụ thể về thương vong. Bão Rammasun còn gây mưa rất lớn ở đặc khu Hong Kong.


Lúc 8h31, Hình ảnh từ Vân Đồn sáng 19/7.

Thần Sấm đổ bộ, 3 người nhập viện, 1 tàu đắm
Hình ảnh từ Vân Đồn sáng 19/7.

Lúc 8h30, Ghi nhận thời điểm hiện tại, tuyến đường từ ngã ba Cửa Ông vào cảng Cái Rồng xảy ra ngập khá sâu ở nhiều đoạn và ngõ khu đông dân cư. Các phương tiện di chuyển qua đây đều phải cố gắng tránh tình trạng chết máy. Phóng viên Hoàn Nguyễn từ hiện trường.

Lúc 8h28, Trong ảnh, thuyền có lực lượng mặc áo phao vàng ra ngoài cưỡng chế thuyền viên vào bờ tại Vân Đồn. Tại cảng, khối thuyền neo đậu được cột chặt và liên kết nên không xảy ra rung lắc mạnh. Những thuyền đứng một mình bị sóng, gió quật từng cơn.

Thần Sấm đổ bộ, 3 người nhập viện, 1 tàu đắm
Thuyền có lực lượng mặc áo phao vàng ra ngoài cưỡng chế thuyền viên vào bờ tại Vân Đồn

Lúc 8h25, Sau khi nhận được thông tin, lực lượng biên phòng, dân phòng đi xuồng ra đưa hai thuyền viên về bờ an toàn và lập biên bản xử phạt.

Lúc 8h24, Theo lực lượng biên phòng Vân Đồn, sáng ngày 19/7, vẫn còn hai thuyền viên ở lại thuyền khách cách bờ khoảng 200 m.

Do không thực hiện thông báo di dời vào bờ từ ngày 18/7 nên khi xảy ra gió giật, hai thuyền viên mới gọi lực lượng chức năng ứng cứu. Phóng viên Nguyễn Hoàn thông báo.

Thần Sấm đổ bộ, 3 người nhập viện, 1 tàu đắm

Lúc 8h22, Người đi đường chống chọi với sức gió lớn ở Móng Cái 8h sáng 19/7.

Thần Sấm đổ bộ, 3 người nhập viện, 1 tàu đắm
Người đi đường chống chọi với sức gió lớn ở Móng Cái 8h sáng 19/7.

Lúc 8h04, Người dân đi đường phải dắt bộ xe vì gió quá mạnh, mưa như tát vào mặt.

Thần Sấm đổ bộ, 3 người nhập viện, 1 tàu đắm
Người dân đi đường phải dắt bộ xe vì gió quá mạnh, mưa như tát vào mặt.

Lúc 7h59, “Những người bị nạn là Nguyễn Đức Tiến (40 tuổi), trú Đông Thịnh, xã Đông Xá, trong quá trình di chuyển đồ đạc bị kính rơi vào người gây thương tích sâu vùng ngực và sườn; Nguyễn Trung Hiệp (33 tuổi), thôn 1, xã Hạ Long trèo mái nhà bị ngã chấn thuơng cổ và Ngô Thị Thu trong khi di dời tài sản bị ngã từ chuồng lợn ở độ cao 3 m gây chấn thương cột sống. Hiện các nạn nhân vẫn đang điều trị tại tại các khoa ngoại”, PV thông tin cụ thể.

Lúc 7h58, Bệnh viện đa khoa thị trấn Vân Đồn (Quảng Ninh) sáng 19/7 đã tiếp nhận 3 trường hợp phải nhập viện, phóng viên điện thoại.

Lúc 7h56, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, hiện bão số 2 bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp tới tỉnh Quảng Ninh, tại đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió mạnh cấp 7; đảo Cô Tô có gió giật cấp 8; Móng Cái (Quảng Ninh) có gió giật cấp 7; Cửa Ông (Quảng Ninh) có gió giật cấp 6…

Lúc 7h55, Hình ảnh tại Móng Cái, Quảng Ninh, 7h sáng 19/7.

Thần Sấm đổ bộ, 3 người nhập viện, 1 tàu đắm

Lúc 7h54, Ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh có gió bão mạnh cấp 8 – 9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 – 11, giật cấp 13 – 14. Các nơi khác ở Quảng Ninh và các tỉnh Hải Phòng, Bắc Giang, Lạng Sơn có gió mạnh cấp 7 – 8, giật cấp 9 – 10. Ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa lớn.

Lúc 7h54, Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ ngày hôm nay có gió mạnh cấp 8 – 10, biển động dữ dội. Sóng biển cao 5 – 6 mét.

Lúc 7h51, Dự báo trong 12 giờ tới bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km. Sau đó bão đi sâu vào đất liền, dọc theo vùng núi Bắc Bộ và tiếp tục suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Lúc 7h50, Đây là cơn bão mạnh nhất ảnh hưởng trực tiếp tới Quảng Ninh trong 10 năm qua – NCHMF.

Đây là cơn bão mạnh nhất ảnh hưởng trực tiếp tới Quảng Ninh trong 10 năm qua - NCHMF
Đây là cơn bão mạnh nhất ảnh hưởng trực tiếp tới Quảng Ninh trong 10 năm qua - NCHMF.

Lúc 7h49, Lúc 4h sáng nay (19/7), sức gió mạnh nhất của tâm bão mạnh cấp 12 – 13 (tức là từ 120 – 150 km một giờ), giật cấp 15 – 16. Trung tâm này khẳng định sáng nay (19/7) vùng tâm bão sẽ đi vào khu vực biên giới Việt Trung với cường độ mạnh cấp 10 – 11.

Lúc 7h49, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải: Quảng Ninh không được chủ quan trong bất cứ tình huống nào

Trước diễn biến nhanh của cơn bão số 2 và dự báo bão có thể đổ bộ trực tiếp vào Quảng Ninh, tối qua 18/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã có cuộc họp khẩn với tỉnh Quảng Ninh về triển khai công tác phòng, chống bão. Các địa phương trong tỉnh tham gia họp trực tuyến.

Phó Thủ tướng họp với tỉnh Quảng Ninh trong tối qua 18/7. Ảnh Nghĩa Hiếu.
Phó Thủ tướng họp với tỉnh Quảng Ninh trong tối qua 18/7. Ảnh Nghĩa Hiếu.

Lúc 7h47, Phát biểu tại cuộc họp từ điểm cầu Móng Cái tối qua, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khẳng định đây là cơn bão mạnh nhất trong 10 năm gần đây, ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Ninh. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, đây là cơn bão rất mạnh, vì vậy không được phép chủ quan trong bất kỳ phương án nào. Quan điểm chỉ đạo chung là trước giờ bão vào tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện rà soát lại tất cả các phương án phòng, chống bão, tuyệt đối đảm bảo an toàn cho người, hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản, đặc biệt lưu ý đảm bảo an toàn về điện cho người dân.

Lúc 7h46, Ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo công tác di dân, động viên người dân đến các nơi tránh trú bão an toàn.

Lúc 7h45, Tính đến 1h, ngày 19/7, thành phố Móng Cái đã di dời được 2.091 hộ dân về trú bão tại các nhà kiên cố như: Các đồn biên phòng, nhà văn hóa, trường học trên địa bàn.

(Theo Tri Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video