Thẩm phán mặc áo choàng dài tay trong tháng 10

20/09/2016 10:51

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Tối cao tổ chức họp báo ra mắt 4 mẫu trang phục áo choàng dài tay của thẩm phán các cấp.

Bốn mẫu trang phục mới gồm: Áo choàng dài tay của thẩm phán Tối cao, thẩm phán Cao cấp, thẩm phán Trung cấp và thẩm phán Sơ cấp.

Theo ông Nguyễn Sơn – Phó chánh án Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao, dự kiến trong tháng 10, TAND Tối cao sẽ thí điểm triển khai trang phục áo choàng dài tay ở một số tòa án địa phương.

“Trang phục mới của thẩm phán đã kế thừa truyền thống của trang phục thẩm phán trước đây và tiếp thu, chọn lọc các mẫu áo của thẩm phán ở nhiều quốc gia khác. Chúng tôi đang thực hiện các thủ tục đấu thầu may sắm” – ông Sơn nói.

Từ phải qua: Áo của thẩm phán Tối cao, thẩm phán Cao cấp, thẩm phán Trung cấp và thẩm phán Sơ cấp. Ảnh: Việt Đức.
Từ phải qua: Áo của thẩm phán Tối cao, thẩm phán Cao cấp, thẩm phán Trung cấp và thẩm phán Sơ cấp.
Ảnh: Việt Đức.

“Ý tưởng về trang phục mới đã được TAND Tối cao ấp ủ từ lâu. Có giai đoạn TAND Tối cao định đặt hàng nhà thiết kế Minh Hạnh nhưng để tiết kiệm chi phí đã cân nhắc lại, tổ chức mở thi để lựa chọn mẫu” – ông Sơn cho biết thêm.

Quá trình lấy ý kiến ở một số tòa án địa phương vùng Tây Nam Bộ, TAND Tối cao ghi nhận phản hồi rằng mặc trang phục mới có thể bị nóng. Các thẩm phán e ngại vì ngoài mặc áo choàng dài tay họ phải mặc thêm sơ-mi trắng ở trong.

“Thời gian qua, TAND Tối cao đã đầu tư lắp đặt điều hòa ở nhiều phòng xét xử và đang tiếp tục lắp thêm nên sẽ sớm khắc phục lo lắng này” – ông Sơn khẳng định.

Theo Văn phòng TAND Tối cao, quá trình tổ chức thi thiết kế, TAND Tối cao đã mời 6 đơn vị tham gia thành viên ban giám khảo gồm đại diện thẩm phán các cấp, chuyên gia của Bộ Văn hóa và chuyên gia mỹ thuật.

Các mẫu trang phục mới sẽ thí điểm triển khai tại 13 đơn vị gồm: TAND Tối cao, 3 đơn vị TAND cấp cao, 5 tòa án các thành phố trực thuộc trung ương và 4 tòa An Giang Ninh Thuận, Đắk Lắk và Điện Biên.

Dự kiến, hơn 1.500 thẩm phán tham gia thí điểm mặc trang trang phục mới, chiếm 25% tổng số thẩm phán toàn quốc.

Ông Phạm Quốc Hưng – Chánh văn phòng TAND Tối cao, để cho ra đời các mẫu trang phục mới, TAND Tối cao đã tổ chức thi thiết kế và lựa chọn. Việc thi thiết kế và lựa chọn trang phục mới của thẩm phán nhằm cụ thể hóa Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, trong đó có Nghị quyết về Trang phục và Giấy chứng minh của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân.

(Theo Zing News)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM