Thảm họa bão Haiyan như bom nguyên tử Hiroshima

13/11/2013 12:20

Bộ trưởng Năng lượng Philipines Carlos Jechiro Petilla nhận định tình hình tại Leyte, nơi bị tàn phá kinh hoàng nhất bởi siêu bão Haiyan, có thể sánh ngang với thành phố Hiroshima của Nhật Bản sau khi bị Mỹ thả bom nguyên hồi Thế chiến thứ 2.

Tổng thống Philippines cho biết số người chết đang được các địa phương cập nhật đến ngày 13.11 khoảng 2.500 người.

Ảnh chụp từ trên không khung cảnh hoang tàn tại tỉnh Leyte sau bão Haiyan – Ảnh: Reuters
Ảnh chụp từ trên không khung cảnh hoang tàn tại tỉnh Leyte sau bão Haiyan – Ảnh: Reuters

“Thiệt hại quá khủng khiếp” – Bộ trưởng Pettila nói. Tuy nhiên, ông Pettila tin rằng nhân dân Leyte “sẽ lại đứng dậy”.

Bộ trưởng Petilla cho biết có thể phải mất đến 1 năm để khôi phục hoàn toàn lưới điện ở các khu vực bị bão Haiyan tàn phá.

“Chúng tôi ban đầu đặt ra mục tiêu là sẽ khôi phục hệ thống điện trong vòng 2 tháng, nhưng với mức độ thiệt hại, có thể sẽ phải mất đến 6 tháng, thậm chí là 1 năm để khôi phục hoàn toàn” – ông Petilla cho biết.

Ông Petilla nhận định rằng cả các đường dây truyền tải chính của Tập đoàn lưới điện quốc gia Philippines và các nhánh phân phối nhỏ khác đều bị hủy hoại nghiêm trọng.

“Công việc khắc phục sẽ kéo dài hơn tất cả các sự cố chúng tôi từng gặp trong quá khứ do sự tàn phá nghiêm trọng ở thảm họa này” – ông Petilla nói, đồng thời cho biết thêm rằng cư dân trên đảo Leyte có thể sẽ có một mùa Giáng sinh trong bóng tối.

Một trong số các giải pháp tạm thời được đưa ra là thuê các máy phát điện từ các công ty tư nhân bằng quỹ Malampaya trị giá nhiều tỉ peso hoặc thông qua một khoản vây từ NEA.

Đánh giá về tình hình hiện tại ở Leyte, ông Petilla cho biết hiện nhiều thi thể vẫn còn nằm rải rác ở khắp nơi tại hòn đảo này, và nhiều thị trấn vẫn còn đang nằm ngoài tầm với của các nỗ lực cứu hộ và viện trợ. Không có thực phẩm và nước, nên tình trạng cướp bóc bắt đầu xảy ra.

Theo ông Petilla, việc cung cấp nhiên liệu ở đảo Leyte có thể sẽ được thắt chặt trong ngày 12 hoặc 13 – 11 do lượng nhiên liệu này đang dần cạn kiệt.

(Một Thế Giới)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video