Thái Lan: Quân đội bắt tay thủ lĩnh biểu tình?

23/06/2014 17:53

Tướng Prayuth Chan-ocha, Tư lệnh lục quân Thái Lan, bác bỏ thông tin ông đã trò chuyện hoặc trao đổi tin nhắn với ông Suthep Thaugsuban, thủ lĩnh cuộc biểu tình chống chính phủ, trước cuộc đảo chính hôm 22-5.

Lời phủ nhận trên được đưa ra sau khi ông Suthep vào cuối tuần rồi cho biết ông đã tư vấn tướng Prayuth về cách thức lật đổ gia tộc Shinawatra từ năm 2010.

Ông Suthep tiết lộ mình thường xuyên trò chuyện với tướng Prayuth và nhóm tướng lĩnh dưới trướng thông qua ứng dụng tán gẫu di động Line.

Ngoài ra, tướng Prayuth còn báo với ông Suthep trước khi ban bố tình trạng thiết quân lực rằng đã đến lúc quân đội thực hiện nhiệm vụ (tiến hành vụ đảo chính).

Ông Suthep Thaugsuban (trái) và Tướng Prayuth Chan-ocha. Ảnh: Bangkok Post 
Ông Suthep Thaugsuban (trái) và Tướng Prayuth Chan-ocha. Ảnh: Bangkok Post

Tuy nhiên, ông Winthai Suwaree, phó phát ngôn viên của Hội đồng hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO), dẫn lời tướng Prayuth khẳng định ông chưa bao giờ trò chuyện hoặc trao đổi tin nhắn riêng tư với ông Suthep. Theo các nguồn tin, tướng Prayuth tỏ ra rất thất vọng trước phát biểu trên của ông Suthep trong bối cảnh tình hình đất nước đang cải thiện.

Cuộc thăm dò mới nhất của Trung tâm Học viện hành chính quốc gia Thái Lan (NIDA) cho thấy hầu hết người được hỏi muốn tướng Prayuth, người đứng đầu NCPO, trở thành thủ tướng tiếp theo của đất nước. Ngoài ra, phần lớn người tham gia cuộc thăm dò tỏ ra hài lòng với những gì NCPO đã làm trong tháng đầu tiên nắm quyền.

Nhiều người dân ủng hộ tướng Prayuth Chan-ocha (giữa) thành thủ tướng tiếp theo của Thái Lan. Ảnh: The Nation
Nhiều người dân ủng hộ tướng Prayuth Chan-ocha (giữa) thành thủ tướng tiếp theo của Thái Lan. Ảnh: The Nation

Một cuộc thăm dò dự luận khác của Trường ĐH Rajabhat Susan Dusit cũng cho thấy tỉ lệ ủng hộ NCPO ở mức cao sau khi họ đẩy nhanh việc thanh toán nợ cho nông dân tham gia chương trình trợ giá lúa gạo gây tranh cãi của chính phủ bà Yingluck Shinawatra. Ngoài ra, việc cho phát sóng World Cup 2014 miễn phí giúp NCPO chiếm được cảm tình của người hâm mộ bóng đá. Quan trọng hơn, người dân cảm thấy hài lòng khi không còn diễn ra các cuộc biểu tình gây ra cảnh đổ máu và khiến cuộc sống họ xáo trộn, đặc biệt là ở Bangkok.

Sự ổn định và yên bình còn góp phần giúp khôi phục lòng tin của nhà đầu tư và người tiêu dùng. Nhu cầu vay vốn của ngân hàng cũng gia tăng một tháng sau vụ đảo chính.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thử thách chờ đón NCPO trong thời gian tới, nhất là thu hẹp bất đồng giữa các phe phái chính trị chống đối nhau. Ngoài ra, ngành du lịch vẫn chưa hồi phục từ tình hình chính trị bất ổn thời gian qua.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM