Thái Lan: Người biểu tình ‘mèo vờn chuột’ với quân đội

02/06/2014 05:54

Không còn tập trung đông người tại trung tâm nữa, người biểu tình Thái Lan đã xé nhỏ lực lượng, tiến hành chiến dịch của mình tại nhiều điểm công cộng nhỏ, gây khó khăn cho quân đội trong việc dẹp loạn.

Hàng ngàn binh lính, được hỗ trợ xe bọc thép, đã triển khai quân trên đường phố Bangkok hôm Chủ nhật (1/6) trong một nỗ lực ngăn chặn các cuộc biểu tình chống đảo chính ở Thái Lan.

Quân đội Thái Lan đã được huy động để trấn áp các cuộc biểu tình chống lại quyết định đảo chính của Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha.
Quân đội Thái Lan đã được huy động để trấn áp các cuộc biểu tình chống lại quyết định đảo chính của Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

Một nhóm biểu tình ôn hoà đã chạy trốn lính, quân đội và các hàng rào ngăn cản tại các trung tâm thương mại. Thay vào đó, họ di tản đi khắp nơi ở đường phố Bangkok theo từng nhóm nhỏ. Cảnh sát Thái Lan cho biết họ đã bắt giữ “một số” người biểu tình tụ tập tại các con phố đi bộ nối đến một trung tâm mua sắm lớn.

Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã quyết định thực hiện đảo chính, ra lệnh cấm biểu tình chống chính phủ và lệnh giới nghiêm hôm 22/5 vừa qua. Từ đó, các cuộc biểu tình nhỏ đã được tiến hành và diễn ra hàng ngày.

Theo AFP đưa tin, một đám đông khoảng 20 người đã tụ tập vào buổi trưa ngày 1/6 gần trung tâm mua sắm của thành phố. Ngay lập tức, lực lượng an ninh chống bạo động ập tới, nhanh chóng bao vây và dẹp bỏ cuộc biểu tình.

“Tôi muốn đấu tranh vì tự do của mình… cần có sự bình đẳng cho tất cả mọi người”, người biểu tình có tên là Nantachaporn nói với hãng tin AFP.

“Đến nay chỉ có một cuộc biểu tình trong thành phố… chúng tôi đã bắt giữ một số người”, Thứ trưởng Bộ Công an Thái Lan Somyot Poompanmoung nói với AFP. Tuy nhiên, ông này không nêu chi tiết về số người bị bắt.

Trước đó, ông Somyot cho biết có hơn 6.000 binh sỹ và cảnh sát đã được triển khai tại 8 địa điểm trong thành phố.

Theo AFP nhận định, những người biểu tình đang cố tình “chơi trò mèo vờn chuột” với lực lượng an ninh, nhằm đánh lạc hướng chính quyền, thay vì tập trung lại các trung tâm mua sắm như trước đây.

Tướng Prayuth đã cảnh báo những người biểu tình rằng họ – và thậm chí cả gia đình của họ – sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt nghiêm ngặt của lệnh thiết quân luật. Cho đến nay, quân đội của ông cũng đã có các hành động trấn áp biểu tình, tuy nhiên chỉ dừng lại ở ý nghĩa biểu trưng quân luật, tuy có bắt giữ nhưng không sử dụng đến vũ lực.

Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền lại lên án ông Prayuth đã tiến hành đe doạ, ngăn chặn những người biểu tình, triệu tập những người bất đồng chính kiến tới các trại quân đội cũng như kìm chế các phương tiện truyền thông.

Tuần trước, số lượng người biểu tình có khi lên đến 1.000 người, nhưng họ đi theo các nhóm nhỏ. Trong số đó có các thành viên của phong trào áo đỏ – những người ủng hộ chính phủ bị lật đổ của bà Yingluck Shinawatra và anh trai tỷ phú của bà –  ôngThaksin. Hiện ông Thaksin đang phải sống lưu vong để tránh bị kết án tù vì tội tham nhũng.

Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan cho biết, sẽ phải mất ít nhất là một năm để quốc gia này có thể tổ chức tiến hành bầu cử trở lại.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ thông tấn xã AFP. AFP là trung tâm tiếng Pháp lớn nhất và thông tấn xã lớn thứ ba trên thế giới sau AP và Reuters. Hiện AFP có văn phòng đại diện tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video