Thái Lan hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia không sử dụng tiền mặt

11/07/2016 15:48

Trang CifNews ngày 10/07 đưa tin, Chính phủ Thái Lan vừa lên kế hoạch triển khai hệ thống thanh toán trực tuyến toàn quốc vào mùa thu năm nay. Theo đó, các chuyên gia cho rằng động thái này có thể thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử nước này phát triển hơn nữa.

Hệ thống thanh toán trực tuyến của Thái Lan sẽ được triển khai trong hai giai đoạn, mục đích là đưa Thái Lan trở thành quốc gia không sử dụng tiền mặt.

Giai đoạn đầu tiên là thúc đẩy dịch vụ chuyển tiền điện tử P2P (PromptPay) tại các ngân hàng. Giai đoạn tiếp theo là hỗ trợ thanh toán trực tuyến trong mua sắm, nộp thuế, dịch vụ phúc lợi, trợ cấp,…

201607101331076563
Chính phủ Thái Lan vừa lên kế hoạch triển khai hệ thống thanh toán trực tuyến toàn quốc vào năm nay

PromptPay sẽ cho phép người dân dùng chứng minh nhân dân hoặc số điện thoại di động để thanh toán khi mua hàng và chuyển tiền. Người dân có thể bắt đầu đăng ký từ ngày 15/07 trước khi dịch vụ này chính thức hoạt động vào ngày 31/10.

Sebastian Lamy, một đối tác của Bain & Company (Công ty tư vấn quản lý toàn cầu) cho biết, Thái Lan hiện có khoảng 11 triệu người dùng Internet. Cơ quan Phát triển giao dịch điện tử Chính phủ Thái Lan (EDTA) cho biết, theo thống kê thị trường thương mại điện tử Thái Lan năm 2015 đạt doanh thu 58,4 tỷ USD, tăng 3,65% so với cùng kỳ năm trước. Hơn nữa, nhờ vào đầu tư kinh tế kỹ thuật số và thúc đẩy không dùng tiền mặt, Lamp dự kiến số người dùng mạng của Thái Lan sẽ tăng gấp đôi trong 3 -5 năm tới.

Hệ thống này được cho sẽ có tác động lớn về kinh tế xã hội của Thái Lan. Trong danh sách các quốc gia thường xuyên mua sắm thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, Thái Lan luôn đứng đầu danh sách.

Với quá trình chuyển đổi trở thành một xã hội không dùng tiền mặt, dự đoán nhiều công ty quốc tế sẽ cố gắng tăng sự hiện diện của mình trên các phương tiện truyền thông xã hội của Thái Lan để tăng doanh thu trực tuyến.

Phương Anh (dịch từ cifnews)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video