Thái Lan công bố kế hoạch hòa giải 3 giai đoạn

04/06/2014 10:26

Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia Thái Lan (NCPO) ngày 3.6 công bố kế hoạch hòa giải 3 giai đoạn, tái thành lập Trung tâm Hòa giải vì cải cách (RCR).
Theo tờ Bangkok Post, giai đoạn đầu tiên liên quan đến công tác chuẩn bị. RCR sẽ mời đại diện của nhiều tổ chức để hình thành các nhóm làm việc, nhằm thiết lập một trung tâm thu thập dữ liệu, triển khai kế hoạch hành động và xác định các trách nhiệm. Giai đoạn 2, bắt đầu từ tháng 6, tất cả các nhóm làm việc sẽ tập hợp thông tin và ý kiến của người dân ở các cấp làng, xã, tỉnh, thành, khu vực để triển khai kế hoạch hành động trình RCR. Sau đó, kế hoạch hành động này sẽ được hoàn tất để thực hiện trong giai đoạn 3, bắt đầu từ tháng 7.

Quân đội ở thủ đô Bangkok ngày 1.6.
Quân đội ở thủ đô Bangkok ngày 1.6.

RCR có nhiệm vụ cung cấp cơ sở vật chất cần thiết cho tất cả các nhóm, bất kể ý thức hệ, gắn kết họ để tạo bầu không khí thoải mái cho người dân Thái Lan. Tư lệnh lục quân Prayuth Chan-ocha mong muốn tất cả các bên xung đột cùng tham gia để giải quyết khúc mắc, cũng như tham gia vào quá trình cải cách, trước khi tiến hành một cuộc bầu cử trong sạch và công bằng.

Cũng trong ngày 3.6, chính quyền quân sự Thái Lan đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ở một số khu du lịch nổi tiếng như Pattaya, Phuket và Koh Samui. Trong một tuyên bố phát đi trên truyền hình, giới chức quân sự cho biết, biện pháp này nhằm tạo môi trường thuận lợi cho du lịch. Quyết định được đưa ra sau khi các quan chức du lịch khiếu nại rằng, lệnh giới nghiêm ảnh hưởng tiêu cực đến ngành du lịch, vốn là một trong những ngành mũi nhọn của Thái Lan. Tuy nhiên, lệnh giới nghiêm vẫn được duy trì ở thủ đô Bangkok và các phần còn lại của đất nước.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video