Thái Lan có thể tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 10/2015

28/06/2014 11:10

Chính quyền quân sự Thái Lan sẽ xây dựng một Hiến pháp tạm thời trong tháng 7 và có thể tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 10/2015.
Trong một tuyên bố đưa ra hôm qua (27/06), Tướng Chan-ocha – người đứng đầu chính quyền quân sự Thái Lan cho biết, Hiến pháp tạm thời sẽ cho phép thành lập một Cơ quan lập pháp tạm thời và một Nội các mới để bắt đầu điều hành đất nước vào tháng 9 tới.

Tướng Prayuth Chan-ocha và các cộng sự (Nguồn: AP)
Tướng Prayuth Chan-ocha và các cộng sự (Nguồn: AP)

Hội đồng cải cách và Uỷ ban soạn thảo hiến pháp sau đó sẽ cùng làm việc để soạn thảo một bản Hiến pháp mang tính dài hạn, có hiệu lực từ tháng 7/2015. Phát biểu trên truyền hình, tướng Chan-ocha cho biết, cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức 3 tháng sau khi Hiến pháp mới được thông qua, tức là vào tháng 10/2015. Chính quyền quân sự Thái Lan muốn nước này tổ chức một cuộc bầu cử theo Hiến pháp mới, công bằng và tự do, nhằm thiết lập nền tảng vững chắc cho một nền dân chủ toàn diện tại Thái Lan. Tuy nhiên, người đứng đầu chính quyền quân sự Thái Lan không đề cập đến khả năng sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về bản Hiến pháp mới.

Dự kiến chính phủ lâm thời tại Thái Lan sẽ hoạt động song song với Hội đồng cải cách quốc gia và một Thủ tướng mới do Hội đồng lập pháp lựa chọn. Lộ trình này trùng khớp với khoảng thời gian tướng Chan – ocha nghỉ hưu và nó đang tạo ra luồng dư luận về khả năng ông này sẽ nắm giữ luôn vị trí người đứng đầu chính phủ lâm thời mới./.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM