Thái Bình Dương mịt mù khói súng

16/09/2014 10:41

Chưa bao giờ Thái Bình Dương lại dậy sóng như hiện nay bởi những cuộc tập trận của hai cường quốc Nga tại biển Okhotsk gần Nhật Bản và Mỹ tại Guam.

Mỹ tập trận cực lớn tại Guam

Ngày 15/9, Hải quân Mỹ đã tiến hành cuộc tập tập trận có quy mô cực lớn tại đảo Guam mang tên Lá chắn quả cảm. Tham gia cuộc tập trận có 2 cụm tàu sân bay gồm USS George Washington đóng tại Yokosuka (Nhật Bản) và USS Carl Vinson đóng tại San Diego (Mỹ) cùng 19 tàu chiến, hơn 200 máy bay chiến đấu và khoảng 18.000 binh lính Mỹ.

Để đảm bảo khả năng vận tải và hậu cần cho cuộc tập trận, sáu tàu Hải vận quân sự cũng sẽ được giao cho Hải quân Mỹ để tham gia cuộc tập trận Lá chắn quả cảm.

Theo tiết lộ của của Hải quân Mỹ, cuộc tập trận Lá chắn quả cảm sẽ thử thách khả năng phối hợp tác chiến giữa các lực lượng Mỹ. Các đơn vị lính thủy đánh bộ sẽ hoạt động dưới sự chỉ huy của Không đoàn số 12 đóng tại Nhật Bản.

Theo đó Không quân được đặt dưới sự chỉ đạo của Không đoàn 36 đóng tại Guam, gồm các phi đội tiêm kích số 44 và 90. Lực lượng Lục quân tham gia đến từ Không đoàn 94 và Bộ tư lệnh phòng thủ tên lửa đóng tại Hawaii.

Hệ thống phòng không THAAD khai hỏa
Hệ thống phòng không THAAD khai hỏa

Các hoạt động tập trận gồm tìm kiếm tàu ngầm, đánh chặn tàu tình nghi trên biển và sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa mới được triển khai trên đảo Guam. Cuộc tập trận sẽ triển khai theo Học thuyết tác chiến Không-Biển. “Lá chắn quả cảm” được tổ chức lần đầu vào năm 2006. Hai lần tiếp theo năm 2010 và 2012 với sự tham gia của 1 tàu sân bay tham gia.

Theo hãng tin Want News dẫn nguồn quân sự Mỹ cho biết, trong cuộc tập trận Lá chắn quả cảm năm nay, Mỹ sẽ đồng thời huy động hai hệ thống đánh chặn bao gồm Patriot PAC-3 và THAAD tham gia cuộc tập trận.

Việc đưa hệ thống THAAD cùng với Patriot PAC-3 vào cuộc tập trận Lá chắn quả cảm tạo nên hệ thống đánh chặn 2 tầng. Trong đó, hệ thống THAAD ở tầm trung và PAC-3 ở tầm ngắn. Chúng thiết lập nên “cái ô che chắn” cho Guam trước bất kỳ mối đe dọa nào từ trên không.

Cuộc tập trận lớn nhất lịch sử đương đại Nga

Hình ảnh Quân đội Nga tập trận
Hình ảnh Quân đội Nga tập trận

Trước khi Mỹ khai hỏa cuộc tập trận Lá chắn quả cảm tại Guam, tại phía Bắc Thái Bình Dương, Hải quân Nga cũng đã chính thức khai hỏa cuộc tập trận được coi là lớn nhất lịch sử đương đại Nga.

Theo RIA, tàu chiến của hạm đội Thái Bình Dương Nga đã đầu thực hiện các bài diễn tập hải quân, như một phần của lệnh kiểm tra khả năng chiến đấu bất ngờ của quân khu phía Đông, Bộ quốc phòng Nga cho hay.

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Nga cho biết: “Các bài tấn công chiến lược bằng tên lửa, tàu chống ngầm và dò mìn được thực hiện bởi nhiều đơn vị khác nhau của hạm đội Thái Bình Dương, nhằm tăng cường khả năng ứng phó nhanh với kẻ thù ở biển Okhotsk và Nhật Bản”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin là người đã ra chỉ thị tập trận khẩn cấp trên ở quân khu trung tâm bắt đầu từ ngày 11/9. Các đơn vị quân đội và hệ thống phòng không được đặt ở trình trạng báo động.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, một vài đơn vị không quân đang tiến hành tập trận phản ứng nhanh ở đảo Kuril, gần thành phố Anadyr ở vùng tự chủ Chukotka và trên đảo Sakhalin.

Theo người phát ngôn Bộ quốc phòng Nga cho biết, cuộc tập trận lần này sẽ diễn ra từ 11 đến 18/9 với sự xuất hiện của đội máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-95 và máy bay ném bom Tu-22M3, tuần tra trên nhiều khu vực khác nhau nhằm hỗ trợ hạm đội Thái Bình Dương tập trận.

Chỉ trích lẫn nhau

Dù giới chức hai nước Nga và Mỹ cho biết hai cuộc tập trận này không liên quan đến tình hình bất ổn tại miền Đông Ukraine, tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia, đây chính là hành động răn đe nhau của cả Nga và Mỹ.

Thời gian xảy ra khủng hoảng tại Ukraine, đặc biệt từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea cho đến khi Kiev phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào những người miền Đông, Nga đã thực hiện ít nhất 5 cuộc tập trận quy mô lớn với các binh chủng tên lửa, bộ binh, không quân, hải quân. Còn các cuộc tập trận quy mô nhỏ diễn ra với tần suất liên tục tại mỗi binh chủng của họ.

Tuy nhiên, theo lập luận của người Nga, việc họ tổ chức tập trận trong lãnh thổ của họ là điều hoàn toàn tất yếu và tự nhiên với quyền của mỗi quốc gia. Không có chuyện họ mang quân đội ra lãnh thổ của một quốc gia khác để thị uy và đe dọa bất kỳ ai.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga đã liên tiếp phát đi những chỉ trích từ cuộc tập trận chung Rapid Trident-2014 của NATO cho đến việc NATO thành lập lực lượng đặc biệt mà mục đích để đối phó với Nga là đe dọa trực tiếp đến an ninh của quốc gia này.

Việc Nga và Mỹ chỉ trích nhau trong suốt thời gian qua đã xảy ra như cơm bữa. Mỗi quốc gia đều có lập trường về vấn đề khác nhau, chỉ có điều lập trường đó của họ mâu thuẫn với nhau. Việc cáo buộc, áp đặt, chỉ trích là điều hoàn toàn dễ hiểu. Với vấn đề tập trận, thực tế trong quan hệ giữa các cường quốc được cho là thế lực trên thế giới, việc tập trận từ lâu đã được coi như một hành động ngoại giao đầy cứng rắn.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video