Thả 12 con thiên nga xuống Hồ Gươm, PGS.TS Hà Đình Đức: ‘Thật khôi hài’

05/02/2018 18:17

PGS.TS Hà Đình Đức cho rằng việc thả 12 con thiên nga đen và trắng xuống Hồ Gươm thật khôi hài, bởi lẽ Hồ Gươm là nơi văn hóa tâm linh, nổi tiếng với truyền thuyết rùa vàng, khi thả thiên nga xuống sẽ làm mất hồn cốt dân tộc.

Sáng 5/2, du khách và người dân Hà Nội bất ngờ khi thấy 12 con thiên nga đen và trắng được thả xuống Hồ Gươm.

Thả 12 con thiên nga xuống Hồ Gươm, PGS.TS Hà Đình Đức: 'Thật khôi hài'
Thả 12 con thiên nga xuống Hồ Gươm, PGS.TS Hà Đình Đức: ‘Thật khôi hài’

Lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội chia sẻ, sau khi hoàn thành việc nạo vét và bổ sung nước Hồ Gươm, đơn vị đã thử nghiệm thả thiên nga ở góc hồ và quây lưới nhằm tạo cảnh quan, điểm nhấn để du khách và người dân tham quan, chiêm ngưỡng.

“Nếu việc thả thiên nga không phù hợp, chúng tôi sẽ dừng thí điểm. Trường hợp phần đông ý kiến đồng tình để tạo cảnh quan và làm đẹp cho hồ thì đơn vị tiếp tục thả, nhân rộng”, một lãnh đạo công ty nói.

Tha 12 con thien nga xuong Ho Guom, PGS.TS Ha Dinh Duc: 'That khoi hai' hinh anh 1
Thiên nga được thả ở Hồ Gươm. (Ảnh: Quang Tuyền)

Theo ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, việc thả thí điểm thiên nga ở hồ Gươm đã được các chuyên gia Hội các ngành sinh học Việt Nam ủng hộ. Loại thiên nga này nhập từ Bỉ, thích nghi được với khí hậu của Việt Nam.

Liên quan vấn đề này, PGS.TS Hà Đình Đức – Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, người có nhiều gắn bó, nghiên cứu về Hồ Gươm cho rằng, việc thả thiên nga xuống Hồ Gươm tạm thời có thể chấp nhận, nhưng lâu dài thì không ổn.

Bởi Hồ Gươm là nơi văn hóa tâm linh, nổi tiếng với truyền thuyết rùa vàng và hình ảnh cụ rùa gắn liền với tên tuổi, lịch sử của hồ. Trước khi can thiệp, tác động điều gì đó với Hồ Gươm phải rất thận trọng, không thể tùy tiện.

“Hồ Gươm với màu nước xanh biếc, với các huyền thoại, với các cụm di tích như tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, đài Nghiên, tháp Bút, tháp Hòa Phong… là tấm gương phản chiếu tâm hồn người Hà Nội. Chính vì vậy, khi thả thiên nga xuống hồ sẽ làm mất đi hồn cốt dân tộc”, PSG.TS Hà Đình Đức nói.

Đồng thời, ông Đức chia sẻ thêm: “Đối với du khách – những người biết và hiểu văn hóa Việt Nam, văn hóa Hồ Gươm, việc thả thiên nga xuống hồ sẽ gây sự phản cảm. Còn với những du khách chưa tìm hiểu văn hóa Hồ Gươm thì họ tưởng Hồ Gươm là hồ thiên nga. Điều này thật khôi hài”.

PGS cho hay, từ khi “cụ rùa” mất, không nên thả bất cứ con vật gì xuống Hồ Gươm. Cách đây không lâu có kiến nghị đưa rùa Đồng Mô xuống Hồ Gươm, thay thế “cụ rùa”, nhưng “nhà rùa học” Hà Đình Đức phản đối, và đưa ra quan điểm: “Mặc dù Hồ Gươm không có hậu duệ của “cụ rùa” nhưng cũng không nên đưa rùa Đồng Mô vào hồ, bởi rùa Đồng Mô hình dáng dữ tợn, không phù hợp trở thành linh vật ở Hồ Gươm”.

(Theo VTC News)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM