Tết Canh Dần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

22/02/2010 18:36

Ngày 22/2, ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán Canh Dần, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ đầu xuân mới đánh giá tổng hợp tình hình dịp Tết và đưa ra những nhiệm vụ trước mắt cần tập trung chỉ đạo.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có nhiều hoạt động trong dịp Tết nguyên đán Canh Dần.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có nhiều hoạt động trong dịp Tết nguyên đán Canh Dần.

Sau khi nghe Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc báo cáo tổng hợp tình hình Tết Nguyên đán, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng đánh giá, Tết Canh Dần năm nay có số ngày nghỉ dài, nhu cầu đi lại, thăm thân, du lịch của nhân dân tăng cao hơn so với các năm trước, song được sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, chủ động của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương nên đã đạt được yêu cầu đề ra: Nhân dân cả nước đón Tết Canh Dần vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Chăm lo cho người nghèo và đối tượng chính sách

Trước Tết, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp và chỉ đạo các địa phương chuyển quà của Chủ tịch nước đến tận tay 1,8 triệu người có công và các đối tượng chính sách, tổng số kinh phí quà tặng trên 378 tỷ đồng.

Ngoài quà tặng của Chủ tịch nước, các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương đều trích ngân sách địa phương thăm tặng quà cho các đối tượng chính sách với mức bình quân từ 100.000 đồng đến 1,2 triệu đồng. TP.HCM chi 220 tỷ đồng, Hà Nội chi 150 tỷ đồng, Cần Thơ 20 tỷ đồng, Hải Dương 17 tỷ đồng, Cà Mau 10 tỷ đồng, Bến Tre 6 tỷ đồng…, tổng cộng ước tính hơn 600 tỷ đồng.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và MTTQ Việt Nam đã thăm, tặng quà các cơ quan, đơn vị, chiến khu xưa và gia đình có công với cách mạng, gia đình thương binh liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng tại nhiều địa phương.

Đồng thời các địa phương, các tỉnh thành phố đã chủ động hỗ trợ cho những gia đình khó khăn, thiếu lương thực, chú ý đối tượng người già cô đơn, trẻ mồ côi, người tàn tật, những gia đình bị thiệt hại do thiên tai đón Tết đầy đủ. Ước tính, trong dịp Tết có khoảng 700.000 hộ với 2,9 triệu người nghèo được trợ giúp 200.000 đồng/hộ và khoảng 1,3 triệu người thuộc diện bảo trợ xã hội đã được chăm lo, trợ giúp. Tổng số tiền hỗ trợ và tặng quà Tết cho các đối tượng này khoảng 400 tỷ đồng và hơn 40.000 tấn gạo; trong đó Chính phủ hỗ trợ gần 36.000 tấn gạo cho 16 tỉnh.

Đặc biệt, thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ, các địa phương đã hoàn thành về cơ bản việc hỗ trợ các hộ nghèo khó khăn thuộc 62 huyện nghèo có được căn nhà mới khang trang đón Tết Canh Dần.

Sức mua tăng, không thiếu hàng, không sốt giá

Thường trực Chính phủ đánh giá, Bộ Công Thương, các Bộ, ngành liên quan và các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp đã chủ động chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết nên nhìn chung, tình hình cung cầu hàng hóa, giá cả trên thị trường trong Tết và sau Tết ổn định, không có hiện tượng thiếu hàng hoặc sốt giá.

Không có mặt hàng nào khan hiếm, giá tăng đột biến, dù sức mua của các tầng lớp dân cư tăng khoảng 20 – 30%. Giá cả hàng hóa trong hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị tương đối bình ổn, tuy nhiên ở các các chợ có phần tăng, nhất là vào các ngày 29 -30 tháng Chạp.

Lượng hàng hóa dồi dào, chủng loại đa dạng, hình thức mẫu mã đẹp, lưu thông thông suốt trên địa bàn cả nước, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Đáng chú ý, hàng hóa sản xuất trong nước, nhất là hàng chất lượng cao được tiêu thụ mạnh, chiếm phần lớn thị trường tiêu dùng dịp Tết. Tâm lý tiêu dùng của người dân đã dần thay đổi theo hướng “người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”.

Các dịch vụ, nhất là dịch vụ đi lại, du lịch được các doanh nghiệp chuẩn bị khá tốt, bảo đảm nhu cầu đi lại, vui chơi, giải trí của nhân dân.

Trong dịp Tết Canh Dần, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo tốt, các mục tiêu, địa bàn trọng điểm được bảo vệ an toàn tuyệt đối, kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm, khống chế được dịch bệnh, hiện tượng đốt pháo giảm 90% so với năm trước, tình trạng thả đèn trời đã chấm dứt.

Tuy nhiên, trong dịp Tết, do lưu lượng phương tiện và người tham gia giao thông tăng đột biến, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng kịp, nên mặc dù các lực lượng chức năng có nhiều cố gắng nhưng tai nạn giao thống vẫn tăng, làm chết 287 người và bị thương 425 người. Ngoài ra, thời tiết hanh khô là nguyên nhân gây ra vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên (tỉnh Lào Cai), vụ cháy ở thôn Pác Mìa (huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang).

Nỗ lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KT-XH ngay từ đầu năm

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương nỗ lực chỉ đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ KT- XH năm 2010 ngay từ những ngày đầu năm mới.

Cụ thể là, tập trung thực hiện Nghị quyết 03/NQ-CP ngày 15/1/2010 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KT- XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2010; tiếp tục kiểm soát thị trường, giá cả hàng hóa sau Tết; coi trọng điều hành thị trường tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô.

Đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, chấn chỉnh kỷ luật lao động, chấm dứt hiện tượng du xuân sa đà và lễ hội phô trương hình thức tốn kém.

Hết sức coi trọng phòng chống cháy rừng, nhất là khu vực Tây Nam Bộ, Tây Nguyên và vùng núi phía Bắc. Tập trung chống hạn, bảo đảm gieo cấy vụ Đông Xuân kịp thời vụ; chủ động chuyển đổi cây trồng phù hợp với những diện tích không đủ nước gieo cấy; quan tâm phòng chống dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi.

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tối đa ùn tắc và tai nạn giao thông. Bộ Công an đẩy mạnh trấn áp tội phạm và kết hợp với Bộ Giao thông vận tải tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các trường hợp “xe dù, bến cóc, bắt chẹt hành khách”; coi trọng bảo đảm an ninh, an toàn trong vận tải hành khách và các lễ hội đầu xuân. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các địa phương tổ chức lễ hội tiết kiệm, an toàn, chống lãng phí, xử phạt nghiêm minh những hành vi tiêu cực tại các lễ hội.

Các Bộ, ngành, địa phương cũng cần tập trung rà soát các công việc trọng tâm trong quí I/2010, phấn đấu thực hiện đúng chất lượng và tiến độ đề ra.

Báo chí góp phần vào thành tựu chung

*Chiều 22/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc- Người Phát ngôn của Chính phủ đã có cuộc gặp gỡ phóng viên một số cơ quan báo chí, thông tấn, phát thanh, truyền hình, những người trong một năm qua đã đồng hành cùng Chính phủ góp phần xây dựng sự đồng thuận xã hội, tạo nên sức mạnh tổng hợp đưa đất nước vượt qua những khó khăn, thách thức.

Bộ trưởng cho biết, nhân dịp mừng đón xuân Canh Dần, ngày mai 23/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ gặp gỡ lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí trong buổi giao ban báo chí truyền thống đầu năm mới.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí đầu năm tại Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương và đánh giá cao sự đóng góp của các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác điều hành phát triển kinh tế- xã hội của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong suốt một năm qua; đồng thời khẳng định việc báo chí truyền tải những thông tin kịp thời, chính xác, mang tính xây dựng đã góp phần vào thành tựu chung của đất nước trên tất cả các lĩnh vực.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn báo chí phát huy những thành tích đã đạt được và tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng đội ngũ phóng viên, biên tập viên để ngày càng có nhiều bài viết sâu sắc, có giá trị cao; tích cực đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Trước mối quan tâm của một số nhà báo về việc điều chỉnh tỷ giá, tăng giá xăng dầu vừa qua cũng như phương án tăng giá điện, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc khắng định, Chính phủ điều hành tỷ giá cũng như giá các mặt hàng thiết yếu theo nguyên tắc thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, trong trường hợp nào, cũng quan tâm đến lợi ích của người dân, nhất là người nghèo.

Về phương án tăng giá điện, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết, Chính phủ đã cân nhắc và phương án được chấp nhận sẽ không ảnh hưởng tới người nghèo.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, trước tình hình trật tự an toàn giao thông đang diễn biến phức tạp trong mùa lễ hội, với mục tiêu cao nhất là sự an toàn cho người dân, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, ngành cần kiên trì thực hiện quyết liệt việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế thấp nhất tai nạn và ùn tắc giao thông; đồng thời chỉ đạo Bộ Công an tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm minh các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video