+
Aa
-

Tên lửa đẩy tàu vũ trụ Soyuz của Nga phát nổ – Có phi hành gia Mỹ trên khoang

11/10/2018 17:09

Sputnik đưa tin vừa có tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong vụ phóng tàu vũ trụ Soyuz của Nga. Hiện chưa rõ số phận 2 nhà du hành trên khoang.

NÓNG: Tên lửa đẩy tàu vũ trụ Soyuz của Nga phát nổ - Có phi hành gia Mỹ trên khoang
Ảnh minh họa

Theo Sputnik, tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra trong quá trình phóng tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Vụ việc xảy ra khi Nga thực hành vụ phóng tàu Soyuz MS-10 bằng tên lửa đẩy Soyuz FG mang theo 2 nhà du hành đưa lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Tên lửa đẩy đã phát nổ trong khi 2 nhà phi hành gia gồm Alexey Ovchinin (người Nga) và Nick Hague (thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ) còn đang ở trên khoang.

Tàu vũ trụ Soyuz MS-10 của Nga rời bệ phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan ngày 11/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN
Tàu vũ trụ Soyuz MS-10 của Nga rời bệ phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan ngày 11/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện nay các lực lượng tìm kiếm cứu nạn Nga đã tỏa đi các hướng nhằm hỗ trợ nhanh nhất có thể. Trước đó, quá trình phóng tàu Soyuz MS-10 được tường thuật trực tiếp (live stream) nhưng bị ngắt chỉ ít phút sau khi tên lửa rời bệ phóng.

Các đội tìm kiếm cứu nạn báo cáo rằng họ đã nhìn thấy dù của khoang cứu nạn được sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Ít nhất 4 trực thăng Mi-8 đã cất cánh tới các khu vực nghi ngờ.

Hai phi hành gia trước khi lên tàu vũ trụ. Ảnh: Twitter.
Hai phi hành gia trước khi lên tàu vũ trụ. Ảnh: Twitter.

Thông tin mới nhất cho thấy các phi hành gia đã sống sót sau khi thực hiện thoát ly khẩn cấp và hạ cánh ở Kazakhstan. Họ đã phải chịu trọng lực lên tới 6G trong quá trình hạ cánh.

Hague và Ovchinin sẽ gia nhập đội thám hiểm 57 cùng chỉ huy trạm ISS Alexander Gerst thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), Serena Auñón-Chancellor , kỹ sư bay của NASA và Sergey Prokopyev, kỹ sư bay đến từ Roscosmos. Đội thám hiểm 57 sẽ tiếp tục tiến hành hàng trăm thí nghiệm trên trạm ISS, bao gồm các nghiên cứu về sinh học, công nghệ sinh học, khoa học vật chất và khoa học Trái Đất.

Sự cố đã buộc 2 phi hành gia phải hạ cánh khẩn cấp (Ảnh: RT)
Sự cố đã buộc 2 phi hành gia phải hạ cánh khẩn cấp (Ảnh: RT)

Nhiều thí nghiệm trong số đó dựa trên môi trường vi trọng lực độc đáo của trạm. Hai thành viên mới sẽ ở lại trạm vũ trụ trên quỹ đạo để nghiên cứu trong 6 tháng.

RT cho hay, chuyến thám hiểm 57 dự kiến đưa hai phi hành gia Aleksey Ovchinin thuộc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) và Nick Hague thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tới ISS trên tàu vũ trụ Soyuz MS-10.

Tuy nhiên, thiết bị đẩy đã gặp trục trặc ở giây thứ 119 sau khi rời bệ phóng, buộc phi hành đoàn phải đưa ra quyết định tách khỏi tên lửa và nhanh chóng hủy bỏ hành trình.

“Các thiết bị đẩy trên một phương tiện phóng giai đoạn hai đã gặp trục trặc”, các nguồn tin tại sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan cho biết với hãng tin Interfax. “Phi hành đoàn còn sống và họ đang hạ cánh khẩn cấp”.

(Theo Soha News)

Bài mới
Đọc nhiều