Techinasia: Singapore thông qua luật hạn chế vi phạm bản quyền trực tuyến

09/07/2014 22:33

Ngày 08/07/2014, Quốc hội Singapore đã thông qua các sửa đổi đối với Đạo luật Bản quyền của nước này, cho phép chủ sở hữu bản quyền yêu cầu các nhà cung cấp dịch vị Internet chặn các trang mạng vi phạm bản quyền thay vì chỉ chặn các nội dung vi phạm như trước đây.


Vào tháng 03/2014, Chính phủ Philippines đã thông qua đạo luật phòng chống tội phạm mạng, đưa ra hình thức xử phạt nghiêm khắc hơn đối với hành vi vi phạm bản quyền. Theo đó, những người phạm tội tại quốc gia này sẽ bị xử phạt từ 4.470 USD đến 11.175 USD và ngồi tù từ 6 đến 20 năm.

Mới đây, vào ngày 08/07/2014, Chính phủ Singapore cũng đã quyết định thông qua các sửa đổi mới đối với Đạo luật Bản quyền của nước này. Đạo luật cho phép các chủ sở hữu bản quyền yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) địa phương, như Sing Tel hay StarHub, chặn “những trang mạng vi phạm trắng trợn”. Các chủ sở hữu bản quyền nay đã có quyền được đệ đơn yêu cầu chặn một trang mạng trong khi bên bị khiếu kiện sẽ có quyền được kháng cáo.

Singapore thông qua luật hạn chế vi phạm bản quyền trực tuyến

Singapore có lẽ là một trong những quốc gia có tình trạng vi phạm khủng khiếp nhất thế giới khi nói đến việc tải các nội dung vi phạm bản quyền. Quốc đảo này đứng thứ ba sau Hàn Quốc và Malaysia về lưu lượng Bittorrent.

Dự luật này, được đề xuất bởi Quốc vụ khanh cấp cao về Luật pháp – Indranee Rajah, đã được đưa ra trước Quốc hội từ ngày 07/06/2014 nhưng đã bị hoãn đến ngày hôm sau mới được thông qua.

Được biết, trước đây, những người sở hữu bản quyền phải gửi một thông báo gỡ bỏ nội dung đến từng nhà cung cấp dịch vụ Internet để vô hiệu hóa quyền truy cập, hoặc xóa bỏ hoàn toàn nội dung vi phạm. Tuy nhiên, không có quy định rằng điều này bắt buộc phải được tuân thủ và các nhà cung cấp dịch vụ không hề tích cực trong việc xử lý các thông báo.

Nạn nhân có quyền khởi kiện các ISP về việc vi phạm bản quyền nếu họ không tuân thủ nhưng vì việc này có thể dẫn đến những vụ kiện tụng kéo dài hàng tháng trời nên đến nay vẫn chưa ai làm như vậy.

TorrentFreak

Theo TorrentFreak, trang Pirate Bay, trang mạng chia sẻ dữ liệu lớn nhất thế giới sử dụng giao thức Bit Torrent, hiện đang đứng đầu danh sách các trang mạng sẽ bị gỡ xuống bởi những chủ sở hữu bản quyền. KickAssTorrents được cho là sẽ đứng thứ hai trong danh sách này.

Câu hỏi được đặt ra hiện nay là liệu việc chặn các trang mạng vi phạm có thể làm giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền trực tuyến vì lịch sử đã chứng minh rằng người dùng chỉ cần đơn giản là tìm cách khác để phá vỡ hệ thống. Người dùng vẫn có thể truy cập vào các trang mạng thông qua mạng riêng ảo (VPN) và không cách nào có thể ngăn chặn họ chia sẻ nội dung thông qua các trang mạng nhân bản hoặc các tùy chọn chia sẻ ngang hàng.

Nguyễn Anh (dịch từ Techinasia)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video