Tây Ban Nha chấn động vì tham nhũng

29/10/2014 12:00

Chính quyền Tây Ban Nha, ngày 28/10, cho biết, cảnh sát nước này đã bắt giữ 51 người, bao gồm cả các quan chức cao cấp của đảng cầm quyền, trong chiến dịch truy quét nạn chống tham nhũng lớn nhất lịch sử của đất nước.

Tây Ban Nha chấn động vì tham nhũng
Người dân Tây Ban Nha biểu tình chống tham nhũng.

Văn phòng công tố viên chống tham nhũng Tây Ban Nha cho biết, 51 người, bao gồm cả các quan chức hàng đầu của Đảng Nhân dân cầm quyền (PP) đã bị bắt giữ “như một phần cuộc điều tra một mạng lưới tham nhũng” với những hợp đồng trị giá lên tới 250 triệu euro (khoảng 317 triệu USD) trong hai năm qua.

Cuộc điều tra trên diện rộng chủ yếu tập trung vào các tòa thị chính và chính quyền các khu vực ở Madrid, Murcia, León và Valencia.

Trong số những người bị bắt giữ có cả Francisco Granados, một cựu quan chức PP cấp cao. Chính trị gia này đã từ chức hồi tháng Hai sau khi nhật báo Tây Ban Nha El Mundo đưa tin, ông có 1.5 triệu euro trong một tài khoản “đen” ở ngân hàng Thụy Sĩ.

Ngoài ra, các thành viên khác thuộc hai đảng Nhân dân và Xã hội đối lập cùng sáu thị trưởng ở khu vực Madrid cũng được báo cáo là nằm trong số những người bị bắt giữ.

Những người bị bắt sẽ phải đối mặt với tội danh nhận hối lộ, rửa tiền, tham ô và lợi dụng chức quyền để cấp giấy phép cho một số doanh nghiệp.

Phản ứng trước vụ việc, Đảng của thủ tướng Rajoy đã đưa ra một tuyên bố: “Đảng Nhân dân rất phẫn nộ và không chấp nhận mọi hình thức tham nhũng”, trong khi Đảng Xã hội khẳng định, các thành viên bị bắt trong vụ bê bối đều bị khai trừ khỏi đảng ngay lập tức.

Đây là sự kiện mới nhất trong loạt bê bối tham nhũng liên quan các chính đảng, ngân hàng, câu lạc bộ bóng đá và thậm chí cả các thành viên Hoàng gia Tây Ban Nha.

Loạt bê bối đã dẫn đến việc 400 tài khoản ngân hàng bị đóng băng và khoảng 260 “thành phần liên quan” bị điều tra.

(Theo Tiền Phong)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video