Tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép tại biển Argentina

27/12/2012 15:18

Cảnh sát biển Argentina ngày 26.12 thông báo đã bắt giữ hai tàu mang cờ Trung Quốc đánh bắt hải sản trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Hai chiếc tàu trên – mang số hiệu Lu Rong Yu 6177 và Lu Rong Yu 6178 – bị tàu tuần duyên Argentina phát hiện khi tuần tra để bảo vệ tài nguyên cá. Vào thời điểm bị bắt giữ, dưới hầm hàng của hai chiếc tàu có khoảng 10 tấn mực đông lạnh và cá tươi.

Cảnh sát biển Argentina cho biết sau khi bị phát hiện, hai chiếc tàu đã bỏ chạy, buộc họ phải bắn cảnh cáo.

Tàu cá Trung Quốc.
Tàu cá Trung Quốc.

Hiện hai chiếc tàu này đã được tàu tuần tra Argentina áp tải vào cảng Comodoro Rivadavia để các nhà chức trách điều tra hành vi phạm luật đánh bắt cá của Argentina.

Theo ông Miguel Bustamante, Phó Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá thuộc Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Nghề cá Argentina, từ năm 2003, chính phủ nước này đã tăng cường đầu tư, cho phép kiểm soát vững chắc vùng đặc quyền kinh tế (vùng biển cách đường cơ sở 200 hải lý).

Ông cho biết nhờ được chuẩn bị tốt về kỹ thuật và con người, cảnh sát Argentina đã phát hiện và bắt giữ hai chiếc tàu trên cách đường cơ sở 199 hải lý, thay vì 160 hải lý như các trường hợp tàu nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép trước đây tại vùng biển của Argentina.

(TTXVN)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM