Tàu ngầm Mỹ cũng có thể gặp sự cố vì dùng linh kiện Trung Quốc

17/08/2013 15:02

Các học giả Hoa Kỳ đã lên tiếng cảnh báo các vũ khí tối tân của Mỹ hoàn toàn có thể gặp những thất bại nghiêm trọng do quá phụ thuộc vào linh kiện “Tàu”.

Trên Defense One, hai học giả Burger và Heifetz – từng là đại diện pháp lý cho nhiều công ty cung cấp bán dẫn của Mỹ cũng như các nhà thầu quân sự nước này – cảnh báo rằng: chính những linh kiện “dỏm” từ Trung Quốc sẽ có thể dẫn tới những thất bại của hàng loạt vũ khí tối tân tưởng như bất bại của Lầu Năm Góc.

Họ vạch ra một số kịch bản như: tàu ngầm bị chìm, tên lửa tự phát nổ, trực thăng chiến đấu Seahawk “bất lực” khi nhìn tàu địch lao thẳng vào tàu sân bay vì hệ thống nhắm bắn hồng ngoại không hoạt động. Đó chính là hậu quả trực tiếp từ việc lắp đặt các mạch điện chỉ có giá 2 USD nằm trong các khí tài đắt đỏ. Vậy nên, câu hỏi đặt ra không phải là “có xảy ra hay không?” mà là “lúc nào sẽ xảy ra?”

Theo tin từ trang web của Bộ Tư pháp Mỹ (justice.gov), phần lớn linh kiện kém chất lượng là bán dẫn. Đây đều là những phần tối quan trọng của bất kỳ một hệ thống điện tử hiện đại nào. Trong khi đó, quân đội Mỹ lại là khách hàng khổng lồ của những linh kiện này. Theo thống kê từ Lầu Năm góc, một chiếc chiến đấu cơ F-35 cũng cần hơn 2.500 linh kiện bán dẫn để vận hành. Song, điều đáng lưu ý là phần lớn trong số này đều xuất phát từ Trung Quốc.

Defense One cho hay các công xưởng ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã “tái chế” hàng triệu tấn rác điện tử được nhập về từ nhiều nơi khác nhau. Toàn bộ số sản phẩm này được làm mới bằng cách “nấu” trên lửa rồi bị đập để tách vi mạch và bán dẫn. Sau đó, các “sản phẩm” được tuồn ra nước ngoài. Thủ đoạn tinh vi hơn khi người Trung Quốc đã dùng công nghệ LASER để tạo những thông tin giả mạo như số hiệu, mã sản xuất, tên thương mại lên số linh kiện “dỏm”.

Máy bay vận chuyển của Hải quân Hoa Kỳ. Ảnh: AP

Báo cáo từ Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ còn cho biết hiện nay, giới chức Mỹ đã phát hiện tới 1.800 trường hợp cung cấp linh kiện điện tử giả với số lượng lên tới hơn 1 triệu đơn vị. Trong số này, trực thăng SH-60B của lực lượng Hải quân, các máy bay chở hàng 130J, C-27J và máy bay P-8A Poseidon chống tàu ngầm là những khí tài “xấu số” nhất.

Trên AFP, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Carl Levin còn nhận định đây có lẽ cũng chỉ là một phần nổi của cả một tảng băng chìm. “Điều này đang đe dọa tới an ninh quốc gia và sự an toàn của binh lính và người dân Mỹ”, ông Levin cho hay.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc ước tính khoảng 15% số linh kiện và vi mạch thay thế của Bộ Quốc phòng Mỹ là đồ “dỏm”. Điều đáng lo ngại, chúng lại đang được trang bị cho các vũ khí hiện đại, trong đó có F-16. Hồi tháng 6, CBS News từng cho biết chất nổ dùng cho tên lửa Hellfire (hiện đang được trang bị cho các trực thăng chiến đấu và chiến đấu cơ của Mỹ) cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Sự phụ thuộc quá lớn vào những linh kiện Trung Quốc hoàn toàn có thể dẫn tới những kịch bản mà Burger và Heifetz nghĩ tới, bởi người Nga cũng từng phải khốn đốn khi phải gấp rút sửa chữa tàu sân bay khi dùng linh kiện Trung Quốc. Và đây cũng là mối lo cho bất kỳ quốc gia nào đang phụ thuộc nhiều từ nguồn nhập siêu linh kiện điện tử Trung Quốc như Việt Nam.

Theo Kanwa Defense Review ngày 15/8, trong các buổi triển lãm quốc phòng quốc tế, các công ty công nghệ quân sự của Anh, Pháp và Mỹ luôn từ chối các khách hàng Trung Quốc vì e ngại nạn sao chép đã quá đỗi phổ biến ở nước này. Trong đó, Pháp bắt đầu cảnh giác hơn với các “phóng viên”, đại diện bán hàng, khách hàng Trung Quốc kể từ năm 2006. Trong khi, Anh và Mỹ chọn giải pháp không cung cấp các tài liệu in sẵn như trước đây, mà bố trí ngay các chuyên gia tại các khu trưng bày khí tài.

CD (BSM)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video