+
Aa
-

Tàu Mỹ chuyển giao cho Việt Nam có gì đặc biệt?

13/11/2017 13:00

Con tàu này có thể di chuyển 45 ngày liên tục trên biển không nghỉ và là “chuyên gia diệt ngầm”.

tau my chuyen giao cho viet nam co gi dac biet? hinh anh 1
Tàu Morgenthau nặng 3.200 tấn.

Thông báo chung giữa Việt Nam-Mỹ đưa ra ngày 12.11 có nội dung sẽ chính thức chuyển giao một tàu tuần duyên Mỹ cho hải quân Việt Nam. Hồi tháng 4 năm nay, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) của Mỹ cho biết sẽ bàn giao tàu tuần duyên Morgenthau cho hải quân Việt Nam.

Theo DSCA, chương trình bàn giao tàu nằm trong kế hoạch bán các trang thiết bị quốc phòng dư thừa của quân đội Mỹ. Tàu tuần tra Morgenthau thuộc lớp Hamilton, bắt đầu sử dụng từ năm 1969.

tau my chuyen giao cho viet nam co gi dac biet? hinh anh 2
Tàu tuần duyên có thể hoạt động 45 ngày liên tục…

Ở thời điểm ra mắt, tàu Morgenthau thu hút được sự chú ý rất lớn vì động cơ turbine khí của nó có thể khiến tàu vọt lên vận tốc cực đại chỉ trong 60 giây. Tàu thường dùng để truy tìm và diệt ngầm.

Tàu Morgenthau nặng 3.200 tấn, dài 115 mét, rộng 13 mét. Tàu sử dụng radar AN /SPS-40 hiện đại với tầm phát hiện mục tiêu là 450 km. Ngoài ra, trên tàu có pháo 76 mm, pháo 25 mm, hệ thống phòng thủ tự động Phalanx 20mm, súng máy hạng nặng cỡ nòng 12,7 và 7,62 mm.

tau my chuyen giao cho viet nam co gi dac biet? hinh anh 3
..và trang bị hệ thống phòng thủ tự động Phalanx.

Hệ thống Phalanx được trang  bị từ năm 1970, có thể tự xác định và diệt hạm mà không cần sự can thiệp của con người. Khẩu pháo Vulcan tích hợp cảm biến bằng máy tính siêu nhạy, giúp nó bắn hạ mọi tên lửa, rocket, đạn pháo tiến gần tàu tuần duyên.

Theo giới thiệu của Hải quân Mỹ, Phalanx chuyên dùng để bắn hạ những tên lửa do chiến hạm hay máy bay địch bắn, đã xuyên qua được hàng rào phòng thủ bên ngoài của hạm đội, đang bay đến gần chiến hạm.

Khi phát hiện tên lửa địch tới gần, Phalanx sẽ tự động điều khiển hệ thống, theo dõi và nhắm vào mục tiêu. Phalanx có tốc độ bắn kinh hoàng với khoảng 4,000 phát/phút để tạo một hàng rào thép chặn đường bay và tiêu diệt các tên lửa của đối phương truớc khi bắn trúng chiến hạm.

Đại diện của hãng Raytheon (Mỹ) cho biết, hệ thống vũ khí cận phòng này còn có thể trang bị cho các xe chiến đầu của lực lượng Lục quân. Ngoài việc phòng thủ tên lửa, Phalanx còn có chức năng tấn công vào cả các máy bay tầm thấp.

Để làn được điều này, hệ thống Phalanx được trang bị bao gồm 1 pháo M61 Vulcan 6 nòng cỡ 20mm. Hệ thống Phalanx còn được trang bị 2 radar đặt trong khối trụ màu trắng phía trên pháo.

Trong đó 1 radar có nhiệm vụ tìm kiếm mục tiêu và đưa ra các thông số về tốc độ, hướng bay, tầm cao của mục tiêu,… rồi chuyển thông số cho máy tính xử lý để đưa ra quyết định tiêu diệt.

Radar còn lại có nhiệm vụ bám bắt mục tiêu cho đến khi máy tính xử lý đưa ra được góc bắn hợp lý nhất để đảm bảo xác suất tiêu diệt mục tiêu là cao nhất. Được biết, ngoài tàu tuần tra lớp Hamilton, hệ thống Phalanx được Hải quân Mỹ triển khai trên chiến hạm Aegis và hầu hết chiến hạm nước này.

Tàu Morgenthau sử dụng 2 động cơ diesel kết hợp với 2 turbine khí, tốc độ tối đa 53 km/giờ, hoạt động được 45 ngày trên biển với thủy thủ đoàn gồm 160 thành viên. Tàu tuần tra này có thể di chuyển quãng đường 22.500 km.

(Tổng hợp)

Bài mới
Đọc nhiều