Tàu không người lái Trung Quốc sắp khuấy động Biển Đông

09/07/2016 17:00

Tân Hoa xã hôm 8/7 cho hay, Trung Quốc dự kiến sẽ triển khai nhiều tàu không người lái tới Biển Đông và các vùng biển quốc tế như Nam Cực để làm nhiệm vụ khảo sát, tuần tra biển.

tau khong nguoi lai trung quoc sap khuay dong bien dong
Một mẫu tàu không người lái Jinghai của Trung Quốc

Theo Tân Hoa xã, Viện nghiên cứu kỹ thuật tàu mặt nước không người lái (Unmanned Surface Vehicles-USV) tại Trường Đại học Thượng Hải thành lập năm 2010, cũng là đơn vị nghiên cứu phát triển USV đầu tiên của Trung Quốc, đã và đang cung cấp một loạt các tàu không người lái được thiết kế độc lập với ký hiệu “Jinghai”.

Trong năm 2013, tàu không người lái Jinghai 1 đã tiến hành một cuộc khảo sát đại dương và địa chất của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông. Đến năm 2014, tàu không người lái Jinghai 2 đã đi cùng với tàu phá băng Xuelong (Băng Long) của Trung Quốc đến Nam Cực để giúp khảo sát và lập bản đồ dưới nước.

Việc nghiên cứu và phát triển tàu không người lái Jinghai 7 đang được tiến hành.

Tân Hoa xã dẫn lời các chuyên gia nước này cho biết, việc triển khai bổ sung các tàu không người lái ở Biển Đông và các vùng biển quốc tế khác có thể giúp gánh vác nhiều trách nhiệm hơn trong tương lai gần, bao gồm khảo sát và lập bản đồ các khu vực ven biển, tìm kiếm cứu nạn hàng hải, tuần tra ngoài khơi, chống buôn lậu và bảo vệ tuyến đường biển. Các chuyên gia cũng lưu ý rằng các USV có thể tham gia vào nhiều nhiệm vụ gần cảng và giàn khoan dầu.

Cũng theo Tân Hoa xã, ngoài Đại học Thượng Hải, một số trường đại học và viện khác thuộc Tổng công ty Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cũng đã tham gia nghiên cứu và phát triển các USV.

Có thể thấy, Trung Quốc đang triển khai một loạt các biện pháp đồng bộ, từ tăng cường sự hiện diện quân sự, dân sự, đến nghiên cứu, áp dụng khoa học kỹ thuật để có thể “nắm trọn” Biển Đông – kiểm soát được cả bầu trời, mặt nước và các loại tài nguyên dưới đáy Biển Đông. Các tàu không người lái Jinghai, hay tàu lặn Giao Long mà Trung Quốc đưa đến thám sát Biển Đông hồi năm 2013, chính là các công cụ để Bắc Kinh thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông.

(Theo Năng Lượng Mới)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video