Tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ 3 đã chính thức mang tên đại danh tướng nổi tiếng bậc nhất VN

21/12/2017 18:00

Vào ngày 17/12 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã có chuyến thăm các đơn vị Hải quân ở Cam Ranh và lên thăm tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ 3.

Tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ 3 đã chính thức mang tên đại danh tướng nổi tiếng bậc nhất VN
Tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ 3 đã chính thức mang tên đại danh tướng nổi tiếng bậc nhất VN

Tại đơn vị Lữ đoàn 162 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã lên thăm chiếc tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ 3 của Hải quân nhân dân Việt Nam. Và trong dịp này, tên của chiến hạm vừa được Nga bàn giao này đã chính thức xuất hiện.

Tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ 3 đã chính thức mang tên đại danh tướng nổi tiếng bậc nhất VN - Ảnh 1.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lên thăm chiến hạm Gepard thứ 3 của Hải quân nhân dân Việt Nam. Cầu thang dẫn lên tàu đã ghi tên chiếc tàu là Trần Hưng Đạo. Nguồn: baohaiquanvietnam.vn

Theo đó, trên cầu thang lên tàu đã được gắn tên Trần Hưng Đạo. Đây là thông lệ chung của các tàu mặt nước, tàu ngầm được đặt tên có trong biên chế Hải quân nhân dân Việt Nam cũng như của các hải quân các nước trên thế giới khi mà tên của con tàu sẽ được gắn trên cả thang dẫn từ cầu cảng lên tàu.

Tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ 3 đã chính thức mang tên đại danh tướng nổi tiếng bậc nhất VN - Ảnh 2.
Hình ảnh cầu thang với tên tàu Đinh Tiên Hoàng trong lần tàu 011 Đinh Tiên Hoàng đến thăm Singapore vào tháng 01/2016. Nguồn: qdnd.vn

Quốc công tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn (Trần Hưng Đạo) là Đại danh tướng; anh hùng dân tộc, góp công lớn cùng quân và dân nhà Trần 3 lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông vào thế kỷ 13.

Ông cũng nổi tiếng với tài thao lược cầm quân nhất là thủy quân (hải quân) nên còn được coi là Thánh tổ hải quân Việt Nam, là tác giả của Binh thư yếu lược, Hịch tướng sĩ,… Tượng đài Trần Hưng Đạo đã được xây dựng tại đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

Tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ 3 đã chính thức mang tên đại danh tướng nổi tiếng bậc nhất VN - Ảnh 3.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan buồng lái tàu hộ vệ tên lửa Trần Hưng Đạo. Nguồn: baohaiquanvietnam.vn
Tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ 3 đã chính thức mang tên đại danh tướng nổi tiếng bậc nhất VN - Ảnh 4.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 162 trên sàn đáp trực thăng của tàu hộ vệ tên lửa Trần Hưng Đạo. Nguồn: baohaiquanvietnam.vn

Như vậy, cùng với 2 tàu 011 Đinh Tiên Hoàng, 012 Lý Thái Tổ, tàu Trần Hưng Đạo đã góp mặt trong đội hình tàu hộ vệ tên lửa hiện đại của Hải quân nhân dân Việt Nam. Dự kiến lễ tiếp nhận chính thức tàu Trần Hưng Đạo sẽ được tổ chức sau khi tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ 4 của Việt Nam về nước vào khoảng giữa tháng 01 năm sau.

Theo Global Security, Gepard là lớp tàu hộ vệ tên lửa đa năng do Nga thiết kế và phát triển từ đầu những năm 1980 để thực hiện nhiệm vụ chống tàu chiến mặt nước, tàu ngầm cũng như các mục tiêu tấn công đường không của đối phương.

Loại tàu Nga đóng cho Việt Nam là phiên bản cải tiến Gepard 3.9 (Đề án 1166.1E) được thiết kế dựa trên công nghệ tàng hình và sở hữu những vũ khí hiện đại nhất của Nga, đã thử nghiệm thành công và được phép xuất khẩu.

Tàu dài 102 m, rộng 13,1 m, giãn nước 2.100 tấn tốc độ tối đa 51 km/h, tầm hoạt động liên tục 7.000 km.

Gepard 3.9 được trang bị hai động cơ diesel loại 61D (công suất 8.000 mã lực) sử dụng đi đường dài và hai động cơ turbine khí (29.300 JP) làm tăng khả năng cơ động trong chiến đấu. Hệ thống điện được cung cấp bởi ba máy phát điện diesel công suất 600 kW/h.

Về vũ khí, tàu được trang bị hai dàn phóng tên lửa diệt hạm loại Uran-E (4 ống phóng/dàn với tầm bắn 130 km), một pháo hạm AK-176M loại 76,2 mm, một hệ thống pháo-tên lửa phòng không tầm gần Palma (gồm hai pháo 30 mm loại 6 nòng, 4 – 8 tên lửa tầm gần Sosna-R ngắm bắn bằng laser), hai pháo phòng không bắn nhanh tự động AK-630M loại 30 mm (6 nòng) và tên lửa diệt hạm.

Trong đó hệ thống Palma được đánh giá đặc biệt uy lực nhờ được điều khiển bằng quang -điện tử và hỗ trợ dữ liệu từ radar. Tàu có khả năng mang thêm một trực thăng săn ngầm Ka-28 hoặc Ka-31 Helix. Ngoài ra, Gepard 3.9 cũng được trang bị thêm 4 ống phóng ngư lôi loại 533 mm (tương tự ngư lôi của tàu ngầm Kilo) ở hai bên mạn tàu.

Với sự kết hợp của các loại vũ khí trên, tàu có thể tiêu diệt các mục tiêu trong phạm vi 15 km và độ cao lên đến 11,5 km.

Về hệ thống tác chiến điện tử, Gepard 3.9 được lắp đặt radar hoa tiêu Gorizont-25, radar Cross Dome tìm kiếm bề mặt và trên không, hệ thống điều khiển hỏa lực tổ hợp phòng không Kashtan CIWS, thiết bị chỉ thị mục tiêu tên lửa hành trình Bass Stand, kiểm soát bắn Bass Tilt AK-630, cùng các thiết bị chặn thụ động và làm nhiễu hiệu quả.

Về kết cấu thân vỏ, tàu sử dụng thép cùng với một số hợp kim nhôm-magiê. Phần thân và cấu trúc tàu được thiết kế đặc biệt nhằm hạn chế tối đa khả năng bị phát hiện bởi các radar phản xạ thông thường. Theo đó, phần thượng tầng nhiều góc cạnh và được phủ sơn hấp thụ sóng radar. Tàu được trang bị hệ thống cân bằng, chống rung lắc mới của công ty ABS HYDRO, Saint Peterburg.

(Tổng hợp)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video