Tàu đường sắt trên cao lăn bánh qua các tuyến phố Hà Nội

10/08/2018 07:32

Đoàn tàu chính thức tuyến Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội) đã được vận hành chạy thử nghiệm trên đường ray trước thời điểm đưa vào khai thác thương mại.

Tau duong sat tren cao lan banh qua cac tuyen pho Ha Noi hinh anh 2
Đây là hoạt động chạy thử toàn tuyến nhằm kiểm tra công tác vận hành trước khi đưa vào chạy chính thức trong thời gian tới.
Đoàn tàu của công trình đường sắt trên cao đầu tiên tại Việt Nam chạy thử nghiệm từ ga Cát Linh, quận Đống Đa đi Yên Nghĩa, quận Hà Đông (Hà Nội) hôm 8/8.
Đoàn tàu của công trình đường sắt trên cao đầu tiên tại Việt Nam chạy thử nghiệm từ ga Cát Linh, quận Đống Đa đi Yên Nghĩa, quận Hà Đông (Hà Nội) hôm 8/8.
Tau duong sat tren cao lan banh qua cac tuyen pho Ha Noi hinh anh 3
Đoàn tàu chạy thử nghiệm của tuyến đường mang số hiệu HN00304 xuất phát từ ga Cát Linh chạy liên tục xuyên qua tuyến đường sắt có chiều dài hơn 13 km và chỉ dừng lại tại điểm cuối ở ga Yên Nghĩa.
Theo ông Vũ Hồng Phương - Phó giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT), trong quá trình đoàn tàu chạy thử nghiệm, chỉ có những người làm nhiệm vụ mới được lên tàu kiểm tra, vận hành. Người dân không được phép lên toa.
Theo ông Vũ Hồng Phương – Phó giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT), trong quá trình đoàn tàu chạy thử nghiệm, chỉ có những người làm nhiệm vụ mới được lên tàu kiểm tra, vận hành. Người dân không được phép lên toa.
Tau duong sat tren cao lan banh qua cac tuyen pho Ha Noi hinh anh 5
Cũng theo ông Phương, đến nay đơn vị thi công đã hoàn thiện được trên 97% khối lượng công việc và đang tiếp tục hoàn thiện các nhà ga trên toàn tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Trong những ngày cuối tháng 7/2018, đường sắt cũng đã đóng điện trên toàn tuyến nhằm phục vụ cho việc chạy thử.
Tau duong sat tren cao lan banh qua cac tuyen pho Ha Noi hinh anh 6
Đoàn tàu chạy thử nghiệm có 4 toa. Đây là một trong số 13 đoàn tàu của dự án. Dự kiến khi đưa vào sử dụng thời gian khai thác sẽ từ 3-5 phút mỗi chuyến, tốc độ thiết kế tối đa 80 km/h, tốc độ khai thác bình quân là 35 km/h.
Tau duong sat tren cao lan banh qua cac tuyen pho Ha Noi hinh anh 7
Trước đây dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đã nhiều lần cho chạy thử tàu mẫu phục vụ kiểm tra kỹ thuật. Tuy nhiên chỉ từ đầu tháng 8/2018 hệ thống đoàn tàu chuẩn theo thiết kế chính thức mới được đưa vào chạy thử nghiệm.
Tau duong sat tren cao lan banh qua cac tuyen pho Ha Noi hinh anh 8
Để đảm bảo an toàn, Ban quản lý khuyến cáo người dân không tự ý xâm nhập vào công trường; không tự ý tháo dỡ các thiết bị và tài sản của dự án hay lắp dựng cây, cột bằng kim loại, các loại cột gỗ tươi để tránh va chạm gây phóng điện.
Tau duong sat tren cao lan banh qua cac tuyen pho Ha Noi hinh anh 9
Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, tàu Cát Linh – Hà Đông sẽ vận hành thử nghiệm trên toàn tuyến trong tháng 8. Thời gian chạy thử nghiệm tàu từ 3-6 tháng, sau đó tùy vào kết quả, cơ quan chức năng sẽ quyết định thời điểm đưa tàu vào khai thác thương mại.
Trong thời gian chạy thử, tàu điện được chạy không tải để căn chỉnh tổng hợp.
Trong thời gian chạy thử, tàu điện được chạy không tải để căn chỉnh tổng hợp.
Tau duong sat tren cao lan banh qua cac tuyen pho Ha Noi hinh anh 11
Trong ảnh, tàu đường sắt Cát Linh – Hà Đông đang di chuyển qua giao lộ 4 tầng Khuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi.
Tau duong sat tren cao lan banh qua cac tuyen pho Ha Noi hinh anh 12
Hệ thống đèn tín hiệu đã được lắp đặt ở trước mỗi nhà ga cùng hàng loạt các thiết bị khác cũng được đưa vào sử dụng trong thời gian chạy thử nghiệm.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video