Tàu chiến Mỹ cập cảng Cam Ranh

08/08/2017 17:40

Chiếc USS San Diego của Hải quân Mỹ đang dừng ở cảng Cam Ranh, Khánh Hòa, trong đợt huấn luyện ở khu vực.

tau-chien-my-cap-canh-cam-ranh
Tàu chiến San Diego của Mỹ đang neo ở cảng Cam Ranh. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ.

Đây là chặng dừng kỹ thuật thường lệ của tàu San Diego (LPD 22) tại cảng quốc tế của Việt Nam từ ngày 6/8, thông cáo từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hôm nay cho biết.

Tàu chiến này vừa có hoạt động huấn luyện trên biển ở khu vực Ấn Độ Dương – châu Á – Thái Bình Dương, sau khi rời cảng tại San Diego hồi đầu tháng 7.

Đại tá Pete Collins, chỉ huy tàu San Diego, cho biết đây là cơ hội để các thủy thủ đoàn tìm hiểu, khám phá Nha Trang. Họ sẽ tham quan phong cảnh, đền chùa, lặn biển và thưởng thức ẩm thực Việt Nam.

“Việc tàu San Diego dừng ở Cam Ranh là một ví dụ nữa thể hiện chiều sâu mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam, thông qua tăng cường quan hệ quân sự và dân sự”, thông cáo nhấn mạnh.

Sau đó, tàu San Diego sẽ tiếp tục hoạt động huấn luyện cùng các đối tác trong khu vực hoạt động của Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ.

Tàu San Diego được đưa vào biên chế Hải quân Hoa Kỳ năm 2012 và là chiếc thứ 6 thuộc lớp tàu chiến đổ bộ đường biển San Antonio. Là tàu chiến đổ bộ đường biển được thiết kế để triển khai nhiều nhiệm vụ khác nhau, những chiếc tàu này có thể hỗ trợ thực hiện nhiều hoạt động tác chiến viễn chinh. Con tàu được đặt tên theo thành phố San Diego, thành phố có lịch sử lâu đời gắn liền với Hải quân Mỹ và đây là chiếc tàu thứ tư mang tên San Diego.

Nhóm Sẵn sàng tác chiến Đổ bộ đường biển Mỹ và Đơn vị Thủy quân lục chiến Viễn chinh 15 (gọi tắt là ARG/MEU) là lực lượng linh hoạt giúp cho lãnh đạo cấp cao của quân đội Mỹ và các đối tác có thể nhanh chóng ứng phó các tình huống khẩn cấp và khủng hoảng trong khu vực.

Được trang bị tàu thủy, máy bay, binh lính và thiết bị hậu cần, ARG/MEU là một lực lượng đặc nhiệm có thể hoạt động và duy trì hoạt động độc lập, với khả năng thực hiện hàng loạt hoạt động quân sự, bao gồm hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Khu vực hoạt động của Hạm đội 7 bao gồm hơn 124 triệu km2, kéo dài từ đường đường đổi ngày quốc tế đến biên giới Ấn Độ/Pakistan, và từ quần đảo Kuril ở phía Bắc đến Nam Cực ở phía Nam.

Trước đó, từ ngày 11 đến 15/6, tàu USS Coronado của Mỹ thực hiện bảo dưỡng dự phòng viễn chinh trong khuôn khổ chuyến thăm kỹ thuật tại cảng Cam Ranh.

Đầu tháng Năm, tàu vận tải USNS Fall River (T-EPF-4) của Hải quân Mỹ cập cảng Đà Nẵng trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 (PP17). Trong thời gian ở Đà Nẵng, Hải quân Mỹ đã tham gia các hoạt động nâng cao năng lực ứng phó tràn dầu, trao đổi chuyên môn y tế và khám chữa bệnh, xây dựng, và giao lưu cộng đồng.

(Tổng Hợp)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video