Tàu cá lưới sắt của Trung Quốc hung hăng quanh bao vây, tấn công tàu Việt Nam

28/05/2014 13:34

Đến nay (28/5), Trung Quốc vẫn đưa hàng loạt tàu cá có hình thù kỳ dị giăng ngang cản phá tàu Việt Nam tiến vào khu vực giàn khoan 981.

Sáng nay, 28/5, tàu cảnh sát biển 8003 phát hiện 62 tàu TQ các loại quanh giàn khoan Hải Dương 981. Từ chiều qua tới nay, giàn khoan trái phép này đã ngừng di chuyển.

Trưa nay (28/5), khi trao đổi với Zing.vn, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm – Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết sáng cùng ngày, nhiều tàu cá lưới vây được phát hiện giăng ngang quanh khu vực giàn khoan trái phép, sẵn sàng đẩy đuổi các tàu Việt Nam.

Về tình hình diễn biến quanh khu vực giàn khoan 981, ông Đạm cho biết, sáng 28/5, “Trung Quốc có cản phá quyết liệt hơn mấy ngày qua một chút”.

Đến sáng nay, 28/5, giàn khoan Hải Dương 981 vẫn đang ở tọa độ 15 độ 33 phút Bắc -111 độ 34 phút Đông và chưa có động thái dịch chuyển tiếp theo. Vị trí mới của giàn khoan này vẫn nằm sâu trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Các tàu cá lưới vây của Trung Quốc dàn hàng ngang tham gia bảo vệ giàn khoan. Ảnh: Cảnh sát biển
Các tàu cá lưới vây của Trung Quốc dàn hàng ngang tham gia bảo vệ giàn khoan. Ảnh: Cảnh sát biển

Các tàu của Lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì bám vị trí, duy trì hoạt động đấu tranh với cường độ cao, theo dõi chặt chẽ sự di chuyển, biến động của giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu bảo vệ; chủ động cơ động tránh va chạm, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện. Hiện tinh thần, ý chí của cán bộ chiến sĩ cảnh sát biển rất tốt, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong một diễn biến khác, vào lúc 16h00 chiều ngày 26/5, tàu cá Trung Quốc mang số hiệu 11209 đã chủ động đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 của ngư dân Đà Nẵng ở khu vực Nam Tây Nam giàn khoan Hải Dương 981. Vị trí tàu ĐNa 90152 bị đâm chìm cách giàn khoan này 17 hải lý, là ngư trường truyền thống, thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Ở thời điểm xảy ra sự việc, có 40 tàu cá Trung Quốc ngang ngược bao vây nhóm tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Điều đáng lên án, khi lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển Việt Nam tiến hành cứu hộ tàu cá bị chìm tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981, các tàu của Việt Nam đã bị các tàu Trung Quốc cản trở, ngăn chặn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các lực lượng chức năng Việt Nam, 10 ngư dân trên tàu ĐNa 90152 đã được cứu hộ an toàn. Hiện Lực lượng Kiểm ngư đang tiến hành trục vớt và kéo tàu của ngư dân bị chìm vào bờ để có tài liệu làm chứng cứ đấu tranh pháp lý đối với những hành động sai trái của phía Trung Quốc.

Chiều 27/5, Cục Kiểm ngư cho hay, 5h30 sáng cùng ngày, giàn khoan 981 của Trung Quốc đã di chuyển với vận tốc 4,5 hải lý/giờ về phía Đông Đông Bắc.

Đến 10h cùng ngày, Trung Quốc đã neo giàn khoan ở cách đảo Tri Tôn về hướng Đông Đông Nam 25 hải lý, cách vị trí cũ 23 hải lý theo hướng Đông Đông Bắc, cách đảo Lý Sơn khoảng 150 hải lý. So với vị trí ban đầu, giàn khoan này đã di chuyển hơn 40 km.

(Theo VTC)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video