TASS: Nga có lo lắng khi Mỹ dỡ bỏ cấm vận đối với Việt Nam?

24/05/2016 09:58

Trước quyết định tháo gỡ lệnh cấm vận mua bán vũ khí đối với Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 23/05/2016, liệu nước Nga – đối tác quân sự lâu năm của Việt Nam có lo lắng?

Hãng tin Tass ngày 23/05 dẫn lời ông Anatoly Punchuk – Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga (FSVTS) khẳng định,“Việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam sẽ không ảnh hưởng đến các nguồn cung cấp vũ khí của Nga cho Việt Nam.”

Nga khẳng định quan hệ chiến lược với Việt Nam không bị ảnh hưởng
Nga khẳng định quan hệ chiến lược với Việt Nam không bị ảnh hưởng

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa tuyên bố Chính phủ Mỹ quyết định “dỡ bỏ hoàn toàn” lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam trong chuyến thăm lịch sử của ông đến các quốc gia Đông Nam Á. Trước đó, lệnh cấm vận kéo dài hàng chục năm này đã được nới lỏng vào năm 2014.

“Mối quan hệ của chúng tôi với Việt Nam mang tính chiến lược, sự phát triển xa hơn của mối quan hệ này sẽ phụ thuộc vào các nhà lãnh đạo Việt Nam. Tôi nghĩ rằng điều này (dỡ bỏ cấm vận) sẽ không ảnh hưởng đến việc xuất khẩu vũ khí của Nga”, ông Punchuk nói.

Được biết. Việt Nam là một trong những nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất của Nga, từng mua một loạt vũ khí, bao gồm tàu khu trục Gepard-3.9 và tàu ngầm của dự án 636 (được gọi là Varshavyanka). Ngoài ra, Việt Nam cũng xây dựng tàu tên lửa lớp Molnia (dự án 12418) theo giấy phép của Nga.

Lục Lam (theo Tass.ru)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM