Tập đoàn Intel đầu tư vào Việt Nam: Sự lựa chọn đúng đắn

01/03/2006 15:40

Lễ công bố và nhận giấy phép đầu tư của tập đoàn Intel vào Khu Công nghệ cao TPHCM đã diễn ra long trọng vào sáng 28-2 tại Dinh Thống Nhất TPHCM. Đến dự có Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng; ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Marine; Chủ tịch tập đoàn Intel Craig R. Barrett cùng nhiều lãnh đạo cao cấp của Intel khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo giấy phép đầu tư, tập đoàn Intel triển khai dự án xây dựng nhà máy lắp ráp và kiểm tra chip bán dẫn đặt tại Khu Công nghệ cao TPHCM, với tổng vốn đầu tư là 605 triệu USD.

Ông Craig Barrett trao quà lưu niệm Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Ông Craig Barrett trao quà lưu niệm Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Intel đã có quyết định đầu tư đúng đắn, bởi Việt Nam là quốc gia có 83 triệu dân, có trình độ nhân lực khá cao, có nền kinh tế tăng trưởng ở mức từ 7,5% – 8% mỗi năm, có một nền chính trị – xã hội ổn định.

Đây là dự án đầu tư lớn nhất trong các dự án đầu tư của các công ty Hoa Kỳ vào Việt Nam từ trước đến nay. Dự án không chỉ có ý nghĩa lớn về mặt kinh tế, mà còn có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ thương mại song phương cũng như thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Ông Craig R. Barrett, Chủ tịch tập đoàn Intel cho biết, nhà máy Intel tại Khu Công nghệ cao TPHCM là nhà máy mới nhất của Intel trên toàn cầu về lắp ráp và kiểm tra chip bán dẫn, được đầu tư với số vốn giai đoạn 1 là 300 triệu USD. Sau 18 tháng xây dựng, nhà máy sẽ đi vào hoạt động. Intel đã quyết định đầu tư xây dựng nhà máy ở Việt Nam vì đây là một đất nước năng động, là một địa điểm đầu tư hấp dẫn, với lực lượng lao động mạnh, trẻ trung.

Sắp tới Intel sẽ có những hoạt động hợp tác mạnh mẽ về ứng dụng và phát triển CNTT ở Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo. Ông Craig R. Barrett hy vọng việc làm của Intel sẽ kéo theo nhiều công ty khác đầu tư mạnh vào Việt Nam.

(Sài Gòn Giải Phóng)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video