Tập đoàn Hóa chất Việt Nam “cầu cứu” Chính phủ đứng ra trả nợ thay cho Đạm Ninh Bình

04/07/2017 16:20

Lỗ nghìn tỉ, Đạm Ninh Bình xin Chính phủ trả nợ thay; Hà Nội tăng học phí trong năm học mới; Hủy quyết định giám đốc bệnh viện ‘bổ nhiệm thần tốc’ con trai; Nhà thờ Đức Bà ở Sài Gòn bắt đầu đợt trùng tu kéo dài 2 năm; NASA lên kế hoạch đánh chặn thiên thạch sắp tiến gần Trái Đất; Hàn Quốc họp khẩn vụ Triều Tiên phóng tên lửa; Nhật – Trung tranh cãi về ‘vi phạm lãnh hải’ ở eo biển Tsugaru… là những tin tức nổi bật ở trong nước và quốc tế vào ngày 4/7. 

Lỗ nghìn tỉ, Đạm Ninh Bình xin Chính phủ trả nợ thay

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đề nghị Chính phủ đứng ra trả nợ thay cho Đạm Ninh Bình khoản vay 125 triệu USD từ Ngân hàng China Eximbank của Trung Quốc, còn Vinachem chỉ trả lãi và phí. Mặc dù có thể cân đối được tài chính và dòng tiền để trả khoản nợ vay từ ngân hàng China Eximbank của Trung Quốc nhưng Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cũng như Đạm Ninh Bình đều kiến nghị Chính phủ “trả nợ thay” trong khi không đưa ra được phương án để tái cơ cấu hoạt động cho hiệu quả. Theo các thông tin, khoản vay để đầu tư dự án Đạm Ninh Bình trị giá 250 triệu USD trong thời hạn 15 năm.

Một góc khuôn viên nhà máy của Đạm Ninh Bình – Ảnh: Đức Minh
Một góc khuôn viên nhà máy của Đạm Ninh Bình – Ảnh: Đức Minh

Hà Nội tăng học phí trong năm học mới

HĐND TP Hà Nội vừa thông qua quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập và mức học phí đối với Trường trung cấp Kinh tế kỹ thuậtnăm học 2017-2018. Theo nghị quyết, mức học phí các trường mầm non và phổ thông công lập của Hà Nội sẽ tăng từ 37,5%-40% trong năm học 2017-2018. Cụ thể, mức học phí của giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên sẽ được điều chỉnh tăng ở cả 3 khu vực gồm thành thị, nông thôn, miền núi. UBND TP Hà Nội cho biết, một phần số tiền thu từ việc tăng học phí để thực hiện cải cách tiền lương của giáo viên theo quy định.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, từ năm học 2017 2018 sẽ áp dụng mức học phí mới tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn.
Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, từ năm học 2017 2018 sẽ áp dụng mức học phí mới tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn.

Hủy quyết định giám đốc bệnh viện ‘bổ nhiệm thần tốc’ con trai

Sáng 4-7, UBND tỉnh Đồng Tháp công bố thông tin kết quả kiểm tra vụ giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) Phạm Văn Nông bổ nhiệm con trai là Phạm Trung Hiếu, bị bệnh động kinh, làm phó Khoa Chẩn đoán hình ảnh – xét nghiệm.Theo đó UBND tỉnh đã yêu cầu kiểm tra, xác minh. Kết quả là việc bổ nhiệm ông Phạm Trung Hiếu giữ chức vụ kể trên là chưa đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, ông Hiếu được bổ nhiệm khi đang trong thời gian tập sự và không có giấy chứng nhận kiểm tra sức khỏe. Do đó, UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình hủy quyết định bổ nhiệm ông Phạm Trung Hiếu

UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình hủy quyết định bổ nhiệm ông Phạm Trung Hiếu
UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình hủy quyết định bổ nhiệm ông Phạm Trung Hiếu

Nhà thờ Đức Bà ở Sài Gòn bắt đầu đợt trùng tu kéo dài 2 năm

Sáng 4/7, nhà thờ Đức Bà ở quận 1, TP.HCM bắt đầu được dựng rào chắn và hạn chế du khách tham quan để phục vụ việc trùng tu. Công trình sẽ kéo dài trong 2 năm. Theo linh mục Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện Giáo phận Sài Gòn, Trưởng ban trùng tu, việc trùng tu dự kiến kéo dài khoảng 2 năm với các hạng mục lớn, tốn nhiều thời gian như lợp mái ngói, tu sửa 2 tháp chuông… Việc trùng tu sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019 hoặc tháng 6/2020. Trong thời gian thi công, các thánh lễ vẫn diễn ra bình thường hàng tuần nhưng khách không được vào tham quan.

Nhà thờ Đức Bà được xây vào năm 1877, sau nhiều năm đã bị xuống cấp. Được sự phê duyệt của UBND TP.HCM, sáng 4/7, công trình lịch sử này bắt đầu được trùng tu.
Nhà thờ Đức Bà được xây vào năm 1877, sau nhiều năm đã bị xuống cấp. Được sự phê duyệt của UBND TP.HCM, sáng 4/7, công trình lịch sử này bắt đầu được trùng tu.

NASA lên kế hoạch đánh chặn thiên thạch sắp tiến gần Trái Đất

NASA công bố dự án tưởng chừng chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng hôm 30/6 với kỳ vọng tránh cho nhân loại khỏi những thảm họa chết chóc do va chạm với thiên thạch. Dự án hợp tác giữa NASA và Cơ quan nghiên cứu vật lý ứng dụng Johns Hopkins có tên DART sẽ thay đổi quỹ đạo của thiên thạch (tiểu hành tinh) có quỹ đạo bay gần với Trái Đất. Đây là dự án đầu tiên áp dụng kỹ thuật tác động động học nhân tạo của NASA. Nếu thành công, dự án sẽ mở ra khả năng đánh chặn các thiên thạch có nguy cơ va chạm với địa cầu trong tương lai.

Hàn Quốc họp khẩn vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh quốc gia vào sáng 4-7, ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản. Cuộc họp bắt đầu lúc 11 giờ 30 (giờ địa phương), nhằm kiểm tra mức độ sẵn sàng phòng thủ trước khả năng Triều Tiên tiếp tục có động thái khiêu khích. Văn phòng tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cho biết cuộc họp của ủy ban sẽ được chủ trì bởi Chung Eui-yong – cố vấn an ninh hàng đầu của ông Moon đồng thời là trưởng văn phòng an ninh quốc gia.

Vụ thử tên lửa vào ngày 29-5 của Triều Tiên, không lâu sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhậm chức. Ảnh: YONHAP
Vụ thử tên lửa vào ngày 29-5 của Triều Tiên, không lâu sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhậm chức. Ảnh: YONHAP

Nhật – Trung tranh cãi về ‘vi phạm lãnh hải’ ở eo biển Tsugaru

Tsugaru là eo biển nằm giữa đảo Honshu và Hokkaido ở phía bắc Nhật Bản, nối liền vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản với Thái Bình Dương. Vào ngày 3.7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố trên website chính thức: “Eo Tsugaru là eo biển không có lãnh hải và vì vậy, các tàu quốc tế như tàu hải quân có quyền lưu thông”. Phía Bắc Kinh cho rằng hoạt động của tàu chiến Trung Quốc tại đây tuân theo các luật lệ quốc tế, và cáo buộc Nhật Bản có động cơ ngầm khi muốn làm to chuyện này. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tàu hải quân Trung Quốc đã xâm phạm lãnh hải 12 hải lý của nước này khi đi qua eo biển trên vào ngày 2.7.

T.H 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video