Tập đoàn Công nghiệp cao su phải chuyển đổi theo hướng công nghiệp

22/04/2007 17:28

Ngày 22/4, tại thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu ý kiến tại Lễ ra mắt Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Đây là bước ngoặt quan trọng trong tiến trình phát triển của ngành cao su Việt Nam và khẳng định được tầm vóc, vị thế của Tập đoàn trong nước và quốc tế trên lĩnh vực này. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao bước phát triển vượt bậc sau 10 năm thành lập của Tổng Công ty Cao su Việt Nam trên lĩnh vực sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm nghìn lao động. Đặc biệt là đã xóa đói giảm nghèo cho một bộ phận dân cư người dân tộc thiểu số, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở khu vực nông thôn, góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự xã hội…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tập đoàn Công nghiệp cao su phải chuyển đổi theo hướng công nghiệp, tăng khả năng cạnh tranh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tập đoàn Công nghiệp cao su phải chuyển đổi theo hướng công nghiệp, tăng khả năng cạnh tranh

Một trong những chủ trương mang lại nhiều hiệu quả cho Tổng Công ty là đa dạng ngành nghề, trong đó chủ lực là phát triển diện tích và chế biến các sản phẩm từ cao su, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh: Đất nước ta có rất nhiều lợi thế về phát triển nông nghiệp và lâm nghiệp mà mục tiên đến năm 2020 trở thành nước công nghiệp hiện đại thì phải làm cho được hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa. Hiện nay 5/9 mặt hàng xuất khẩu của ngành nông nghiệp đạt kim ngạch trên 1tỷ USD là thủy sản, cao su, ca phê, gạo và gỗ. Riêng cao su là cây có rất nhiều lợi thế để phát triển bền vững, bởi vì đây là cây chịu hạn tốt và hợp thổ nhưỡng các vùng miền của đất nước ta.

Minh chứng cho thấy chỉ trong 10 năm Tổng Công ty đã phát triển được 220.000 ha cây cao su, trong đó có trên 180.000 ha đang khai thác với sản lượng 320.000 nghìn tấn mủ cao su, năng suất bình quân đạt 1,8 tấn/ha cao nhất so với các nước trồng cao su trên thế giới. Từ đó, doanh thu của Tổng công ty tăng 7,4 lần (12.900 tỷ đồng năm 2006), lợi nhuận đạt 4.100 tỷ đồng, tạo việc làm cho 83.000 lao động, trong đó có 10.000 lao động là người dân tộc thiểu số…Tuy nhiên, việc triển khai trồng mới cây cao su vẫn chậm so với tiềm năng và lợi thế về đất đai, nguồn nhân lực.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẩn trương qui hoạch lại đất rừng, chú trọng đầu tư ở các vùng miền để Tập đoàn có cơ chế tài chính đầu tư cho thích hợp, phấn đấu đến năm 2015 đạt diện tích 1 triệu ha cao su. Tập đoàn triển khai tốt dự án trồng mới 100.000 ha cao su tại Lào và 100.000 ha tại Cămpuchia và chú trọng đầu tư chế biến các sản phẩm từ cao su.

Thủ tướng lưu ý: Là doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp, Tập đoàn phải tiếp tục chuyển đổi mạnh theo hướng công nghiệp trên nền tảng nông nghiệp- nông thôn với phương châm cạnh tranh theo cơ chế thị trường. Do vậy, lãnh đạo Tập đoàn phải từng bước triển khai chiến lược phát triển cho phù hợp với tình hình mới, có khả năng cạnh tranh cao theo hướng phát triển đồng bộ và hợp lý công nghiệp-nông nghiệp và dịch vụ nhằm tăng nhanh giá trị hàng hóa từ cây cao su, tăng nhanh diện tích trồng mới cây cao su và đầu tư mở rộng ra các ngành nghề sản xuất dịch vụ.

Chú trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh từ Tập đoàn xuống tới các đơn vị thành viên, quan hệ chặt chẽ với các cấp ủy và chính quyền địa phương, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động ở khu vực nông thôn.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video