Tập Cận Bình: “Không có An ninh Mạng đồng nghĩa không có An ninh Quốc gia”

28/02/2014 21:50

AP ngày 27/02/2014 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa thành lập một cơ quan mới nhằm điều phối công tác an ninh mạng mang tên Ban Chỉ đạo Trung ương về Thông tin và An ninh Internet (Central Internet Security and Information Leading Group), đồng thời đảm nhận vị trí lãnh đạo cao nhất của cơ quan này.Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, cơ quan này được thành lập để đối phó với các cuộc tấn công mạng đang ngày càng gia tăng cùng một số vấn đề an ninh trên Internet. CCTV dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình: “Cần nỗ lực biến Trung Quốc thành một cường quốc trên không gian mạng”, đồng thời kêu gọi đổi mới nhiều hơn trong ngành công nghiệp cũng như cải thiện truy cập và tốc độ kết nối Internet.

Tập Cận Bình trực tiếp chỉ đạo, quyết tâm biến TQ thành cường quốc an ninh mạng.

Bên cạnh đó, ông Tập cho rằng, dư luận trực tuyến cần được định hướng đúng đắn trong khi Internet cần giúp truyền đi “các giá trị chính thống và năng lượng tích cực”. Ông cũng nhận định: “Không có an ninh Internet đồng nghĩa với không có an ninh quốc gia” và nếu không thúc đẩy truy cập Internet sẽ “không có hiện đại hóa”.

Ngày 27/02/2014, ông Tập đã chủ trì cuộc họp đầu tiên của cơ quan này. Các phó lãnh đạo của cơ quan bao gồm Thủ tướng Lý Khắc Cường và quan chức tuyên truyền hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc – Lưu Vân Sơn (Liu Yunshan).
Giám đốc chính sách toàn cầu của của Hội đồng ngành Công nghệ Thông tin (Information Technology Industry Council – ITI) – Jimmy

Goodrich nhận định, sự hiện diện của ông Tập Cận Bình cho thấy phản ứng của Trung Quốc trước chỉ trích rằng, các hoạt động trên không gian mạng của quốc gia này không có tổ chức và không phù hợp với các chính phủ khác trên thế giới đang cố gắng liên kết hơn trong lĩnh vực này. Với việc ông Tập Cận Bình đứng đầu cơ quan này, ông ấy có thể khẳng định điều đó sẽ không còn đúng sự thật nữa.

Tập Cận Bình: "Không có An ninh Mạng đồng nghĩa không có An ninh Quốc gia"

Được biết, Mỹ từng liên tục cáo buộc quân đội Trung quốc và các tin tặc nước này đã phát động các cuộc tấn công vào các mục tiêu quân sự cũng như các ngành công nghiệp tại Mỹ nhằm đánh cắp bí mật và tài sản sở hữu trí tuệ. Trong khi đó, Trung quốc lại cho rằng mình mới chính là nạn nhân lớn nhất của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và Bộ Tư lệnh Không gian mạng Mỹ (U.S. Cyber Command).

Năm 2013, nhóm an ninh mạng chung Mỹ – Trung được thành lập và hai bên đã từng gặp nhau để thúc đẩy hợp tác chống lại các mối đe dọa từ bên thứ ba. Phía Trung Quốc rất nhiệt tình thúc đẩy ý tưởng hợp tác quốc tế về an ninh mạng, tuy nhiên, đề xuất lập ra một bộ quy tắc quản lý hành vi trực tuyến của quốc gia này đã bị Mỹ phản đối vì cho rằng đề xuất sẽ tạo cơ hội cho một chương trình kiểm duyệt quy mô hơn.

Chính quyền Trung Quốc kiểm soát Internet rất chặt chẽ

Chính quyền Trung Quốc kiểm soát Internet rất chặt chẽ để ngăn chặn các nội dung được cho là có mục tiêu lật đổ chính trị cũng như các trang web quảng bá cờ bạc, khiêu dâm và các nội dung bất hợp pháp khác. Nhiều nội dung nước ngoài cũng bị chặn, bao gồm cả các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và Youtube. Theo trang Wall Street Journal, việc thành lập cơ quan an ninh mạng mới này cũng có thể là động thái mới nhất của Trung Quốc nhằm đàn áp các phương tiện truyền thông xã hội.

Đảng Cộng sản Trung Quốc từng nhận định, Internet đặt ra một “thách thức mới và toàn diện” cho sự ổn định của đất nước. Sự quản lý của chính phủ với các luồng thông tin trên mạng Internet đã tụt hậu so với sự phát triển của các mạng xã hội và các công cụ liên lạc… có thể nhanh chóng lan truyền thông tin, có ảnh hưởng lớn và phạm vi rộng và có khả năng huy động xã hội mạnh mẽ.

Vũ Phong (Theo Wall Street Journal)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video