Tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ hợp tác đầu tư tại Việt Nam

17/06/2008 19:15

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định điều này trong buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Thương mại kiêm Cục trưởng phụ trách cơ quan xúc tiến thương mại Hoa Kỳ Israel Hernandez đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam, chiều 17/6, tại Trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thứ trưởng Israel Hernandez (phải) cùng Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thứ trưởng Israel Hernandez (phải) cùng Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ

Cùng đi với Thứ trưởng Israel Hernandez còn có hơn 20 nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn của Hoa Kỳ hoạt động trong các lĩnh vực như: năng lượng, bưu chính viễn thông, cơ khí chế tạo, công nghệ sinh học… quan tâm tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Đánh giá cao chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Thứ trưởng Israel Hernandez và đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong những năm qua quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ và ấn tượng. Quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ, chỉ riêng 5 tháng đầu năm 2008, đã đạt 5 tỉ USD, dự báo trong năm 2008 là trên 12 tỉ USD. Hiện Hoa Kỳ có gần 400 dự án được cấp phép hoạt động tại Việt Nam với số vốn trên 4 tỉ USD.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, hai nước cần đẩy mạnh hơn nữa việc khai thác các tiềm năng và lợi thế trong hợp tác thương mại, đầu tư vì lợi ích và sự phát triển chung của mỗi nước. Thông qua Thứ trưởng Israel Hernandez, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường cũng như đẩy mạnh xúc tiến các biện pháp thúc đẩy đàm phán đi tới ký kết Hiệp định đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

V ề đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thứ trưởng Israel Hernandez cam kết sẽ chuyển lên Chính phủ Hoa Kỳ ngay sau chuyến thăm.

Thứ trưởng Israel Hernandez khẳng định Hoa Kỳ luôn coi Việt Nam là đối tác hợp tác quan trọng, việc có tới trên 20 doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn tham gia đoàn sang thăm Việt Nam lần này là một minh chứng và tin tưởng chuyến thăm sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa các doanh nghiệp của hai nước.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video