Táo Gala của Mỹ vẫn tràn ngập trên kệ các siêu thị Hà Nội

22/01/2015 20:00

Tại các siêu thị ở Hà Nội, đủ loại táo có nguồn gốc nhập khẩu từ Mỹ đang được bày bán, trong đó có táo Gala nhưng chưa rõ từ nhà cung cấp và từ bang nào của nước Mỹ.

Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế vừa nhận được cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc thu hồi quốc tế đối với táo Granny Smith và táo Gala của Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California cùng các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Theo thông tin từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), sản phẩm bị thu hồi đã được xuất khẩu sang Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á.

Cục An toàn thực phẩm cho biết đang khẩn trương tiến hành rà soát các sản phẩm táo, caramel nhập khẩu từ Hoa Kỳ nhiễm khuẩn, đồng thời sẽ chủ động theo dõi các ca ngộ độc thực phẩm có nghi ngờ tớ các sản phẩm này.

Tại Malaysia, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn nước này đã hạn chế việc nhập khẩu táo Gala và Granny Smith từ Mỹ do các sản phẩm này bị nghi nhiễm vi khuẩn Listeriosis.

Táo gala Mỹ được bán tại siêu thị ở Hà Nội
Táo gala Mỹ được bán tại siêu thị ở Hà Nội
Một loại táo gala có giá rẻ hơn được bày bán ngay bên cạnh
Một loại táo gala có giá rẻ hơn được bày bán ngay bên cạnh

Theo khảo sát tại thị trường Hà Nội, các khu bán hàng như siêu thị, táo nhập khẩu từ Mỹ vẫn được bày bán tràn lan. Cụ thể, tại siêu thị Intimex nằm trên đường Giảng Võ (phường Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội) loại táo Gala được nhập khẩu từ Mỹ là mặt hàng táo chiếm số lượng lớn được bày bán với giá từ khoảng 90.000 đồng đến hơn 100.000 đồng/kg.

Táo Mỹ tràn ngập trên các kệ của siêu thị
Táo Mỹ tràn ngập trên các kệ của siêu thị
Táo gala chia ra rất nhiều loại khác nhau với giá thành khác nhau
Táo gala chia ra rất nhiều loại khác nhau với giá thành khác nhau

Tương tự siêu thị Intimex, tại siêu thị Fivimart nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa, Hà Nội) táo Gala nhập khẩu từ Mỹ xếp la liệt trên kệ. Bên cạnh đó là các loại táo nhập từ mỹ khác như táo đỏ, táo xanh, táo Fuji, Ambrosia…

Theo một nhân viên làm tại phòng xuất khẩu của siêu thị Fivimart thì những loại táo nhập khẩu từ Mỹ đang được bày bán này không phải là loại táo gây ngộ độc đang gây xôn xao trong dư luận.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin về sự cố “táo bẩn” của Bidart Bros, Cục Bảo vệ Thực vật đã yêu cầu các DN trong nước chủ động liên hệ với đối tác xuất khẩu ở Mỹ xem có lấy nguồn hàng từ Bidart Bros hay không, đồng thời chỉ đạo áp dụng chế độ kiểm tra chặt đối với tất cả các lô hàng táo nhập vào từ Mỹ. Theo đó, từ ngày 21/1/2015, toàn bộ những lô hàng táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam đều phải được lưu giữ tại cảng hoặc có thể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lưu giữ tại kho và chỉ được phép đưa ra lưu thông ngoài thị trường khi có giấy chứng nhận và có kết quả phân tích giám định trong phòng thí nghiệm.

Như vậy, tới nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức về việc các loại táo Gala nhập Mỹ bán trên thị trường Việt Nam là từ nhà cung cấp nào ở Mỹ và có tỷ lệ nào liên quan tới công ty Bidart Bros hay không.

Táo gala chia ra rất nhiều loại khác nhau với giá thành khác nhau
Tại Mỹ, loại táo Gala của Bidart Bros (bang California) đang được thu hồi và tại Malaysia đã hạn chế nhập

Trong chiều 22/1, Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) – ông Hoàng Trung khẳng định: “Táo bị nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes chỉ do một cơ sở chế biến táo ở California (Mỹ), nhưng 90% táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam lại từ bang Wasington D.C. Vì thế, người tiêu dùng không nên hoang mang, lo ngại”. Qua khẳng định của ông Phó Cục trưởng, có thể hiểu là ít nhất 90% táo nhập Mỹ bán ở thị trường Việt Nam là an toàn.

Trước đó, từ ngày 6/1/2015, Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California đã tự nguyện thu hồi sản phẩm táo Granny Smith và táo Gala do kết quả kiểm tra môi trường đã kết luận thiết bị đóng gói táo bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Các sản phẩm thu hồi là toàn bộ táo Granny Smith và táo Gala được chuyển từ cơ sở đóng gói ở Shafter, California trong năm 2014.

Tại Mỹ đã có 3 công ty đã tiến hành tự nguyện thu hồi sản phẩm táo caramel do có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes gồm: Công ty Lochirco Fruit & Produce (Happy Apple ở Washington, Missouri); Công ty California Snack Foods (ở El Monte, California); Công ty Sugar Daddy LTD (Merb’s Candies ở St. Louis, Missouri).

Theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), tính tới ngày 9/1/2015, đã có 32 người bị nhiễm Listeria monocytogenes trong vụ này, được ghi nhận trên 11 bang. Trong số những người bị nhiễm, có 31 ca phải nhập viện và ít nhất 3 người đã tử vong, 10 ca trong số đó đang mang thai và 01 ca bị sảy thai. 25/28 người mắc được phỏng vấn có ăn sản phẩm táo, caramel chế biến và đóng gói sẵn.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video