Tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương hai nước Việt-Nga hợp tác hiệu quả

10/09/2007 19:10

Chiều ngày 10/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới Matxcova-thủ đô Liên bang Nga. Lễ đón chính thức đã được tổ chức trọng thể.

Lễ đón chính thức trọng thể

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng duyệt đội danh dự quân đội Nga
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng duyệt đội danh dự quân đội Nga

15 giờ 15 (giờ địa phương), chiều 10/9, tại sân bay Vnucovo 2, Thủ đô Matxcơva, đã diễn ra Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam với nghi lễ cao nhất dành cho Người đứng đầu Chính phủ.

Ngay sau Lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến đặt lẵng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô Matxcơva, tưởng nhớ vị lãnh tụ vĩ đại của Cách mạng Việt Nam, người anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới ngay trên quê hương của V.Lênin.

Tạo điều kiện cho các địa phương hợp tác có hiệu quả

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 10/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Nhà máy thủy động lực của Tập đoàn Power Machine. Đây là tập đoàn công nghiệp năng lượng nổi tiếng của Nga chuyên sản xuất tuốc bin và các thiết bị điện. Tập đoàn Power Machine đã cung cấp 1/3 thiết bị sản xuất điện năng ở Việt Nam và hiện đang tham gia 5 dự án xây dựng nhà máy điện tại nước ta. Sau khi thăm Nhà máy, tại Cung điện Smolnui, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với Thống đốc thành phố St. Petersburg, bà Valentina Matviyenko.

Thống đốc Valentina Matviyenko nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đến thăm thành phố St. Petersburg bên bờ sông Neva xinh đẹp.

Bà Thống đốc cho rằng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp và đánh giá cao các hoạt động tích cực của cộng đồng người Việt tại St. Petersburg, đồng thời mong muốn tăng cường sự hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa St. Petersburg với các địa phương của Việt Nam.

Thống đốc Valentina Matviyenko khẳng định, với thế mạnh là trung tâm văn hóa giáo dục và có tiềm lực về ngành công nghiệp, St. Petersburg sẵn sàng hợp tác với các địa phương của Việt Nam đẩy mạnh dạy tiếng Nga; mong muốn xây dựng các trung tâm doanh nghiệp tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh và cùng đẩy mạnh hợp tác phát triển năng lượng với các tập đoàn của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ với Thống đốc thành phố St. Petersburg, bà Valentina Matviyenko
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ với Thống đốc thành phố St. Petersburg, bà Valentina Matviyenko

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng và trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu của bà Thống đốc và nhân dân thành phố St. Petersburg dành cho Đoàn cấp cao của Chính phủ Việt Nam.

“Tôi tin tưởng rằng, trong sự phát triển chung của cả đất nước Nga rộng lớn có phần đóng góp quan trọng của thành phố St. Petersburg, trung tâm phát triển kinh tế năng động của Liên bang Nga”, Thủ tướng nói khi nhận định về thành tựu phát triển kinh tế – xã hội to lớn của St. Petersburg trong thời gian qua.

Thủ tướng đánh giá cao việc tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước, nhất là sự hợp tác kinh tế góp phần đáng kể vào việc thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh sự hợp tác giữa thành phố St. Petersburg với các tỉnh, thành phố của Việt Nam trên các lĩnh vực. Thủ tướng khẳng định: Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để các địa phương hai nước hợp tác trực tiếp, thiết thực, hiệu quả.

“Rất mong các địa phương Việt Nam và Nga trong khi thiết lập quan hệ hợp tác sẽ lựa chọn được đối tác phù hợp, có khả năng hỗ trợ và bổ sung cho nhau trong quá trình phát triển”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Ngay sau cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thống đốc Valentina Matviyenko đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa thành phố thành phố St. Petersburg và tỉnh Khánh Hòa. Một trong những nội dung hợp tác được hai địa phương chú trọng là lĩnh vực du lịch.

* Cũng trong chiều 10/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và nói chuyện với cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Ngày mai (11/9), theo chương trình, sau khi đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm các Liệt sỹ vô danh, đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Lê Nin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ Hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Fradkov, Hội kiến với Tổng thống Putin, tiếp kiến lãnh đạo Thượng viện, Hạ viện Liên bang Nga.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video