Tạo điều kiện để người được đặc xá trở về cộng đồng làm ăn lương thiện

27/11/2016 16:50

Ngày 27-11, tại Văn phòng Chính phủ, Hội đồng Tư vấn đặc xá họp xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá năm 2016.

Đồng chí Trương Hoà Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá (HĐTVĐX) chủ trì cuộc họp.

Dự cuộc họp có Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Uỷ viên Thường trực HĐTVĐX cùng các thành viên HĐTVĐX.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh nhân đạo, khoan hồng, tha thứ với người phạm tội đã lập công chuộc tội, ăn năn hối cải và tạo mọi điều kiện thuận lợi để họ sửa chữa sai lầm để họ là một chính sách lớn của Đảng, Nhà nước ta.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình phát biểu tại cuộc họp.

Mặc dù số người được đặc xá lớn nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, đa số người đặc xá trở về nơi cư trú làm ăn lương thiện, tỉ lệ tái phạm tương đối thấp.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu, việc kiểm tra xét duyệt hồ sơ đặc xá, tha tù trước thời hạn phải được tiến hành công khai, minh bạch, cân nhắc, thận trọng kỹ lưỡng từng trường hợp cụ thể, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật; cần quan tâm đặc biệt đến công tác hậu đặc xá, trong đó chú ý đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và nhân dân xoá bỏ kỳ thị đối với người được đặc xá tha tù; đồng thời làm tốt việc theo dõi, giúp đỡ, dạy nghề tạo điều kiện để người đặc xá trở về cộng đồng làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm.

Đối với người được đặc xá tha tù có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cần vận động các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội quan tâm giúp đỡ cho họ vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống…

Được biết, sau cuộc họp này HĐTVĐX sẽ trình Chủ tịch nước danh sách phạm nhân được đặc xá năm 2016 để xem xét, quyết định. Dự kiến đợt đặc xá này có khoảng hơn 4.000 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá tha tù trước thời hạn.

(Theo Công An Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video