Tăng thuế VAT lên 12%, ngân sách giảm chứ không tăng

12/09/2017 18:06

Tăng thuế VAT không phải làm tăng nguồn thu mà ngược lại giảm thuế mới là giải pháp để tăng thu ngân sách.

Tăng thuế VAT lên 12%, ngân sách giảm chứ không tăng - Ảnh 1.
Theo các chuyên gia kinh tế, Bộ Tài chính có câu trả lời cho việc tăng VAT lên 12% sẽ tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu dùng của người dân như thế nào? – Ảnh: L.THANH

Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế đưa ra tại tọa đàm về những điểm nhấn trong sửa đổi 5 Luật thuế, do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức ngày 12-9.

Tiến sĩ Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế cho rằng việc Bộ Tài chính đề nghị tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10 lên 12% áp dụng từ năm 2019 cần cân nhắc thận trọng.

Vì việc lựa chọn tăng thuế suất là rất nhạy cảm bởi tác động rất lớn đối với toàn xã hội.

Đồng tình quan điểm ông Đào Huy Giám, Tổng thư ký Diễn đàn kinh tế tư nhân, cho rằng không phải tăng thuế là tăng nguồn thu cho ngân sách mà ngược lại giảm thuế lại là một trong những cách giúp tăng nguồn thu.

Lý do là khi có thêm tiền, doanh nghiệp sẽ yên tâm làm ăn, kinh doanh lâu dài, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, còn người dân có thêm thu nhập để tiêu dùng.

Nếu như Bộ Tài chính vẫn cố tình chọn cách tăng thuế VAT thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn vì khi tăng thuế VAT, giá cả hàng hóa sẽ đắt đỏ hơn, người dân sẽ tiết kiệm tiêu dùng khiến hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ đình đốn.

Trước đề xuất tăng thuế VAT từ 10% lên 12% từ năm 2019 của Bộ Tài chính, Tiến sĩ Vũ Đình Ánh nhấn mạnh trong điều chỉnh chính sách thuế, có nhiều cách làm chứ không chỉ điều chỉnh về thuế suất.

Đặc biệt đối với sắc thuế có phạm vi ảnh hưởng toàn xã hội như thuế VAT, cần cân nhắc trong bối cảnh lựa chọn với các chính sách khác chứ không phải chỉ tập trung điều chỉnh thuế suất.

Theo vị chuyên gia này cũng đề nghị ban soạn thảo cần phải đánh giá tác động một cách đầy đủ và kỹ càng việc tăng thuế VAT lên 12% sẽ tác động lên kinh tế xã hội, sản xuất kinh doanh của vạn ngành nghề trong xã hội, đến tiêu dùng của các hộ gia đình và các chỉ số lạm phát và tổng thu ngân sách như thế nào?

Thêm nữa, ông Ánh đặt vấn đề ban soạn thảo phải bám vào chức năng của thuế VAT tác động đến việc phân phối lại thu nhập như thế nào khi tăng VAT lên 12%, và đánh giá xem việc tăng thuế VAT làm cho ngân sách tăng lên bao nhiêu.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video