Tăng giải ngân ODA cho đầu tư phát triển là hợp lý

29/05/2015 11:10

Chiều 28/5, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về quyết toán ngân sách nhà nước (NSNN) 2013. Tại phiên thảo luận, các ĐB Quốc hội cơ bản tán thành với báo cáo quyết toán và báo cáo thẩm tra.

LN
ĐB Lê Nam (Thanh Hoá).

Xử lý dứt điểm nợ hoàn thuế GTGT

Nhiều ĐB đánh giá cao sự chỉ đạo của Chính phủ, sự nỗ lực của ngành Thuế, Hải quan trong điều kiện hết sức khó khăn của năm 2013 đã hoàn thành công tác thu ngân sách.

“Chúng ta nhớ lại năm 2013 cực kỳ khó khăn. Rất nhiều doanh nghiệp thua lỗ, giải thể… nên cũng không có phát sinh số thu phải nộp ngân sách”, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Bên cạnh đó, các ĐB cũng dành nhiều thời gian đánh giá về vấn đề bội chi tăng, công tác quản lý thu chi, kỷ luật, kỷ cương tài chính ….

Đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành, ĐB Bùi Đức Thụ (Lai Châu) cho rằng, nhiều khoản tăng chi năm 2013 là hợp lý. Ví dụ, tăng chi trả nợ của ngân sách địa phương hơn 7.000 tỷ đồng, chi trả nợ quỹ hoàn thuế GTGT hơn 13.000 tỷ đồng, dành phần vượt thu 16.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho biển đảo… “Trong tổng 110.000 tỷ đồng vượt thì trên 96 nghìn tỷ để chi đầu tư phát triển, đó cũng là yếu tố hợp lý”, ĐB Bùi Đức Thụ nói.

Về bội chi NSNN, ĐB cho biết một nguyên nhân bội chi là do trả nợ hoàn thuế GTGT năm 2011, đây không phải là phát sinh chi trong năm 2013 mà chỉ là khoản đưa vào thanh toán, quyết toán trong năm 2013. Một khoản chi vượt nữa là giải ngân ODA tăng trên 29 nghìn tỷ đồng để đầu tư cho các công trình trọng điểm.

“Tôi cho đó là hợp lý, nhưng nếu đảm bảo cho hợp lệ hơn thì Chính phủ nên báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội trước khi thực hiện”, ĐB Bùi Đức Thụ đề nghị.

Đồng tình với việc đẩy nhanh giải ngân ODA, ĐB Lê Nam (Thanh Hoá) cho rằng, đây là việc quan trọng và cần thiết để đáp ứng những yêu cầu cấp bách về hạ tầng. ĐB cũng nêu ví dụ về những con đường đã sớm được bố trí vốn và hoàn thành thời gian qua. Tuy nhiên, ĐB Lê Nam cũng lưu ý tới vấn đề về kỷ luật, kỷ cương tài chính trong việc vượt chi.

Để khắc phục những vấn đề này, theo ĐB Trần Du Lịch (TP. HCM) kiến nghị, khi thông qua Luật NSNN sắp tới, những tồn tại về mặt thể chế, kỷ cương ngân sách cần phải được khắc phục ngay.

Tăng giải ngân không làm tăng nợ công

Giải trình thêm về ý kiến này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết, Luật NSNN sửa đổi và Hiến pháp 2013 đã có những bước tiến quan trọng. Hiến pháp quy định rõ tất cả các khoản thu chi đều phải có dự toán. Dự thảo Luật NSNN có một điểm quan trọng là quy định rất rõ trong những điều cấm, trong đó không một khoản chi nào được ra khỏi Kho bạc Nhà nước nếu không có dự toán.

Năm 2014, quyết toán sẽ được xem xét một cách chặt chẽ theo tinh thần mới. Như vậy, các vấn đề ĐB đề cập về kỷ luật tài chính đã được thể hiện trong luật, đảm bảo tăng cường kỷ cương và tính pháp lý cho việc thu chi NSNN.

Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng đã giải trình cụ thể về các vấn đề được ĐB Quốc hội nêu. Về nguyên nhân bội chi tăng, Bộ trưởng cho biết là để xử lý dứt điểm khoản nợ hoàn thuế GTGT năm 2011, đã được Chính phủ trình Quốc hội thông qua. Đồng thời, những nỗ lực giải ngân ODA cho các công trình trọng điểm đã đem lại những kết quả quan trọng, cải thiện đáng kể cơ sở hạ tầng của đất nước.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng nhấn mạnh, việc tăng giải ngân ODA thực chất không làm tăng nợ công so với số báo cáo Quốc hội bởi Chính phủ đã thực hiện việc ghi nhận nợ với các nhà tài trợ.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết báo cáo quyết toán ngân sách xét theo quy trình, theo Luật NSNN thì đã đảm bảo đúng quy định, quy trình, thủ tục. Đã được đối chiếu, xác nhận số liệu thu chi khớp, đúng với Kho bạc nhà nước và đã được Kiểm toán nhà nước xem xét tiến hành kiểm toán đúng thủ tục, đúng điều kiện, đủ điều kiện để trình Quốc hội xem xét, phê duyệt. Sau phiên họp này, báo cáo sẽ tiếp tục được hoàn thiện để trình Quốc hội xem xét thông qua.

(Theo Thời Báo Tài Chính)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM