+
Aa
-
Tăng cường lực lượng, xử lý kiên quyết
25/02/2015 09:47

Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi, tai nạn giao thông (TNGT) đã xảy ra ở hầu khắp các địa bàn trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp quyết liệt, hiệu quả mà 3 tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn và Phú Thọ vốn được coi là trọng điểm về TNGT trước đây đã không để xảy ra TNGT gây chết người trong dịp Tết vừa qua.

Hiệu quả từ những biện pháp quyết liệt

Phú Thọ là một trong 3 địa phương của cả nước không có người bị tử vong do TNGT trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi vừa qua. Thiếu tá Vũ Đình Trụ, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Đường bộ-Đường sắt Công an tỉnh Phú Thọ chia sẻ kinh nghiệm: Để bảo đảm an toàn giao thông trong dịp Tết, chúng tôi đã quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa. Cụ thể, lực lượng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ đã phát động thực hiện đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, đối tượng chủ yếu là người điều khiển mô tô, xe gắn máy. Thời gian thực hiện kéo dài từ ngày 15-12-2014 đến hết tháng 3-2015. Đặc biệt, trong quá trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn, lực lượng CSGT còn sử dụng máy ảnh, camera để ghi lại hình ảnh của người vi phạm. Đây là cách làm mới trong năm nay, mang lại hiệu quả tuyên truyền cao bởi không chỉ xử lý vi phạm mà hình ảnh về người vi phạm còn được phát trên sóng truyền hình, gửi về gia đình, trường học, cơ quan, đơn vị. Không chỉ tập trung tuần tra kiểm soát trên các tuyến có mật độ phương tiện cao, mà các tuyến đường nội tỉnh, đường liên huyện, địa bàn thành phố, thị trấn, khu vực đông dân cư trên địa bàn toàn tỉnh cũng được chúng tôi tăng cường lực lượng trực tuần tra, kiểm soát. Trong các ngày Tết, lực lượng CSGT của tỉnh Phú Thọ đã được huy động tối đa để thực hiện nhiệm vụ điều tiết, hướng dẫn, phân luồng phương tiện. Nhờ đó, trên địa bàn tỉnh đã không để xảy ra tình trạng đua xe trái phép, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và đảm bảo an ninh, trật tự cho nhân dân vui Xuân, đón Tết. b

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh tăng cường kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Chia sẻ với chúng tôi về cách làm của đơn vị mình, Đại tá Nguyễn Minh Thanh, Trưởng phòng CSGT Đường bộ-Đường sắt Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Bên cạnh những biện pháp chúng tôi đã áp dụng nhằm giảm TNGT trong thời gian vừa qua như đẩy mạnh tuyên truyền về ATGT tới mọi tầng lớp nhân dân; tăng cường lực lượng, áp dụng các biện pháp xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm…, chúng tôi đã lập kế hoạch đề xuất với lãnh đạo Công an tỉnh để tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiện toàn và nâng cao vai trò của 226/226 Ban ATGT cấp xã. Tuy mới đi vào hoạt động nhưng mô hình này đã phát huy hiệu quả tích cực trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về ATGT. Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu các xã ký cam kết với huyện, lãnh đạo huyện cam kết trách nhiệm với Trưởng ban ATGT tỉnh. Theo đó, địa phương nào không làm tốt công tác tuyên truyền, bảo đảm trật tự ATGT, để xảy ra nhiều vụ TNGT thì trực tiếp lãnh đạo địa phương đó phải nhận trách nhiệm trước cấp trên. Đặc biệt, đây cũng là tiêu chí để đánh giá xếp loại thi đua cuối năm của các đơn vị. Thành viên của Ban ATGT cấp xã gồm Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban, thành viên là đại diện các tổ chức chính trị, xã hội như: Công an xã, quân sự xã, đoàn thanh niên, mặt trận Tổ quốc, hội chữ thập đỏ, hội phụ nữ… Trong thời gian qua, riêng tổ chức đoàn thanh niên đã phát hơn 500 băng đĩa, 5000 tờ rơi tuyên truyền về văn hóa giao thông cho các xã. Lực lượng công an xã, bên cạnh tuyên truyền, vận động, còn làm nhiệm vụ tuần tra nắm địa bàn, rà soát các đối tượng không nghiêm túc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đối tượng có nguy cơ gây tai nạn cao để gọi hỏi, nhắc nhở.

Sự vào cuộc tích cực của Ban ATGT ở cả 3 cấp đã làm thay đổi nhận thức của người dân khi tham gia giao thông, nhờ đó, trong năm 2014, tình hình TNGT đã giảm cả về 3 tiêu chí là số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Điều đáng mừng là trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn không có người bị tử vong do TNGT trong dịp Tết vừa qua. Tin rằng, với những biện pháp quyết liệt và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong thời gian tới, TNGT ở Lạng Sơn sẽ tiếp tục giảm sâu, tạo môi trường thuận lợi, an toàn cho người dân và sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Huy động tối đa lực lượng

Theo ghi nhận của chúng tôi, nét chung của cả 3 địa phương kể trên trong việc duy trì, bảo đảm trật tự ATGT dịp Tết vừa qua, đó là việc huy động tối đa lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ ứng trực tại thực địa. Thượng tá Phạm Hồng Sơn, Trưởng phòng CSGT Đường bộ-Đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Theo quy luật những ngày Tết, lưu lượng phương tiện và người tham gia giao thông trên tuyến đường bộ thường tăng đột biến. Mấy năm gần đây, dịp Tết thường được nghỉ dài ngày, vì thế số người tham gia các hoạt động lễ hội, tham quan du lịch ở Quảng Ninh tăng cao. Để bảo đảm trật tự ATGT dịp này, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phương án giữ gìn trật tự ATGT cụ thể, tỉ mỉ và triển khai đến 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, đồng thời huy động tối đa lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát. Chúng tôi tập trung xử lý mạnh các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, như: Sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; chạy quá tốc độ quy định; chở hàng quá trọng tải, quá số người, đón trả khách không đúng nơi quy định. Từ đầu năm 2015 đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã kiểm tra, xử lý hơn 10.000 trường hợp vi phạm về trật tự ATGT, phạt gần 7 tỷ đồng. Song song với đó, chúng tôi cũng làm tốt việc phối hợp với CSGT, công an các địa phương để đồng loạt tổng kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm đối với xe ô tô chở khách… Riêng tại tuyến QL18A và các tuyến, địa bàn trọng điểm trên địa bàn, chúng tôi đã bố trí lực lượng trực xử lý vi phạm trật tự ATGT 24/24 giờ. Bằng các biện pháp nói trên, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn trong tháng 1 và tháng 2-2015 luôn bảo đảm ổn định, cả 3 tiêu chí về TNGT đều giảm so với trước.

Với sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh nói chung, lực lượng CSGT nói riêng, cùng sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, lực lượng chức năng trên địa bàn và sự đồng thuận ủng hộ của nhân dân… chúng tôi tin rằng tình hình trật tự ATGT ở Quảng Ninh không chỉ tốt trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi mà trong cả các lễ hội đầu Xuân năm 2015 cũng sẽ vẫn được bảo đảm ổn định, góp phần phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân được thuận lợi, an toàn.

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Bài mới
Đọc nhiều