+
Aa
-
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam–Pháp trong lĩnh vực luật pháp
16/03/2007 21:54

Chiều 16/3, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp thân mật Bộ trưởng Tư pháp Cộng hòa Pháp Pascal Clément và các thành viên trong Đoàn nhân dịp sang dự họp Ủy ban định hướng Nhà Pháp luật Việt Nam – Pháp lần thứ 14.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp thân mật Bộ trưởng Tư pháp Cộng hòa Pháp Pascal Clément
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp thân mật Bộ trưởng Tư pháp Cộng hòa Pháp Pascal Clément

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Pascal Clément và các thành viên trong Đoàn sang thăm, làm việc tại Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước quan hệ Việt Nam – Pháp ngày càng phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Thủ tướng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Pháp đã hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt đã giúp Việt Nam đào tạo nhiều luật sư, cán bộ tư pháp.

Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi mạnh mẽ sang kinh tế thị trường và đã dành được nhiều thành tựu trên lĩnh vực kinh tế xã hội. Đi liền với quá trình chuyển đổi này cũng là chuyển đổi thể chế luật pháp phù hợp với nền kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế thế giới. Tuy nhiên, hệ thống pháp luật Việt Nam, nhất là luật pháp về kinh tế thị trường còn nhiều hạn chế. Việt Nam đang tích cực triển khai cho phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới.

Do vậy, quá trình xây dựng pháp luật, Việt Nam rất coi trọng ý kiến đóng góp của bạn bè quốc tế, trong đó có sự giúp đỡ hiệu quả của Nhà pháp luật Việt Nam – Pháp đã giúp ngành Tư pháp Việt Nam học hỏi được nhiều kinh nghiệm quan trọng trong quá trình hoàn thiện hệ thống luật pháp. Cán bộ pháp lý Việt Nam có thêm môi trường nắm vững luật pháp quốc tế, sinh viên luật thu được nhiều thông tin hữu ích qua các cuộc hội thảo… Thủ tướng mong muốn Chính phủ Pháp tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trong quá trình cải cách tư pháp, đào tạo nghiệp vụ cho đội ngũ luật sư, cán bộ tư pháp.

Đề cập đến ý kiến loại bỏ án tử hình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Việt Nam có hoàn cảnh cụ thể, việc đặt ra án tử hình là phù hợp điều kiện thực tế hiện nay với mục tiêu đặt ra để bảo vệ lợi ích chính đáng của đông đảo nhân dân. Việt Nam đang sửa đổi Bộ Luật Hình sự tiến tới giảm mức án tử hình, minh chứng là trước đây 44 tội danh có mức án tử hình thì nay giảm xuống còn 39 tội danh.

Bộ trưởng Pascal Clément cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp Đoàn và báo cáo về kết quả chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết: Pháp đã đào tạo cho Việt Nam 112 công chứng viên và cán bộ hỗ trợ tư pháp. Đặc biệt, thông qua cuộc họp lần này, hai Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam- Pháp đã thỏa thuận được nhiều vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, nhất là chia sẻ kinh nghiệm luật pháp trên mặt trận kinh tế và khẳng định: Sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam về cải cách tư pháp.

Bộ trưởng Pascal Clément cho biết thêm: CH Pháp đã bãi bỏ án tử hình và mong muốn Việt Nam sớm thực hiện chủ trương này.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều