+
Aa
-
Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp các nước ACMECS
07/11/2008 17:30

Chiều nay (7/11), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp và Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo ACMECS với doanh nghiệp về chiến lược hợp tác kinh tế với sự tham dự của hơn 350 doanh nghiệp các nước thành viên ACMECS cùng các đại diện tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư lớn từ Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Mỹ…

Lãnh đạo ACMECS đối thoại với doanh nghiệp
Lãnh đạo ACMECS đối thoại với doanh nghiệp

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao các nước ACMECS diễn ra sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu rõ vai trò quan trọng của các doanh nghiệp trong hợp tác kinh tế giữa các nước ACMECS. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác giữa Chính phủ các nước ACMECS với cộng đồng doanh nghiệp là một trong những nội dung cần được ưu tiên trong hợp tác ACMECS thời gian tới. Tại Diễn đàn, lãnh đạo các nước ACMECS bày tỏ mong muốn trao đổi thẳng thắn và lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp.

Cộng đồng doanh nghiệp ACMECS đã kiến nghị các nhà lãnh đạo ACMECS cụ thể hóa và thực hiện đầy đủ các chiến lược hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên một cách sâu sắc hơn, đồng thời, triển khai các hành động cấp bách và hợp tác và chặt chẽ giữa các Chính phủ ACMECS trong khuôn khổ đã được xác định nhằm thúc đẩy phát triển thịnh vượng và bền vững.

Các lĩnh vực mà các doanh nghiệp ACMECS quan tâm là thuận lợi trong thương mại và đầu tư; giáo dục và đào tạo; hợp tác về du lịch; liên kết hạ tầng giao thông vận tải; phát triển nguồn nhân lực; hợp tác về nông nghiệp… Xây dựng cảng biển sâu ở địa điểm thuận lợi dọc biên giới biển; Xúc tiến triển khai thực hiện 1 visa cho khách du lịch ACMECS thông qua 5 quốc gia; cấp giấy chứng nhận biên giới cho công dân và xe mô tô khu vực đường biên, khuyến khích trao đổi văn hóa và du lịch.

Các nhà lãnh đạo ACMECS đã ghi nhận đề xuất của các doanh nghiệp và nhấn mạnh sự tham gia của doanh nghiệp tư nhân là rất cần thiết và cần tận dụng cơ hội để biến khó khăn do khủng hoảng tài chính thành thuận lợi. Các nhà lãnh đạo ACMECS cũng mong muốn các doanh nghiệp đóng góp đầu tư nhiều hơn nữa, tổ chức nhiều hội chợ thương mại và diễn đàn doanh nghiệp; tham gia phát triển bền vững thủy điện, năng lượng sinh học, phát triển du lịch sinh thái.

Đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thảo luận, đưa ra những khuyến nghị và sáng kiến nhằm tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại, đầu tư, du lịch và tăng cường hợp tác kinh tế khu vực.

Tất cả những đề xuất của doanh nghiệp tại Diễn đàn đã được lãnh đạo các nước ACMECS giao Bộ trưởng các ngành chức năng trình Hội nghị cấp cao ACMECS lần 4 tổ được tổ chức tại Campuchia vào năm 2010.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều