Tân vương Thái Lan ra sắc lệnh đầu tiên

03/12/2016 11:39

Quốc Vương mới của Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã bổ nhiệm lại ông Prem Tinsulanonda làm Chủ tịch Hội đồng Cơ mật.

Đây là sắc lệnh hoàng gia đầu tiên kể từ khi Nhà Vua Vajiralongkorn lên ngôi.

tan vuong thai lan ra sac lenh dau tien hinh 1
Hoàng Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn (giữa) tham dự một sự kiện ở đền Wat Benchamabophit Dusitvanaram, thủ đô Bangkok ngày 21/10. Ảnh: EPA/TTXVN

Sắc lệnh nêu rõ ông Prem đã hoàn thành nhiệm vụ nhiếp chính vì Nhà Vua mới đã lên ngôi và đề nghị rời khỏi cương vị của ông trước đó là Chủ tịch Hội đồng Cơ mật. Tuy nhiên, Nhà vua Vajiralongkorn quyết định bổ nhiệm lại ông Prem vào chức vụ này.

Sau khi Nhà Vua Bhumibol Adulyadej băng hà vào ngày 13/10 vừa qua, Hoàng thái tử Vajiralongkorn tuyên bố chưa muốn lên ngôi ngay và muốn cùng nhân dân để tang Vua cha.

Do đó, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Prem Tinsulanonda đảm nhiệm vai trò nhiếp chính. Theo Hiến pháp Thái Lan, khi Nhà Vua băng hà và chưa có tân vương, vai trò nhiếp chính do Chủ tịch Hội đồng Cơ mật đảm nhiệm.

Ông Prem năm nay 96 tuổi, là một trong những nhân vật chính trị có tầm ảnh hưởng và dày dặn kinh nghiệm nhất trong lịch sử Thái Lan hiện đại. Ông từng giữ chức Thủ tướng và đã từ chức vào năm 1988. Kể từ năm 1998, ông đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng Cơ mật gồm 19 thành viên.

(Theo Pháp Luật)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video