+
Aa
-

Tân Hoa Xã nói gì về quan hệ Việt – Nhật?

03/08/2015 07:28

Không nước nào rảnh để làm chuyện kiềm chế Trung Quốc, Việt Nam và Nhật Bản cũng vậy.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Tân Hoa Xã ngày 2/8 bình luận, việc Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hôm 30/7 thăm Nhật Bản và hội kiến Thủ tướng Shinzo Abe, hội đàm với Ngoại trưởng Fumio Kishida đã thảo luận về hợp tác song phương, quan hệ kinh tế thương mại cũng như vấn đề Biển Đông.

Theo “tìm hiểu” của Tân Hoa Xã, mặc dù truyền thông Nhật Bản và Việt Nam không trực tiếp đề cập, nhưng chuyến thăm Nhật lần này của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh còn có nhiệm vụ khác là làm tiền trạm cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chuẩn bị thăm Nhật Bản trong tháng 9 tới.

Dẫn nguồn Kyodo News ngày 30/7, Tân Hoa Xã nhấn mạnh khi hội kiến Thủ tướng Shinzo Abe, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã gọi quan hệ Việt – Nhật là đang “ở mức cao nhất”. Việt Nam xem Nhật Bản là đối tác phát triển chiến lược. Trong hội đàm, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng nhắc đến việc hai bên cần tăng cường hợp tác an ninh hàng hải.

Tân Hoa Xã đăng bình luận của Phùng Vũ Dũng, phóng viên hãng này thường trú tại Tokyo cho rằng, xem xét các hoạt động ngoại giao của Thủ tướng Shinzo Abe từ khi tái đắc cử đến nay có thể thấy: “Nhật Bản có ý lôi kéo và lợi dụng Việt Nam kiềm chế Trung Quốc, phát huy tác dụng khuấy động lớn hơn trong vấn đề Biển Đông”?!

Chính tham vọng bành trướng lãnh thổ, xưng hùng xưng bá trong khu vực mà Trung Quốc đang theo đuổi bị cộng đồng lên án đã khiến Bắc Kinh nhìn đâu cũng ra “âm mưu kiềm chế Trung Quốc”. Không nước nào rảnh để làm chuyện kiềm chế Trung Quốc, Việt Nam và Nhật Bản cũng vậy. Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản không phương hại gì tới Trung Quốc, nhưng một khi Bắc Kinh hành động gây phương hại lợi ích nước khác đương nhiên sẽ bị chống lại – PV.

Tân Hoa Xã thống kê, ngày 4/7 tại hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản và các nước tiểu vùng sông Mê Kông tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản cam kết trong 3 năm tới sẽ cung cấp viện trợ 6,1 tỉ USD cho các quốc gia này, bao gồm Việt Nam. Ngoài viện trợ kinh tế, Nhật Bản và Việt Nam còn hợp tác mật thiết trong lĩnh vực an ninh hàng hải. Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida năm ngoái khi thăm Việt Nam đã cam kết sẽ tặng Việt Nam 6 tàu tuần tra biển đã qua sử dụng với tổng giá trị 4,86 triệu USD.

(Theo Giáo Dục Việt Nam)

Bài mới
Đọc nhiều