Tâm sự của 2 người sắp thất nghiệp Obama và Ban Ki-moon

21/09/2016 15:50

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cùng nhau nâng cốc trước các lãnh đạo thế giới trong lần gặp cuối trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Tâm sự của 2 người sắp thất nghiệp Obama và Ban Ki-moon
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cùng nhau nâng cốc. Ảnh: AP

Mỗi năm, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc tổ chức một bữa tiệc trưa chính thức sau khi các nguyên thủ quốc gia tham dự hội nghị thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Và tổng thống Mỹ, với tư cách chủ nhà, là người thay mặt các nhà lãnh đạo đáp tạ.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho biết buổi tiệc trưa hôm 20-9 là “độc nhất vô nhị”. Tổng Thư bý Ban sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai của mình vào ngày 31-12 tới trong khi ông Obama rời Nhà Trắng vào ngày 20-1-2017 sau 8 năm nắm quyền.

“Chưa bao giờ có một tổng thống Mỹ và một tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kết thúc nhiệm kỳ gần như cùng một thời điểm” – ông Ban nói.

Tổng Thư ký Ban nhìn sang ông Obama và nhắc rằng cả hai sắp “thất nghiệp”: “Chúng ta cần phải làm điều gì đó”. Ông Ban đùa: “Tôi thách ông chơi một vòng golf. Nhưng đừng thách tôi đấu bóng rổ”.

Tổng thống Obama, một người chơi golf và bóng rổ điêu luyện, không cho biết liệu ông có nhận lời thách thức của Tổng Thư ký Ban hay không cũng như chưa tiết lộ kế hoạch tương lai của mình. Trong khi đó, ông Ban, người nhiều lần từ chối nói về khả năng ra tranh cử tổng thống Hàn Quốc, cũng không cho biết dự định sắp tới.

Trước mặt hơn 200 khách danh dự, ông Obama bày tỏ lòng biết ơn trước sự lãnh đạo của ông Ban. Tổng thống Mỹ cũng ca ngợi sự can đảm, lạc quan và tầm nhìn của ông Ban.

Ngoài ra, ông Obama còn vinh danh những người gìn giữ hòa bình, nhân viên Liên Hiệp Quốc và người mạo hiểm mạng sống bản thân cung cấp hàng viện trợ ở Syria.

Đáp lại, Tổng Thư ký Ban bày tỏ “sự cảm kích sâu sắc” về việc ông Obama thúc đẩy các mục tiêu của Liên Hiệp Quốc song song với việc duy trì các giá trị chung: Tự do, bình đẳng, dân chủ và hòa bình.

Tìm tân tổng Thư ký LHQ

Cuộc chạy đua nước rút vào vị trí Tổng Thư ký LHQ sẽ bắt đầu trong tuần này với sự so tài của 9 ứng viên còn lại.

LHQ đã tổ chức cuộc bỏ phiếu vòng thứ 4 vào hôm 9-9 và hai ứng viên Antonio Guterres, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha, và Miroslav Lajcak, Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia, lần lượt giữ vị trí nhất nhì trên đường đua.

Các ứng viên sẽ chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu vào ngày 26-9 sắp tới. Để được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc, ứng viên phải có sự ủng hộ của ít nhất 9 thành viên Hội đồng Bảo an, bao gồm tất cả 5 thành viên thành trực, và được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua.

Kết quả dự kiến được công bố vào tháng 10.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video