Tài xế ca sĩ Hồ Ngọc Hà gây tai nạn, “Cường đô la” phải bồi thường

20/09/2016 11:55

Liên quan đến vụ việc tài xế của ca sĩ Hồ Ngọc Hà gây tai nạn, do ông Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) là chủ chiếc xe gây ra tai nạn nên ông Cường phải chịu trách nhiệm bồi thường phần dân sự.

Ngày 20/9, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Duy Tân (sinh năm 1990 , quê Nghệ An) 3 năm tù về tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Tài xế của ca sĩ Hồ Ngọc Hà lái xe gây thương vong cho 16 người lãnh 3 năm tù.
Tài xế của ca sĩ Hồ Ngọc Hà lái xe gây thương vong cho 16 người lãnh 3 năm tù.

Theo cáo trạng, khoảng 19h15 ngày 2/10/2015, Tân điều khiển ô tô 4 chỗ hiệu Audi A8 BKS 51A – 661 28 lưu thông trên đường nội bộ đến trước ga đến Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) để đón ca sĩ Hồ Ngọc Hà.

Sau khi dừng xe, Tân để xe nổ máy và quên kéo cần số xe về vị trí P (là vị trí để dừng, đậu xe) đã xuống xe với mục đích giúp Hồ Ngọc Hà đưa hành lý lên xe. Lúc tài xế mới bước chân trái xuống xe thì do xe vẫn còn ở chế độ lái nên tiếp tục lăn bánh về phía trước. Thấy vậy, Tân dùng chân phải còn ở trong xe để đạp thắng nhưng đạp nhầm vào chân ga làm xe tăng tốc, lao lên sảnh chờ trước nhà ga va chạm vào 2 biển hướng dẫn.

Xe tiếp tục quẹt vào một tài xế taxi, sau đó tiếp tục tông 2 ô tô 7 chỗ rồi lao sang lề trái, va chạm với 16 người khác mới dừng lại. Vụ tai nạn khiến ông Ngô Văn Ngạch (sinh năm 1957, quê Cần Thơ) tử vong và 15 người khác bị thương.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Duy Tân khai do hoảng sợ, không xử lý kịp nên đã để xảy ra tai nạn như trên.

Bị đơn dân sự là ông Nguyễn Quốc Cường (tức Cường đô la) xin vắng mặt tại phiên tòa và có người đại diện ủy quyền tham gia tố tụng (thiệt hại theo định giá trong tố tụng hình sự hơn 120 triệu đồng).

Tại phiên tòa, Tân thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, chủ tọa Huỳnh Anh Kiệt cho biết loại xe Audi A8 có tính an toàn rất cao, nếu xe còn ở chế độ lái thì Tân không thể mở cửa xe, để bước 1 chân ra ngoài. Về vấn đề này, Tân khai cũng không biết tại sao.

Về bồi thường thiệt hại, bị cáo và chủ xe đã chăm lo, bồi thường hầu như toàn bộ thiệt hại cho 16 người bị hại. Vì vậy, nạn nhân và gia đình 16 người này đã làm đơn bãi nại cho Tân. Tại tòa, các bị hại cũng không yêu cầu bồi thường thêm.

Riêng đối với thiệt hại 2 bảng quảng cáo, nguyên đơn dân sự là công ty thuộc Cảng Hàng không Quốc tế yêu cầu bồi thường 400 triệu đồng, là tổng chi phí thay 2 bảng pano mới.

Đại diện ủy quyền cho ông Nguyễn Quốc Cường cho biết, Cường đô la khẳng định “hỗ trợ bồi thường” cho bị hại, nguyên đơn dân sự nếu ca sĩ Hồ Ngọc Hà và bị cáo Tân không thống nhất được với nhau.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, ông Cường là chủ xe nên phải chịu trách nhiệm bồi thường, chứ không phải là “hỗ trợ” như nguyện vọng của ông Cường.

Trường hợp, nếu ông Cường cho rằng tuy xe ông đứng tên nhưng mua xe với mục đích giao cho Hà Hồ đi lại thì đó là tranh chấp giữa 2 bên (nếu có), tòa không giải quyết trong vụ án hình sự này.

Sau khi nghe HĐXX giải thích, đại diện ủy quyền của ông Cường cho biết sẽ thực hiện đúng theo quy định pháp luật và sẽ không có tranh chấp gì với Hồ Ngọc Hà.

HĐXX nhận định Tân phạm tội lần đầu, khắc phục hầu như toàn bộ hậu quả, những người bị hại làm đơn bãi nại cho bị cáo nên HĐXX quyết định áp dụng các tình tiết có lợi cho bị cáo về tội danh này theo Bộ luật Hình sự 2015 nên tuyên phạt Tân mức hình phạt trên. HĐXX cũng buộc bị cáo Nguyễn Duy Tân bồi thường hơn 30 triệu đồng cho Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM