Tại sao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lại thăm Pháp?

29/03/2018 15:30

Mặc dù, trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, nguyên tắc 3 không đã được khẳng định: “Không tham gia liên minh, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự và không dựa vào nước này để chống lại nước kia”. Tuy nhiên, chính sách “trung lập” không có nghĩa là thụ động và yếu tố nền tảng cho chính sách này không phải là đi với nước nào, dựa vào nước nào, mà Việt Nam cần phát huy tính tích cực trong quan hệ với nhiều nước để tranh thủ sự ủng hộ, kiềm chế các mối đe dọa an ninh, phát triển khu vực và thế giới. Chính vì vậy, nhận lời mời của Tổng thống Emmanuel Macron, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 25-27/03/2018.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron

Chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra trong bối cảnh nước Pháp đang có nhiều thay đổi tích cực, nhất là từ sau khi Tổng thống Emmanuel Macron lên nắm quyền từ giữa năm 2017 và tuyên bố rằng: “Muốn quan hệ vững mạnh với nhiều quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam”. Còn đối với các học giả Pháp, chuyến thăm lần này của người đứng đầu Đảng rất đáng chờ đợi vì đây là thời điểm hai nước đang nỗ lực làm mới quan hệ chiến lược một cách sâu sắc hơn. Ông Jean – Francois Di Meglio, Giám đốc Trung tâm châu Á, một trung tâm nghiên cứu chiến lược nổi tiếng về khu vực Châu Á, đánh giá: “Thời điểm này là dấu mốc quan trọng, 45 năm kỷ niệm quan hệ giữa Việt Nam – Pháp và 5 năm nâng cấp quan hệ lên tầm đối tác chiến lược. Nước Pháp hiện nay đang tái triển khai các mối quan hệ trong khu vực Châu Á và rất quan tâm đến những nước đã có quan hệ lâu đời và được Pháp đánh giá là giữ vai trò chiến lược trọng khu vực như Việt Nam”.

Không phải ngẫu nhiên mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lại chọn Pháp là quốc gia đầu tiên thăm và làm việc chính thức. Pháp – vốn dĩ là cường quốc hàng đầu, trụ cột của Liên minh Châu Âu cũng như trên thế giới. Mặc dù, Pháp không phải là nước có nhiều tranh chấp với Trung Quốc – nước có tuyên bố, hành động hung hãn trong vấn đề Biển Đông, thế nhưng quốc gia này luôn giữ vị trí độc lập, có tiếng nói trong những quyết định chiến lược của khu vực và thế giới. Cụ thể, tại Đối thoại Shangri – La ở Singapore ngày 05/06/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp lúc đó là ông Jean – Yves Le Drian đã kêu gọi hải quân các nước Châu Âu nên có các hoạt động thường xuyên và rõ ràng để duy trì tự do hàng hải và luật biển tại khu vực Biển Đông: “Nếu muốn hạn chế nguy cơ xung đột, chúng ta phải bảo vệ quyền này và tự mình làm việc đó”. Ông khẳng định: “Pháp sẽ cho chiến hạm và phi cơ đi qua bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Chiến hạm chống tàu ngầm Auvergne của Pháp
Chiến hạm chống tàu ngầm Auvergne của Pháp

Như một minh chứng cho việc nhằm đản bảo an ninh khu vực và ổn định tại Châu Á – Thái Bình Dương, Pháp lựa chọn khu vực này để tiến hành chiến dịch “Jeanne d’Arc”, một chương trình thường niên đào tạo về tác chiến cho các sĩ quan học viên của hải quân. Còn gần đây một bài phóng sự trên Le Monde đã mô tả cuộc tuần tra vào cuối tháng 10/2017 của chiến hạm tối tân Pháp Auvergne tại đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chuyến hải hành của tàu Pháp bị Trung Quốc theo bén gót. Tháng 4/2017 chiến hạm Mistral hiện đại nhất của Pháp cùng với hộ tống hạm Courbet đã đến TP. Hồ Chí Minh một tuần lễ trong khuôn khổ chương trình hợp tác quốc phòng Việt – Pháp. Trước đó, vào tháng 5/2016 chiến hạm chở trực thăng Tonnerre (L9014) thuộc lớp Mistral cũng đã thăm cảng Cam Ranh trong bốn ngày. Có thể thấy, trong lúc thái độ của Mỹ chưa rõ ràng trên Biển Đông thì sự hiện diện – dù không thường xuyên của Pháp, cường quốc biển thứ 3 thế giới sẽ là yếu tố tích cực, góp phần hạn chế căng thẳng trong khu vực.

Theo các chuyên gia Viện nghiên cứu chính sách quốc tế Lowy, Australia nhận định, “Sự trỗi dậy của Trung Quốc về quân sự, cùng những động thái bành trướng ở Biển Đông khiến các nước trong khu vực không thể thờ ơ”. Quả đúng vậy, trong một thế giới mà các giá trị phổ quát đang bị thách thức bởi sự chú ý thái quá vào lợi ích quốc gia mà quên đi trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, thì việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Pháp – quốc gia thẳng thắn kêu gọi xây dựng an ninh khu vực dựa trên pháp luật quốc tế là điều cần thiết. Tranh thủ sự ủng hộ của các nước lớn, là một cách giao tiếp ngoại giao đúng đắn trong bối cảnh tình hình tranh chấp trên Biển Đông diễn biến phức tạp. Mà như lời ông Rondepierre, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Pháp nhận định: “Việt Nam hiện có vị thế trên trường quốc tế, với mong muốn tăng cường quan hệ quốc tế phục vụ cho sự phát triển của đất nước, đảm bảo an ninh và hòa bình”.

Hoàng Anh

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video