Tại sao Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm đề xuất lấy vỉa hè cho thuê?

15/03/2017 14:15

Đường phải dành cho xe, vỉa hè phải dành cho người đi bộ. Nhưng Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm, Thượng tá Phạm Ngọc Kim lại đề xuất TP Hà Nội nên nghiên cứu việc cho các chủ cơ sở kinh doanh thuê theo một mức phí phù hợp. Động cơ gì đã thúc đẩy Thượng tá Phạm Ngọc Kim đưa ra đề xuất “táo bạo” như thế này?


Thông tư 04/TT/BXD/2008 Hướng dẫn quản lý đường đô thị ghi rõ: Vỉa hè là bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến. Là một Thượng tá, ông Phạm Ngọc Kim chắc chắn phải hiểu luật quy định vỉa hè là cái gì? Nhưng ông lại dám đứng trên pháp luật, điều đó đã cho thấy sự bất thường.

Càng đáng chú ý khi Thượng tá Phạm Ngọc Kim lấy người dân ra để bao biện rằng: “Việc “dẹp loạn” vỉa hè thì cần sự đồng lòng, ủng hộ của người dân mới là giải pháp thiết thực”. Bản thân là lãnh đạo công an của một quận lại nói như thế khác nào ông đi “thỏa hiệp” với những người vi phạm, kinh doanh lấn chiếm vỉa hè sao? Thưa Thượng tá Phạm Ngọc Kim, người dân đều ủng hộ dẹp vỉa hè. Cứ nhìn dòng người đi theo ủng hộ ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch quận 1 TP.HCM là thấy, chỉ có những người buôn bán, những hộ dân lấn chiếm vỉa hè, xem vỉa hè là tài sản kinh doanh mới phản đối.

Động cơ gì đã thôi thúc Thượng tá Phạm Ngọc Kim – Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm để xuất TP Hà Nội nên nghiên cứu việc cho chủ cơ sở kinh doanh thuê vỉa hè?
Động cơ gì đã thôi thúc Thượng tá Phạm Ngọc Kim – Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm để xuất TP Hà Nội nên nghiên cứu việc cho chủ cơ sở kinh doanh thuê vỉa hè?

Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo rõ: “Công an các đơn vị, địa phương, nhất là các thành phố lớn xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, kiên quyết không để tái diễn vi phạm”. Thì không có lý do gì, một Phó trưởng Công an quận của TP Hà Nội lại đi ngược với chỉ đạo? Từ đề xuất bất nhất của Thượng tá Phạm Ngọc Kim dư luận có quyền nghi ngờ rằng, ông đang cố tình không muốn dẹp đi tình trạng bát nháo ở vỉa hè! Lý do vì sao không muốn dẹp thì ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP Hà Nội đã nói rồi: “Trong 180 quán bia vỉa hè thì có trên 150 quán bia có ông công an đứng sau”. Còn đứng sau để làm gì, thiết nghĩ rằng dù không nói ra nhưng ai cũng ngầm biết rõ!

Thậm chí, để đạt được ý muốn “lấy vỉa hè của dân cho thuê”, Thượng tá Phạm Ngọc Kim còn cố tình “đánh tráo khái niệm” khi cho rằng: “Vỉa hè là đất nhà nước mà chủ hộ thuê kinh doanh thì phải nộp tiền”. Thưa Thượng tá Phạm Ngọc Kim, không chỉ riêng gì vỉa hè đâu mà trên đất nước Việt Nam này, có đất nào mà nhà nước không quản lý? Tuy nhiên vỉa hè của người đi bộ, một cái vọng gác hay công trình đảm bảo an ninh quốc gia xây trên vỉa hè còn phải trải qua quy trình khép kín, xét duyệt nghiêm ngặt của các cấp. Như vậy cũng đủ biết vỉa hè nó đóng vai trò như thế nào! Cần khẳng định để Phó Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm được rõ rằng, không có quyền tự ý cho thuê hay kinh doanh vỉa hè của người đi bộ.

Thượng tá Phạm Ngọc Kim đề xuất cho thuê vỉa hè là muốn lập lại tình trạng bát nháo như thế này sao?
Thượng tá Phạm Ngọc Kim đề xuất cho thuê vỉa hè là muốn lập lại tình trạng bát nháo như thế này sao?

Phải chăng là, thời gian qua, vỉa hè đã bị xâm lấn, trở thành nơi nhiều thành phần sống “ký sinh”, trục lợi – bất chấp hệ thống pháp luật về vỉa hè vẫn hiện hữu, chính là vì trong hệ thống đang tồn tại những cán bộ có suy nghĩ và quan điểm như Phó Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm? Tuy nhiên, dù lệch lạc như thế nào cũng phải được chấn chỉnh! Đã đến lúc vỉa hè phải được trả về đúng chức năng của nó. Bất kỳ ai vì lợi ích cá nhân hay của một nhóm người, có những hành động đi ngược lại lợi ích của tập thể cần phải được ngăn chặn và trừng phạt thích đáng. Riêng với cán bộ, chiến sĩ vi phạm hoặc bao che cho các hành vi vi phạm, Chủ tịch Hà Nội đã tuyên bố rõ, nếu không lập lại được trật tự vỉa hè sẽ “nhấc một vài đồng chí đi. Đồng chí Bộ trưởng Công an có chỉ thị rồi”.

Thủy Cát

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video