Tại sao người Trung Quốc lại thiếu hiểu biết và mù thông tin như vậy?

31/03/2017 17:21

Nhân dân Trung Quốc luôn phải sống dưới sự thống trị của những con người đầy toan tính và hung hăng. Lãnh đạo Trung Quốc hiện tại đã khơi dậy sự hiếu chiến ở chính đất nước của họ. Họ nghĩ phù phiếm rằng nếu hơn tỷ dân lên tiếng thì át đi được mọi điều dư luận. Lãnh đạo Trung Quốc che mắt nhân dân bằng một tương lai đất rộng, biển dài, và ước mơ về một trang sử sách hào hùng. Họ vẽ cho nhân dân một viễn cảnh tươi đẹp…về quốc gia cường hùng.

Chính quyền Trung Quốc đang lừa dối cả thế giới và nhân dân Trung Quốc.
Chính quyền Trung Quốc đang lừa dối cả thế giới và nhân dân Trung Quốc.

Nhưng kết quả sẽ chỉ là thất bại. Các nước xa lánh, chỉ coi Trung Quốc là cái bánh thị trường tiêu thụ để mổ sẻ chia phần, không một ai còn coi Trung Quốc là đất lành để đầu tư. Kinh tế đảo chiều đi xuống, nhân dân hụt hẫng và mất lòng tin, họ nhận ra sai lầm về những lá phiếu trong quá khứ. Sử sách Trung Quốc sẽ chẳng lưu danh, chỉ có thêm tên của những tội đồ dân tộc. Thương cho những đứa trẻ Trung Quốc sau này, chúng sẽ phải hứng chịu hậu quả để lại của những con người hiếu chiến, những kẻ từng được coi là tượng đài dân tộc.

Gần 1,4 tỷ người dân Trung Quốc đang bị lừa dối. Tại sao, bởi vì họ không có thông tin trung thực, họ bị chính quyền nhồi nhét, đánh tráo khái niệm… Chuyện lừa dối của Trung Quốc là truyền thống, từ thời Đông Chu liệt quốc đến giờ. Họ biến con người thành những con cừu, chỉ thực hiện mệnh lệnh của cấp trên. Đến giờ phút này, truyền thông Trung Quốc là hệ thống nói dối lớn nhất hành tinh, chỉ phục vụ ý đồ chính trị của giới chóp bu. Chính vì vậy các chuyên gia, nhà quan sát trên thế giới mới có câu đúc kết “Người dân, binh lính Trung Quốc là những con cừu bị lừa dối”.

Binh lính Trung Quốc, những con cừu bị lừa dối.
Binh lính Trung Quốc, những con cừu bị lừa dối.

Thừa hưởng truyền thống lãnh đạo đất nước bằng sự dối trá, Chủ tịch Tập Cận Bình cùng giới chóp bu Trung Quốc hiện nay tiếp tục tiêm nhiễm những thông tin sai trái, che mắt người dân về những chính sách quản lý và đường lối đối ngoại hung hăng hiếu chiến của mình, bất chấp cả thế giới phản đối và quay lưng, Tòa án Quốc tế vạch rõ sự phi lý, tham lam của Trung Quốc…

Tòa Trọng tài Thường trực tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò".
Tòa Trọng tài Thường trực tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong “đường lưỡi bò”.

Có thể điểm ra một số ít vụ việc mà chính quyền Trung Quốc đã lừa bịp binh lính và nhân dân của họ như:

Nhà báo tự do Trung Quốc Dean Peng từng chia sẻ rằng nhiều cựu binh cuộc chiến 1979 cảm thấy bị lừa dối và quên lãng. Năm 1979, khi Trung Quốc phát động cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam mà họ gọi là “Chiến tranh phản kích tự vệ” để đáp trả “những hành động khiêu khích chống Trung Quốc”, “chi viện cuộc kháng chiến của nhân dân Campuchia”…

Theo kí ức của một người lính Trung Quốc, những chính trị viên kể về chuyện Việt Nam đã đối xử tàn tệ với người Trung Quốc ở Việt Nam ra sao với những ví dụ cụ thể. Binh lính được kể lại rằng các chính trị viên đã tận mắt chứng kiến người Hoa bị đánh đập thậm chí giết hại ngay trước mặt dân làng Trung Quốc ở phía bên kia biên giới. “Khi đó (năm 1979) tôi 12 tuổi và cũng bị rơi vào bẫy tuyên truyền đó, tôi không nghi ngờ gì. Nhưng bây giờ, sau 35 năm, tôi cảm thấy đó là những điều đáng ngờ.”

“Hồi năm 1979, tôi được kể rằng Trung Quốc đã làm nhiều điều tốt cho Việt Nam nhưng Việt Nam lại phản bội và đi theo Liên Xô, kẻ thù truyền thống của chúng tôi.”
“Nói chung khi đó ai cũng thù hận Việt Nam. Chúng tôi còn đang học phổ thông nhưng đã ước ao chiến tranh xảy ra muộn hơn để đủ tuổi ra trận và đánh nhau với Việt Nam.
“Nhưng giờ tôi thấy, chúng tôi đã thù ghét Việt Nam một cách quá dễ dàng với sự tuyên truyền của chính quyền.”

Ông Ngô Nhật Đăng, một người từng tham gia Cuộc chiến Biên giới 1979 cho biết “khai thác thông tin ban đầu từ một số tù binh Trung Quốc trước khi trả họ về Trung Quốc và kể lại: “Họ cũng bị bưng bít thông tin. Có những thông tin hết sức buồn cười”

Nên nhớ lúc ấy Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mất được 10 năm rồi mà họ không biết và nói nguyên văn là “Tập đoàn phản động Lê Duẩn bắt giam Hồ Chủ Tịch, gây sự chia rẽ giữa hai bên và chúng ta sang đây để đánh tập đoàn phản động bành trướng tiểu bá Lê Duẩn để giải cứu cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.” Tiêm nhiễm sự hận thù thật nực cười!

Chính quyền Trung Quốc đã tiêm nhiễm sự hận thù
Chính quyền Trung Quốc đã tiêm nhiễm sự hận thù

Trong chiến lược Biển Đông của Bắc Kinh, ngư dân Trung Quốc đang đóng vai trò “chính trị” then chốt trong việc tranh giành chủ quyền với các nước láng giềng. Tuy nhiên, các nhà báo và nhiều chuyên gia đã vạch trần sự thật: “Họ bị chính quyền Trung Quốc lợi dụng.”

Báo Le Courrier International (Pháp) đã đăng bài viết nhan đề: “Chiến tranh Cá ở Biển Đông”, tác giả bài viết đã tiếp xúc với ngư dân Trung Quốc từ đó nhận ra rằng, suy nghĩ và hành động của họ bị chính quyền Trung Quốc chi phối, từ thông tin một chiều cho đến hỗ trợ tài chính để cuối cùng biến thành “con tốt” trong cuộc chiến tranh giành chủ quyền giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng. Đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến tận Hải Nam để bảo đảm với ngư dân là họ sẽ được Hải quân bảo vệ. Họ cho biết: “Chính phủ trả cho chúng tôi 180.000 nhân dân tệ (25.000 euro) để đi ra Trường Sa, không cần làm gì cả, chỉ ở đó hai tuần là được”.

Một trong những thủ đoạn của chính quyền Trung Quốc dùng để chi phối thông tin, che mắt, lừa dối nhân dân là thắt chặt, tăng cường kiểm soát Internet. Họ ngăn cản người dân truy cập các mạng xã hội phổ biến nhất thế giới như Facebook, Youtube, Twitter và những blog có khả năng phát tán cao nhất. Họ xóa bỏ những câu nói hay các chủ đề nhạy cảm, trong đó có cả những câu tỏ tình và những tin nhắn SMS của đám trẻ vị thành niên . Họ không muốn ai đó nhắc đến cuộc thảm sát Thiên An Môn, Pháp Luân Công hay Đạt lai Lạt ma, các trang web nhắc đến kinh thánh, đạo phật, các tổ chức như Hòa bình xanh, Ân xá quốc tế… Một danh sách đen các domain và địa chỉ IP, việc ngăn chặn những từ ngữ phổ biến trên các URL cũng như trang web của các tổ chức phi chính phủ đã biến mạng Internet quốc gia trở thành mạng Intranet (mạng nội bộ) lớn nhất thế giới.

“Vạn lý Tường lửa” của Bắc Kinh đã chính thức ngăn cách nhân dân Trung Quốc với thế giới, nơi có sự đảm bảo cho quyền tự do tiếp cận thông tin. Trung Quốc có thể không quan tâm đến Google và nhân cơ hội này để phát triển Baidu, nhưng thị trường Internet màu mỡ nhất thế giới có nguy cơ trở thành một dạng Bắc Triều Tiên của Internet.

Một thập kỷ trước đây, ông Bill Clinton từng nhận xét rằng, những nỗ lực của các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhằm kiểm soát Internet đã bị thất bại, giống như “việc gắn miếng thạch lên tường”. Nhưng vị Tổng thống này đã sai, Trung Quốc đã chứng minh điều ngược lại:. “Bức tường lửa vĩ đại” rất có hiệu quả trong việc ngăn cản hay ít nhất là lọc bớt những tư tưởng của phương Tây.

Chính quyền Trung Quốc thường tự phủ lên mình chiếc áo choàng chủ nghĩa dân tộc nhằm đảm bảo sự ủng hộ của dân chúng và thổi phồng câu chuyện kể đầy sức mạnh về việc Trung Quốc bị phương Tây làm nhục trong lịch sử. Ngay cả các lời đề nghị đầu tư nước ngoài bình thường đôi khi cũng được so sánh với “8 quân đội đồng minh” đã xâm lược và chiếm đóng Bắc Kinh vào năm 1900. Nhưng khi các quan điểm như vậy nổi lên đầy trên Internet, chính quyền thường xoay xở một cách khéo léo để hướng chúng vào những mục đích của chính mình, như khi Trung Quốc sử dụng sự bùng nổ quan điểm chống Nhật Bản trên mạng để gây áp lực với Tokyo sau khi thuyền trưởng một tàu đánh cá của Trung Quốc bị bắt giữ trong lãnh hải của Nhật Bản. Các chiến thuật đe doạ như vậy có thể không có ích cho hình ảnh của Trung Quốc ở bên ngoài, nhưng chúng tăng cường sự ủng hộ đối với đảng ở trong nước, mà phương tiện truyền thông nhà nước hăng hái miêu tả là “chống lại các thế lực nước ngoài”.

Thông qua Ban Tuyên truyền của mình, chính quyền Trung Quốc sử dụng một loạt chiến thuật khá sáng tạo nhằm đảm bảo rằng tiếng nói của họ chi phối mạng Internet.
Trung Quốc đã thành công trong việc tạo ra cảm giác sai lầm cho rất nhiều người dân của mình về “tự do ngôn luận.” Trên thực tế, thứ mà mọi người thấy được và bàn tán đều là thứ mà chính quyền để họ thấy được, thứ mà chính quyền muốn ém nhẹm đi, họ nhất định không thể thấy được. Lời dối trá có thể lưu thông tự do, còn chân tướng sự việc thì lại bị cực lực che đậy, đây chính là tình huống chân thực của mạng thông tin Trung Quốc.

Chính bản thân chính quyền Trung Quốc đã nói toạc rằng: “Nó nới lỏng ra bên ngoài nhưng thắt chặt ở bên trong”. Bản tính lưu manh của Trung Quốc không bao giờ thay đổi.

Một chính quyền liên tục lừa dối nhân dân mình, sẵn sàng giết dân mình để che đậy thông tin và nâng dối trá lên tầm nghệ thuật như chính quyền Trung Quốc thì cần phải bị chính nhân dân tiêu diệt. Nhân dân Trung Quốc cần tỉnh táo, đừng để tiếp tục bị chính quyền lừa dối như những năm qua. Vì người chịu hậu quả của sự lừa dối là chính bản thân họ.

Không ai có thể tự cô lập mình trong thời đại số hóa, Internet hiện tại cũng có thể coi là một thứ vũ khí lợi hại như quân đội và tên lửa hạt nhân. Internet trở thành một công cụ mạnh mẽ và đầy sức sống, khi Twitter có sức lan tỏa còn hơn cả kinh thánh, nhưng vẫn luôn thể hiện những chức năng khởi nguồn của dân chủ: đảm bảo một cách liên tục cơ hội cho con người có thể tiếp cận các yếu tố thông tin để tạo nên quan điểm và sự tự chủ.

Cậu Ấm

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video