Tại sao Hà Nội vượt BangKok trong lựa chọn địa điểm Hội nghị Mỹ-Triều?

27/02/2019 10:06

Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ – Triều đầu tiên đã được tổ chức tại Singapore vào tháng 6/2018 khi nước này đang giữ vị trí chủ tịch ASEAN, và nếu theo quy luật này thì Thái Lan sẽ là nơi tổ chức Hội nghị này lần thứ 2 vì nước này đang giữ vị trí chủ tịch đương nhiên Asean. Tuy nhiên, cuối cùng cơ hội vẫn dành cho Việt Nam!

 

Thông tin về cuộc gặp gỡ lịch sử của Hội nghị Mỹ Triều Tiên được chia rẻ rộng rãi trên mạng xã hội
Thông tin về cuộc gặp gỡ lịch sử của Hội nghị Mỹ Triều Tiên được chia rẻ rộng rãi trên mạng xã hội

Thủ đô Bangkok (Thái Lan), Hà Nội và Hawaii (Mỹ) từng được nhắc đến là 3 địa điểm có khả năng được chọn để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Theo tờ Bangkok Post, ban đầu, Thái Lan có cơ hội lớn. Tuy nhiên, có 3 lý do quyết định giúp Việt Nam thắng thế trước Thái lan, đó là: Mức độ ổn định chính trị, môi trường của Hà Nội và mô hình kinh tế của Việt Nam phù hợp với tình hình hiện tại của Triều Tiên.

Theo chia sẻ của ông Carl Thayer, giáo sư Đại học New South Wales, nhà nghiên cứu lâu năm về đối ngoại Việt Nam, cho rằng Việt Nam được tất cả các bên liên quan coi trọng vì khả năng cung cấp môi trường an ninh chất lượng cao cho cuộc gặp. Chính Tổng thống Trump cũng đã từng chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp của ông khi về lực lượng an ninh Việt Nam nhất là trong Hội nghị Apec 2017. Sau khi được chọn là nơi tổ chức chính thức từ 08/02 ít thời gian hơn so với Singapore rất nhiều nhưng các đoàn tiền trạm về an ninh của Mỹ đã phải ngả mũ thán phục công tác đảm bảo an ninh và chuẩn bị của Việt Nam. Trưởng đoàn tiền trạm của Mỹ đã từng nói: “Tôi thực sự ấn tượng và không có lý do gì để nghi ngờ năng lực đảm bảo an ninh của Việt Nam cho sự kiện quan trọng này“. Trong khi đó, chia rẽ về chính trị tại Thái Lan có nguy cơ bùng phát trở lại, trong thời điểm nước này diễn ra cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ cuộc đảo chính của quân đội diễn ra cách đây 5 năm vào ngày 24/03.

Chất lượng môi trường Hà Nội đang gặp một số vấn đề, nhưng theo ghi nhận của các cơ quan chức năng, không khí của Hà Nội vẫn sạch sẽ hơn nhiều so với BangKok (Thái Lan), nơi mà trước đây vài tuần, tình trạng ô nhiễm với hạt bụi siêu vi PM2.5 ở mức nguy hiểm. Cục quản lý môi trường Thái Lan cho biết, hiện nay trong khu vực Bangkok và lân cận có 8 điểm hiện đang ở mức báo động đỏ về tình hình ô nhiễm, nồng độ khói/bụi siêu nhỏ đều vượt ngưỡng cho phép.

Triều Tiên từng cử các phái đoàn đến Việt Nam để học hỏi chương trình cải cách kinh tế. Việt Nam cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm với Triều Tiên về việc thảo luận chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ, cách mở cửa nền kinh tế cho đầu tư nước ngoài, khuôn khổ cho các dự án hợp tác chung và hiệp ước thương mại tự do song phương.

Bên cạnh đó, Việt Nam từng là nước tổ chức các cuộc họp kín giữa Bình Nhưỡng và Tokyo về vấn đề đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau chiến tranh. Cuối cùng, có một chi tiết mà báo chí ít tiết lộ là cách đây 60 năm, Thái Lan là 1 trong 15 nước đồng minh của Mỹ gửi quân tham chiến tại chiến trường Triều Tiên và có sự đối đầu với quân đội của ông Kim Nhật Thành. Chính chi tiết này đã khiến chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã gạch tên Bangkok và lựa chọn Hà Nội là nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử với Mỹ.

Hạ Anh (BT)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video