Tại sao dân có bao nhiêu vàng cán bộ cũng biết còn tham nhũng thì không?

15/05/2016 16:54

Mỗi đứa trẻ vừa chào đời đã gánh trên đầu tiền nợ quốc gia, vậy mà vốn ODA nước ngoài hỗ trợ cho VN vay chuẩn bị chấm dứt, “người ta” lại nghĩ ngay đến phương thức quy động vàng trong dân? Trong điều kiện môi trường sống không trong sạch, thiếu minh bạch, người dân quan tâm nhất, cần nhất là quan chức nhà nước nghiên cứu giải pháp giúp dân, “người ta” lại cho rằng “việc nghiên cứu giải pháp huy động có hiệu quả nguồn lực vàng trong dân cho phát triển kinh tế là rất cấp bách trong điều kiện hiện nay”? Nhà nước vì dân là thế này sao?


Tại sao người dân đang tích trữ bao nhiêu vàng thì cơ quan chức năng biết một cách tường tận và rành rọt, thậm chí nhanh chóng đưa ra phương thức “tiếp cận” số vàng của dân; Còn những công trình tham nhũng lãng phí của công đồ sộ chất cao hàng chục, hàng trăm tỷ lại chết yểu thì cơ quan chức năng không biết và không có cách nào ngăn chặn hay khắc phục hậu quả?

Trong khi quan chức tham nhũng, hàng loạt công trình phung phí hàng chục ngàn tỷ của ngân sách chết yểu thì người dân nào dám đem tài sản mà khó khăn lắm mới có được đánh cược cho nhà nước vay?
Trong khi quan chức tham nhũng, hàng loạt công trình phung phí hàng chục ngàn tỷ của ngân sách chết yểu thì người dân nào dám đem tài sản mà khó khăn lắm mới có được đánh cược cho nhà nước vay?

Chuyện 20 tỷ USD hàng hóa nhập qua biên giới Việt-Trung chấn động chốn nghị trường là vậy mà cơ quan chức năng chỉ nghe khi đại biểu Quốc hội tố cáo? Người dân mắc tội nhỏ như móng tay thì truy tố hình sự còn Bộ Y tế bắt tay URC VN đầu độc sức khỏe hàng triệu người dân VN, chuyện to như vậy mà chẳng có quan chức nào bị truy tố? Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT tiếp tay làm phân bón giả lừa dối 60 triệu nông dân Việt Nam; ngân hàng đầu tư 5,5 tỷ đồng cho Sở NN&PTNT TPHCM phát triển dự án trồng rau sạch nhưng cơ quan này chỉ làm lấy lệ, tiền tỷ của dân thất thoát nhưng không ai chịu trách nhiệm?

Môi trường ô nhiễm, cá miền Trung chết, nhiễm độc cả tháng quan chức cũng không tìm ra kết quả xác đáng, trong khí đó, người dân đã ngầm biết kết quả từ lâu…? Có quá nhiều thứ cán bộ, cơ quan chức năng không biết nhưng lại biết tường tận lượng vàng trong dân hiện nay ước tính khoảng 500 tấn? Vì sao họ không biết cái dân cần mà xâm xâm biết cái dân có vậy?

Làm việc với dân theo kiểu chưa có kết luận về nguyên nhân dẫn đến thảm họa cá chết ở các tỉnh Miền Trung, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ quan cảm tính cổ vũ: “Hải sản đánh bắt từ 20 hải lý trở ra đều ăn được, người dân không nên lo ngại” thì liệu người dân nào sẽ đủ niềm tin, đem tài sản dành dụm cả đời ra cho nhà nước vay mượn? Chọn mặt mới dám gửi vàng – trong khi quan chức tham nhũng, rút ruột tiền của người dân vẫn ung dung tiêu xài phung phí thì người dân nào dám đem tài sản mà khó khăn lắm mới có được đi đánh cược? Chắc gì số vàng dân cho mượn sẽ không rơi vào tay quan tham nhũng và lấy gì đảm bảo rằng người dân sẽ được hoàn lại vàng một cách nguyên vẹn?

Vàng của dân là tài sản do dân làm ra, thuộc quyền sở hữu của dân chứ không phải lượng vàng này nhà nước hay ai đó cho dân mượn; thế nên đừng ảo tưởng muốn huy động là dân sẽ “trưng ra”
Vàng của dân là tài sản do dân làm ra, thuộc quyền sở hữu của dân chứ không phải lượng vàng này nhà nước hay ai đó cho dân mượn; thế nên đừng ảo tưởng muốn huy động là dân sẽ “trưng ra”

Trong thời kỳ kháng chiến, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra chương trình “hủ gạo cứu đói”, “ngày đồng tâm” chỉ trong 1 ngày, người dân sẵn sàng hiến hàng nghìn lượng vàng xây dựng chính quyền cách mạng. Nhưng ngày nay, vì sao khi cơ quan chức năng đưa ra đề xuất huy động vàng trong dân, người dân được nhà nước hoàn lại vàng và lãi suất kèm theo – lợi như thế nhưng vì sao lại vấp phải sự phản đối của dư luận?

Có sự khác biệt như vậy là vì, người dân hoàn toàn tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh và biết số vàng mình góp sẽ được cán bộ dùng vào mục đích xây dựng đất nước. Vì ý nghĩa nhân văn, cao cả như thế nên người dân nhiệt huyết chung tay. Và cũng vì cái thời đó lãnh đạo nhà nước rất có trách nhiệm với dân, không có sự ăn bẩn hay tham nhũng; quan chức sẵn sàng xắn tay áo xuống ruộng làm cùng dân; tình quân dân như nước với cá nên bất kể lời kêu gọi, chính sách nào đưa ra, người dân cũng hưởng ứng.

Kết thúc bài viết, xin nhắc nhở người đưa ra tuyên bố: “Đến lúc huy động vàng trong dân, lập Sở giao dịch quốc gia” rằng, vàng của dân là tài sản do dân làm ra, thuộc quyền sở hữu của dân chứ không phải lượng vàng này nhà nước hay ai đó cho dân mượn; thế nên đừng ảo tưởng muốn huy động là dân sẽ “trưng ra”. Muốn huy động vàng trong dân, cán bộ nhà nước hãy làm tròn trách nhiệm của mình với dân đi; tạo và vực dậy niềm tin trong dân bằng những hành động thiết thực, đem lại lợi ích cho đất nước thì bao nhiêu dân cũng cho; ngược lại, khi niềm tin đã bị hoài nghi thì một đồng dân cũng sẽ không hé. “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, lời nhắc nhở quen thuộc này, có lẽ cán bộ đầu ngành có người vẫn còn nhớ?

Uyên Hà

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM