+
Aa
-

Tại sao cứ hẹn lần, hẹn lựa công bố kết quả thanh tra “biệt phủ” Yên Bái?

14/08/2017 23:57

Nhắc đến tỉnh Yên Bái giờ đây hầu như cả dân cả nước đều biết đến cái “biệt phủ” xây trái phép, mà chủ nhân của nó không ai khác chính là gia đình ông Phạm Sỹ Quý, em trai của bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư tỉnh này. Kể từ ngày 27-6, tổ công tác của Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra nội dung liên quan đến thông tin về tài sản, đất đai của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, người dân cả nước đều mong đợi đến ngày công bố kết quả. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cứ thay đổi hoài thời gian công bố kết quả thanh tra, liệu bà Trà có nhúng ta vào hay không?

Đáng lý ra, việc thanh tra khối tài sản của gia đình ông Quý thuộc thẩm quyền của Thanh tra tỉnh Yên Bái. Nhưng chính bởi vì bà Trà là chị của ông Phạm Sỹ Quý, cho nên, trước khi có chỉ đạo vào cuộc điều tra của Chính phủ, Chủ tịch tỉnh Yên Bái đã có văn bản đề nghị Chính phủ vào cuộc để đảm bảo công tâm. Theo đó, Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ thực hiện công việc này và Cục Chống tham nhũng sẽ đứng ra chủ trì thanh tra. Theo chỉ đạo, đoàn thanh tra phải làm rõ việc quy hoạch, sử dụng đất đai, chuyển đổi đất ở diện tích xây dựng các công trình của gia đình ông Quý và khối tài sản của gia đình ông Quý từ đâu mà có.

Một công trình “biệt phủ” của em trai bà Bí thư tỉnh mọc uy nghi, sừng sững như thế này trên khu đất 1,3 ha nhưng lạ thay, chỉ “lộ diện” khi báo chí phanh phui
Một công trình “biệt phủ” của em trai bà Bí thư tỉnh mọc uy nghi, sừng sững như thế này trên khu đất 1,3 ha nhưng lạ thay, chỉ “lộ diện” khi báo chí phanh phui

Sau thời gian thanh tra “biệt phủ” và truy nguồn gốc các tài sản mà gia đình ông Quý đang sở hữu, kể cả có kê khai và không kê khai. Đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết, đầu tháng 8 sẽ công bố kết luận thanh tra nguồn gốc tài sản của ông Phạm Sỹ Quý. Đến đầu tháng 8, kết quả công bố đã không diễn ra, mà lùi đến giữa tháng 8. Đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết, thời gian công bố bản kết luận này sẽ được diễn ra vào ngày 14.8 tới đây. Việc này đã được lãnh đạo Thanh tra Chính phủ ký văn bản ấn định thời gian”. Tuy nhiên, đến ngày 14.8, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ lại tuyên bố “thời gian công bố kết luận thanh tra tiếp tục phải lùi đến ngày 17-8”. Lý do mà ông Phạm Trọng Đạt đưa ra đơn giản chỉ là: “Bởi một số lãnh đạo của Thanh tra Chính phủ bận công việc đột xuất”.

Hết lần này đến lần khác hoãn công bố kết quả thanh tra “biệt phủ”, câu hỏi đặt ra là, Thanh tra Chính phủ và Cục Chống tham nhũng đã làm việc thật nghiêm túc hay chưa? Theo như lời Cục trưởng Cục Chống tham nhũng lý giải thì “thời gian thanh tra trực tiếp thì đã xong, sau đó còn cả tháng để soạn dự thảo kết luận, thẩm định và ký. Mọi việc phải theo đúng quy trình, không thể có chuyện muộn được”. Điều này có nghĩa, khi đưa ra thời gian công bố kết quả thanh tra “biệt phủ”, Thanh tra Chính phủ và Cục Chống tham nhũng đã cân nhắc rất kỹ. Bao giờ cũng vậy, khi hoàn tất tất cả các thủ tục và có kết quả thanh tra thì người ta mới dám ấn định ngày công bố kết quả. Vậy thì việc hai cơ quan điều tra này cứ đổi đi, đổi lại thời gian công bố kết quả khác gì là đang làm ngược quy trình! Nói ba, bốn lời với dân có khác nào Thanh tra Chính phủ và Cục Chống tham nhũng đang coi thường dân, xem dân như trò đùa?

Một góc khu “biệt phủ” của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Yên Bái
Một góc khu “biệt phủ” của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Yên Bái

Cần nhấn mạnh, điều mà người dân quan tâm hiện nay không chỉ là kết quả thanh tra khối tài sản khổng lồ mà vợ chồng ông Quý sở hữu. Mà quan trọng hơn, người dân còn muốn biêt rằng, nếu như ông Quý vi phạm pháp luật, thì bà Phạm Thị Thanh Trà có chịu phần nào trách nhiệm hay không? Bởi, không ai khác, chính bà Trà là người đã ký quyết định bổ nhiệm ông Quý giữ chức Giám đốc Sở TN&MT! Bên cạnh đó, xâu chuỗi và nhìn nhận vấn đề theo một cách logic, việc em ruột của mình xây một “biệt phủ” hoành tráng, nguy nga 13.000 m2 liệu người chị như bà Trà có thể không biết không? Hỏi cũng đã là câu trả lời!

Cuối cùng, xin mượn lời của đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc gửi đến Thanh tra Chính phủ và Cục Chống tham nhũng: “Tôi cho rằng, mọi sự minh bạch đều có lợi cho tất cả, chỉ có những người không minh bạch thì người ta mới sợ thôi. Nếu làm rõ thì người ta sẽ thấy đó là chuyện bình thường còn không làm rõ thì sẽ thấy đó là chuyện không bình thường. Không bình thường thì sẽ có thể mất lòng tin của người dân”.

Thái Nguyên

Bài mới
Đọc nhiều