+
Aa
-
Suýt chết vì uống quá nhiều trà
08/04/2015 05:00

Điều gì lại có thể khiến một người đang khỏe mạnh bị suy thận cấp?

(Shutterstock*)
(Nguồn: Shutterstock*)

“Khi được hỏi sâu hơn, bệnh nhân này đã thừa nhận rằng đã uống 16 ly trà đá mỗi ngày (một ly khoảng 240ml)”. Vậy thì việc người này bị suy thận cũng là dễ hiểu.

Người đàn ông này đã pha trà tại nhà, và may mắn là, trà này không có đường dù rằng uống trà đường là truyền thống của người miền Nam. Trà đen chiếm 80% lượng trà được tiêu thụ tại Hoa Kỳ. Loại trà này chứa nhiều oxalate, một loại chất hóa học cũng là sản phẩm phụ trong quá trình trao đổi chất ở nhiều loại thực vật. Nếu ăn nhiều thực vật loại này, oxalate có thể tích tụ trong thận và dẫn đến suy thận. Trong trường hợp này, các bác sĩ đã làm sinh thiết thận của bệnh nhân và phát hiện oxalate ở khắp các mô của thận.

“Tôi sẽ không bảo mọi người ngưng uống trà”, bác sĩ chuyên khoa về thận Randy Luciano thuộc trường Y Khoa Yale nói vói Associated Press, và cho rằng nguyên nhân của việc người đàn ông này bị suy thận là do ông ấy đã uống “quá nhiều trà”.

“Hai đến ba ly trà được xem là an toàn nếu bạn không ăn thêm những loại thực phẩm có chứa oxalate khác”, bác sĩ chuyên khoa về thận Ramya Malchira thuộc trường Đại học California – Los Angeles (UCLA) nói với Medline Plus. “Tuy nhiên, nếu một người đồng thời ăn nhiều thực phẩm có chứa liều lượng oxalate cao như rau chân vịt (spinach), thì thậm chí chỉ 2 hoặc 3 ly trà thôi cũng đã có thể là quá nhiều”.

(Theo Epoch Times)

Bài mới
Đọc nhiều