Sữa rẻ hơn cả nước! Điều gì đang xảy ra ở châu Âu?

08/09/2015 10:00

Bị ảnh hưởng từ lệnh cấm vận thực phẩm của Nga, sự sụt giảm nhu cầu tại thị trường lớn – Trung Quốc và việc dỡ bỏ hạn ngạch sản xuất sữa từ đầu năm đã khiến nguồn cung sữa ở EU vượt xa quá cầu, đẩy giá xuống mức thấp. Thậm chí, giá sữa ở châu Âu hiện còn rẻ hơn cả nước đóng chai.

Sữa bò Mỹ bị cấm ở châu Âu cùng các nước Nhật Bản, Australia, New Zealand và Canada. (Nguồn: Pinterest)
Sữa bò Mỹ bị cấm ở châu Âu cùng các nước Nhật Bản, Australia, New Zealand và Canada. (Nguồn: Pinterest)

Châu Âu đang “ngập” trong sữa. Nga hiện đã cấm nhập khẩu mặt hàng này, trong khi nhu cầu ở Trung Quốc lại đang suy yếu dần, thêm vào đó là việc dỡ bỏ hạn ngạch sản xuất đã gây ra một sự dư thừa nguồn cung quá lớn của sữa.

Nhiều người cho rằng, giá sữa hiện nay ở các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) đang rẻ hơn cả nước đóng chai. Giá một chai nước 1 lít hiện khoảng 1,5 USD, trong khi đó 1 lít sữa lại đang được bán với giá chỉ 1 USD.

Sự sụt giảm sâu trong giá sữa chính là thảm họa đối với những người nông dân chăn nuôi bò. Hàng ngàn người đã tham gia vào cuộc biểu tình tại thủ đô Brussels, Bỉ vào hôm qua. Những người nông dân đã chặn đường phố bằng máy kéo đồng thời ném cỏ khô và trứng về phía cảnh sát.

Nông dân chặn đường phố bằng máy kéo trong cuộc biểu tình tại thủ đô Brussels, Bỉ ngày hôm qua. (Ảnh: AP)

Giá sữa bán lẻ tại các cửa hàng đã giảm khoảng 5% trong năm nay, trong khi giá sữa thu mua từ nông dân (giá bán buôn) đã giảm đến 20% xuống còn 33 cent (khoảng khoảng 7,5 nghìn đồng Việt Nam). Điều này đã khiến nhiều nông dân lâm vào tình trạng bán sữa với giá còn thấp hơn so với chi phí sản xuất.

EU cho biết sẽ cung cấp một gói cứu trợ trị giá 500 triệu euro (555 triệu USD) để hỗ trợ khẩn cấp giúp các nông dân đối phó với tình trạng giá giảm mạnh như hiện nay.

Những người nông dân nuôi bò sữa ở Châu Âu đã bị liên lụy do lệnh cấm vận thực phẩm được áp đặt bởi Moscow vào năm ngoái nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga về những liên quan trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Nga là một trong những thị trướng lớn nhất của EU đối với các sản phẩm sữa, chiếm đến 32% sản lượng xuất khẩu pho mát và 24% sản lượng xuất khẩu bơ.

Một sự suy giảm trong nhu cầu từ Trung Quốc, nước nhập khẩu sữa lớn nhất thế giới, cũng đã làm tổn thương đến ngành công nghiệp sữa của Châu Âu. Trung Quốc là khách hàng lớn đối với các dòng sản phẩm sữa bột.

Nông dân xung đột với cảnh sát chống bạo động tại thủ đô Brussels, Bỉ trong một cuộc biểu tình phản đối giá sữa giảm quá sâu ở nước này vào hôm qua (7/9).

Những người nông dân châu Âu hiện nay đang kêu gọi áp dụng trở lại các hạn ngạch sản xuất để thử cân bằng thị trường. Các hạn ngạch sản xuất sữa đã được dỡ bỏ vào đầu năm nay, để cho những người nông dân được tự do sản xuất với số lượng tùy ý, lần đầu tiên sau hơn 30 năm. Việc dỡ bỏ hạn ngạch đã dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, gia tăng thêm nhiều áp lực về giá.

Ông Romuald Schaber, Chủ tịch Hội đồng sữa châu Âu, cho biết: “Trừ phi sản xuất giảm, thị trường sẽ vẫn tiếp tục diễn biến xấu hơn”.

(Theo An Ninh Tiền Tệ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video