Sự tích “Rùa thần cướp gươm”, quảng cáo Dr Thanh “nhạy cảm” và thông tin rác

22/01/2014 10:15

Tuy không phải các ấn bản như truyện và báo chí nhưng tầm ảnh hưởng của các thông tin được doanh nghiệp truyền tải cũng rộng lớn không kém.

Xem thêm:

Câu chuyện sự tích Hồ Gươm được thể hiện một cách ngô nghê trên tờ lịch Xuân được cho là của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) trở nên nóng vào cuối năm. Có nhiều luồng dư luận lên án và cũng có những dư luận nói rằng có thể châm chước những lỗi nhỏ như vậy.

Cũng tương tự tại TP.HCM, hình ảnh người đàn ông chạm tay vào mông người phụ nữ trên baner quảng cáo của nhãn hàng trà Dr Thanh (sản phẩm của Tập đoàn Tân Hiệp Phát) treo tại một ngã tư ở Quận 1 gây phản cảm khi đập vào mắt người đi đường. Nhiều người cho rằng, không hiểu sao quảng cáo này lại có thể lọt qua lưới kiểm soát của công ty và đơn vị in ấn, phát hành.

Cả hai trường hợp truyền tải thông tin của các doanh nghiệp trên thể hiện chung một câu chuyện, đó là xã hội đang phải tiếp nhận những thông tin phản cảm. Tuy không phải các ấn bản như truyện và báo chí nhưng tầm ảnh hưởng của các thông tin này cũng rộng lớn không kém. Hàng loạt tấm biển quảng cáo tại các vị trí mặt tiền sẽ đưa thông tin tới bao nhiêu người xem? Hàng ngàn tờ lịch thông tin như trong trường hợp ngân hàng nói trên sẽ tác động tới bao nhiêu người được nhận?.

Hình ảnh người đàn ông đặt tay lên mông của một phụ nữ trên baner quảng cáo trà Dr Thanh tại các tuyến đường ở TP.HCM khiến nhiều người đi đường không hài lòng.
Hình ảnh người đàn ông đặt tay lên mông của một phụ nữ trên baner quảng cáo trà Dr Thanh tại các tuyến đường ở TP.HCM khiến nhiều người đi đường không hài lòng.

Thông tin từ bất kỳ đâu truyền tải ra xã hội cũng cần có sự tự kiểm soát và quản lý. Doanh nghiệp chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng tới uy tín nhưng quan trọng hơn, khách hàng, độc giả cũng là người bị ảnh hưởng khi  tiếp nhận những thông tin rác như thế.

Nhanh chóng trong kinh doanh là áp lực chính đã tạo ra những câu chuyện như trên. Về phía doanh nghiệp, chắc chắn họ không muốn những sự cố này xảy ra. Tuy nhiên, trên thực tế khi thực hiện hàng chục, hàng trăm ấn phẩm quảng cáo, xác suất mắc những lỗi tương tự là có. Các độc giả và xã hội cũng nên có cái nhìn tích cực và chấp nhận doanh nghiệp sửa sai và cải tiến trong tương lai.

Doanh nghiệp cũng cần có những hành động kiên quyết và kỹ lưỡng hơn trong công tác xuất bản các ấn phẩm quảng cáo hay truyền thông ra xã hội. Quan trọng hơn, doanh nghiệp cần xác định trách nhiệm rõ ràng những cá nhân thực hiện các nhiệm vụ tương tự. Xác định rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp phản ứng nhanh và đúng các vấn đề xảy ra.

Về phía nhà nước và cơ quan chủ quản, nên chăng các ấn phẩm truyền thông ra xã hội với số lượng lớn như trên 1.000 bản cũng cần có kiểm soát nhất định để hạn chế các lỗi sai không đáng có. Quy trình kiểm soát sẽ làm chậm thời gian của doanh nghiệp tuy nhiên sẽ tăng thêm tính an toàn khi có một đơn vị thứ ba độc lập đánh giá.

Chính trách nhiệm và sự tuân thủ đó là rào cản hiệu quả nhất nhằm ngăn chặn những thông tin rác. Bản thân mỗi cá nhân, tổ chức cần thấu hiểu điều này để tự xây dựng và duy trình hình ảnh chuẩn mực của mình trong con mắt của những người xung quanh.

(Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video