+
Aa
-

Sự thật vụ người cản trở thi công quốc lộ 1A bị đổ đá… “chôn sống”

06/04/2015 09:27

Thượng tá Trần Văn Xuân, Trưởng Công an huyện Thăng Bình khẳng định, theo kết quả điều tra ban đầu, không hề có việc tài xế Thanh cố ý trút đá dăm lên người ông Thạnh…

Nhiều nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết: Vào thời điểm trên, tài xế Nguyễn Ngọc Thanh điều khiển xe tải nhẹ (2,5 tấn) BKS 92K-9850 chở cấp phối đá dăm đến đoạn đường trước nhà ông Nguyễn Sơn. Khi xe đang đổ vật tư xuống đường, ông Nguyễn Thạnh (ở nhà kế bên) bất ngờ lao vào giữa làn đá dăm nên bị té ngã và vùi lấp. Nghe tiếng hô hoán, anh Thanh vội dừng ben và cùng các công nhân bới đá, kéo ông Thạnh ra chỗ khác.

Thượng tá Trần Văn Xuân, Trưởng Công an huyện Thăng Bình cũng khẳng định, theo kết quả điều tra ban đầu, không hề có việc tài xế Thanh cố ý trút đá dăm lên người ông Thạnh…

Bị "chôn sống" vì ngăn cản thi công Quốc lộ 1A: Người trong cuộc lên tiếng - Ảnh 1
Người đàn ông nghi bị “chôn sống” vì ngăn cản thi công Quốc lộ 1A nằm bất tỉnh sau khi bị đất đá đổ lên người.

Sáng 5/4, tìm hiểu vụ việc ông Nguyễn Thạnh (56 tuổi, trú thôn 3, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình) bị vùi dưới đá dăm khi đang cản trở việc thi công quốc lộ 1A, chúng tôi đến hiện trường kiểm tra, xác định, đống đá dăm do tài xế Nguyễn Ngọc Thanh đổ xuống nằm bên mép đường trước nhà ông Nguyễn Sơn, cách ranh giới nhà ông Thạnh từ 7-10m. Còn phần đường mở rộng trước nhà ông Thạnh đã được thi công xong phần đất nền đường.

Bà Huỳnh Thị Thảo (60 tuổi, vợ ông Thạnh) cũng xác nhận, địa điểm ông Thạnh có hành vi cản trở thi công nằm về phần đất hành lang an toàn giao thông trước nhà ông Sơn. Bà Thảo cho biết, gia đình bà có 2 thửa đất phía trước nhà, giáp với quốc lộ 1A. Trong đó, một mảnh đất có bìa đỏ, một mảnh chưa có giấy tờ nhưng gia đình đã sử dụng vài chục năm nay. Khi thi công quốc lộ 1A, nhà nước thu hồi của gia đình bà Thảo gần 200m², song không đền bù, vì xác định phần diện tích này thuộc hành lang ATGT do nhà nước quản lý.

Bà Thảo chỉ ranh giới nhà mình và nhà ông Sơn, trong khi đống đá dăm được đổ cách đó chừng 7-10m.

Sau nhiều lần làm việc với chính quyền địa phương và chủ đầu tư, gia đình ông Thạnh – bà Thảo chấp thuận ký biên bản bàn giao phần diện tích bị thu hồi để mở rộng quốc lộ 1A. Về phía UBND huyện Thăng Bình, đồng ý hợp nhất 2 thửa đất của gia đình này và trong vòng 30 ngày sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho gia đình ông Thạnh, với diện tích hơn 800m², trong đó có 300m² đất ở theo hạn mức quy định.

Để sớm có mặt bằng để hoàn thành dự án nhằm thông tuyến quốc lộ 1A đoạn từ km 947-987 trước ngày 30/4 như đã hứa với Bộ GTVT, Công ty CP Xây dựng công trình (XDCT) 545 đã tự nguyện hỗ trợ thêm cho hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, gia đình ông Thạnh đã nhận hỗ trợ 65 triệu đồng.

Sau khi ông Thạnh ký biên bản bàn giao mặt bằng, đơn vị đã tập trung máy móc san lấp, lu lèn xong phần đất nền đường. Nhưng mới 10 ngày sau, vào sáng 4/4, khi đội thi công thuộc Công ty 545 thuê tài xế Thanh (trú xã Bình Tú) chở đá dăm cấp phối đến công trường thì gia đình ông Thạnh – bà Thảo ra ngăn cản, với lý do chính quyền địa phương mới đổ được 6 xe đất, chưa hoàn thành việc san lấp ao nước trước nhà của họ.

Nhóm công nhân thi công đã cãi vã và cho rằng gia đình ông Thạnh “lật lọng”, nếu ngăn cản thi công thì trả lại tiền hỗ trợ đã nhận. Bà Thảo nói rằng, những người này là giang hồ muốn dằn mặt gia đình mình… Để tránh làm phức tạp thêm tình hình, đơn vị thi công không đổ cấp phối đá dăm tại đoạn đường trước nhà ông Thạnh mà tập kết tại khu vực trước nhà bà Phụng và ông Sơn.

Công an điều tra vụ bị 'chôn sống' khi ngăn cản thi công QL1A - Ảnh 1
Nạn nhân tại hiện trường.

Trong buổi sáng, tài xế Thanh đã chở được 2 chuyến đá dăm cấp phối tập trung tại phần đường trước nhà ông Sơn. Khi anh Thanh đang đổ xe cấp phối thứ 3 thì ông Thạnh chạy sang và lao vào dưới thùng xe nên bị đá dăm phủ lên người. Sau khi sự việc xảy ra, người dân và lực lượng chức năng gọi xe đưa nạn nhân đi bệnh viện cấp cứu, nhưng người nhà ông Thạnh không cho.

Đến khoảng 12h40 cùng ngày, gia đình mới chịu đưa ông Thạnh đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thăng Hoa (huyện Thăng Bình). Các bác sĩ khám và cho rằng ông Thạnh không có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, song người nhà yêu cầu chuyển ông Thạnh ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Tuy nhiên, tại đây các bác sĩ cũng kết luận, ông Thạnh chỉ bị vài vết thương nhẹ và có thể xuất viện. Nhưng gia đình ông Thạnh vẫn muốn xin ở lại bệnh viện và hiện đang nằm tại Khoa Ngoại lồng ngực. Một bác sỹ phụ trách khoa xác nhận trên người nạn nhân không có thương tích nào nghiêm trọng và dự kiến sẽ xuất viện vào ngày 6/4.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Trần Văn Xuân, Trưởng Công an huyện Thăng Bình cho biết thêm: “Không hề có việc “giang hồ” đánh đập, uy hiếp gia đình ông Thạnh. Việc người nhà ông Thạnh cho rằng tài xế Thanh cố ý đổ đá vùi ông Thạnh cũng không có cơ sở.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Thăng Bình cùng Công an xã Bình Phục đã tăng cường lực lượng giữ gìn ANTT, vận động, tuyên truyền và ngăn ngừa xô xát. Cơ quan Công an cũng tham mưu cho chính quyền huyện Thăng Bình và phối hợp với các ngành chức năng để giải quyết vụ việc, không để sự việc phức tạp kéo dài”.

Dự án mở rộng quốc lộ 1A qua địa phận huyện Thăng Bình còn vướng hơn 60 hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng, hoặc chỉ cho thi công một phần và yêu cầu được tăng mức đền bù hoặc đền bù phần diện tích đất thuộc hành lang an toàn giao thông do Nhà nước quản lý. Bên cạnh các hộ dân đã gương mẫu chấp hành chủ trương của Nhà nước, ủng hộ việc mở rộng quốc lộ 1A, vẫn còn một số hộ dân cố tình cản trở, không bàn giao mặt bằng và có những yêu sách vượt quá quy định.

(Theo Công An Nhân Dân)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều